Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Tin nóng: Tình hình Ukraina rắc rối

Victor Yanukovych sau khi chạy trốn sang Nga, đã lên truyền hình tại một thành phố Rostov-on-Don, cách Moskva gần 700 cây số về phía Nam gần biên giới Ukraina, để kêu gọi tiếp tục chiến đấu.

Bản tin của CNN với đề tài “From Russia, no love for Yanukovych” tạm dịch “Nga, không yêu Yanukovych”. Trong bài nói chuyện Yanukovych có vẻ buồn, hằn học và trách móc như “tôi biết được cá tính của ông Vladimir Putin, tôi rất ngạc nhiên, đến bây giờ, ông ta vẫn giữ được sự dè dặt, im lặng, đó là câu hỏi của tôi” và “Tôi yêu cầu Nga phải và buộc phải có hành động”  – Nhìn những lời phát biểu như thế của Yanukovych đoán ra rằng Yanukovych như muốn Nga đưa quân sang biên giới Nga-Ukraine để tấn công và dẹp lực lượng đối lập để đưa Yanukovych trở lại ngai vàng. Nhưng sự việc này hình như khó xẩy ra. Nếu có thì Yanukovych đã không tuyên bố như trên, và giờ này Putin đã đón tiếp Yanukovych niềm ở điện Kremlin, đồng thời lời tuyên bố đó phải đọc ở thủ đô nước Nga chứ không phải một thành phố nhỏ Rostov-on-Don thuộc tỉnh Rostov.

vung Nga muon chiemLá bài Yanukovych hình như bị bỏ rơi. Nhưng Nga muốn chiếm phần đất phía Nam của Ukraine gọi là Krym (tiếng Anh Crimea, tiếng Pháp Crimée), đây là phần đất nằm phía Bắc bờ biển Hắc Hải (Black Sea) và cực Nam Ukraina. Theo lịch sử của Ukrana thì vùng đất Crimea này được Khrushchev chuyển từ Liên Bang Cộng Hoà Xã Hội Xô Viết Nga qua Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Xô Viết Ukraina năm 1954 (vùng đất khoanh đỏ trên bản đồ, có mũi tên)

Hiện nay ở Crimea có căn cứ hải quân của hạm đội Nga trú đóng, và mấy ngày nay là tin tức đưa rất nhiều là quân đội có vũ trang đã chiếm hai phi trường ở vùng Crimea.

Crimea rộng 26,100 Km2 và dân số chừng 2 triệu người, phần đông dân nói tiếng Nga và theo Nga. Hiện nay chính phủ mới Ukraina đang đòi hỏi là Nga không nên xâm phạm lãnh thổ của Ukraina tức là rút ra khỏi vùng Crimea. Nga đang dùng phương pháp vận động quần chúng trưng cầu dân ý để vùng này thuộc về Nga hay theo Ukraina. Nếu có cuộc trưng cầu dân ý xẩy ra trên vùng đất này thì dân nhất định sẽ theo Nga. Hiện số người có vũ trang đang chiếm những vị trí quan trọng trên vùng Crimea thì Nga cho rằng đó dân quân tự vệ. Nhưng theo các nguồn tin các cơ quan truyền thông quốc tế thì nói đó là quân đội Nga.

Tối hôm qua, Tổng Thống Barack Obama đã có một bào diễn văn bất ngờ trong vòng 3 phút mà theo thông tín viên đài RFI tường trình từ Washington DC rằng: “Tổng thống Barack Obama cảnh cáo ông Putin rằng can thiệp quân sự vào Ukraina sẽ gây hậu quả cho nước Nga. Tổng thống Mỹ lưu ý, việc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Ukraina sẽ là gây mất ổn định trầm trọng và đi ngược lại cam kết của Nga về tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này.

Ông Obama cho biết là Washington đã tham khảo ý kiến với các nước châu Âu và cả với Maskva để thảo luận về tình hình mà ông đánh giá là đang có nhiều biến động. Ông cũng thông báo là Phó Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Ukraina Tourchynov để khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Barack Obama vẫn không rõ ràng về những việc Hoa Kỳ có thể làm nếu như Nga triển khai quân lính. Theo như đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ thì đã có vài vài trăm quân được triển khai trong vùng Crimée.

Nhưng một trong những biện pháp của Nhà trắng lúc này có thể sẽ là không tham dự Hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến tổ chức tại Sochi vào tháng Sáu tới. Hành động này rất có thể sẽ được nhiều thành viên khác của nhóm làm theo và như vậy ông Vladimir Putin sẽ bị mất hết thể diện.”

Sáng nay, 1/03 quốc hội Nga đã bậc đèn xanh cho TT Putin dùng quân sự để bảo vệ quyền lợi của Nga.

Vùng đất Crimea (Krym) khó giữ, Nga sẽ dùng mọi cách để chiếm vùng đất này thuộc về Nga. Một vị trí quân sự chiến lược quan trọng của Nga trên bờ Hắc Hải. Ukraina khó giữ được vẹn toàn lãnh thổ theo ý muốn. 

Admin vietquoc.org tổng hợp 

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail