Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Toà Bạch Ốc: TT Trump sa thải cố vấn chiến lược Steve Bannon thân cận nhất

Steve Bannon (ảnh chụp 20/08/216. (Ảnh REUTERS/Carlo Allegri/File Photo)

Cuối cùng tổng thống Donald Trump cũng phải chia tay với cố vấn chiến lược thân cận nhất của ông. Hôm 18/08/2017, ông Steve Bannon nhân vật gây nhiều tranh cãi, đã chính thức bị Toà Bạch Ốc sa thải. Nổi tiếng là một người ăn nói bạo miệng, tiêu biểu cho phe hữu cứng rắn, ông Bannon còn là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong số phụ tá thân cận của tổng thống.
Rời khỏi Toà Bạch Ốc, Steve Bannon trở lại với cương vị lãnh đạo trang thông tin nổi tiếng có xu hướng cực hữu Breitbart News, nơi ông có thể tiếp tục các hoạt động để tính chuyện phục thù.

Thông tín viên Grégoire Pourtier tại New York :

Steve Bannon sẽ không còn phải làm việc 16 tiếng mỗi ngày ở Toà Bạch Ốc nữa, nhưng ông nói vẫn “tiếp tục bảo vệ Donald Trump trước các đối thủ ở Quốc Hội, trên truyền thông hay trong giới tinh hoa”.

Ông có thể thêm vào đó cuộc chiến đấu chống lại những thành phần cánh trung và chủ trương toàn cầu hóa như theo cách gọi của ông ta. Đó là những người đã đẩy ông ra để trở thành thân cận với tổng thống.

Dầu sao thì cũng là nghịch lý khi thấy cố vấn chiền lược Steve Bannon rút lui vào đúng thời điểm mà hơn bao giờ hết ông Trump công khai bày tỏ cảm tình với phe hữu cứng rắn.

Tổng thống Mỹ liệu có dịu bớt giọng hay không? Ông vẫn là người khó lường và không kiểm soát được. Nếu như Bannon bị cho ra rìa, đó là bởi vì ông ta đã lấn sân quá nhiều, thậm chí ông còn bị nghi ngờ trong nhiều vụ rò rỉ tin ra ngoài.

Những bài viết “chết người” đã được đăng trên Breitbart News, một trang thông tin cực hữu ở Mỹ. Trước khi về làm việc cho ông Trump, Bannon đã lãnh đạo trang mạng này suốt 4 năm. Ngay ngày hôm qua ông đã trở lại với cương vị đó.

Vậy là kẻ khích động và là nhà tư tưởng này vẫn còn lâu mới chịu dừng lại ở đây.

Trên trang chủ của Breitbart, sự trở lại của ông đã được đón chào dưới hàng tựa lớn “người hùng dân túy” và một bài viết nói rằng ông đã gặp một nhà tài trợ tỷ phú để chuẩn bị cho “cuộc chiến”

Sau khi ông Bannon rời Nhà Trắng và đi thẳng qua trụ sở Breitbart News, trang tin tức trực tuyến có quan điểm cực hửu và bảo thủ mà ông đã lãnh đạo trước khi tham gia chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của Donald Trump cách đây hơn một năm.

Website này loan báo ông Bannon “đã trở lại làm Chủ tịch Điều hành của Breitbart News vào chiều thứ Sáu và chủ trì cuộc họp của ban biên tập công ty vào buổi tối.”

Ông nắm quyền lãnh đạo Breitbart sau khi người sáng lập công ty, Andrew Breitbart, qua đời vào năm 2012. Dưới sự dẫn dắt của ông Bannon, Breitbart News có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa hơn, lôi cuốn phong trào cực đoan cánh hữu.

Ông Bannon có công giúp ông Trump giành chiến thắng vào Nhà Trắng bằng việc thúc đẩy một thông điệp dân túy, dân tộc chủ nghĩa sau khi tham gia chiến dịch tranh cử. Nhưng sau cuộc bầu cử, ông Bannon đã đụng độ với các nhân vật đầy quyền thế khác trong Cánh Tây Nhà Trắng, trong đó có con rể của ông Trump là Jared Kushner.

Trong các cuộc phỏng vấn sau khi rời đi, ông Bannon, sử dụng ngôn ngữ hằn học hệt như giọng điệu của Breitbart News dưới thời ông cai quản, nói rằng ông trông đợi sẽ kình chống những người mà ông cảm thấy đang ngáng đường ông Trump.

“Nếu có bất kỳ sự khó hiểu nào thì hãy để tôi nói cho rõ: Tôi rời khỏi Nhà Trắng và sẽ lâm chiến vì ông Trump chống lại những đối thủ của ông ấy trong Quốc hội, trong giới truyền thông và trong giới tập đoàn kếch sù ở Mỹ,” ông Bannon nói với Bloomberg News.

“Tôi đang rất sung sức,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Weekly Standard. “Giờ tôi đã được tự do, tôi đã cầm lại vũ khí trong tay. Có ai đó gọi tôi là “Bannon Kẻ Dã man”, tôi sẽ nghiền nát phe đối lập cho mà xem.”

Theo tin VOA/RFI

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail