Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Thượng viện Mỹ chuẩn nhận tân đại sứ Kritenbrink tại Việt Nam, cựu đại sứ Osious thắp hương cầu nguyện giã từ nghĩa trang Biên Hoà

Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

Thượng viện Hoa Kỳ hôm 26/10 đã chuẩn thuận nhà ngoại giao cao cấp chuyên nghiệp Daniel Kritenbrink làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam.
Thông báo của Thượng viện Hoa Kỳ cho biết việc chuẩn thuận ông Kritenbrink làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam được Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện thông qua lúc 09:30 sáng ngày 26/10.
Trong một thông cáo báo chí, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiểu bang Nebraska – Ben Sasse nói ông cảm ơn ông Kritenbrink vì sự cam kết phục vụ đất nước của nhà ngoại giao thâm niên Hoa Kỳ.

Ông Sasse nói: “Hoa Kỳ cần một đại sứ tại Việt Nam có khả năng bảo đảm lợi ích của các hiệp định thương mại và lãnh đạo các cuộc đối thoại ngoại giao của chúng ta.”

“Ông Dan Kritenbrink có thể làm cả hai việc này. Người dân Nebraska nên vui mừng vì chính quyền đã chọn một trong những cư dân của chúng ta để đại diện cho đất nước.”

Vào tháng trước, khi điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ, ông Kritenbrink nói các ưu tiên của ông khi đảm nhận vai trò đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là: hợp tác an ninh hàng hải, tăng cường thương mại và đầu tư, thúc đẩy nhân quyền, xúc tiến ngoại giao nhân dân, hỗ trợ nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Báo Ohama World Herald hôm 26/10 cho biết ông Kritenbrink tham gia ngành ngoại giao từ năm 1994, từng là giám đốc cao cấp về các vấn đề châu Á cho Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời của Tổng thống Barack Obama. Trước đó, ông là Phó Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh.

Ông Kritenbrink lớn lên ở ngoại ô thành phố Ashland, tiểu bang Nebraska. Ông tốt nghiệp khoa học chính trị tại trường Kearney thuộc Đại học Nebraska. Sau này ông học thạc sĩ tại Đại học Virginia.

Ông Daniel Kritenbrink sẽ thay thế người tiền nhiệm Ted Osius – người sau khi kết thúc nhiệm kỳ sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc trong lĩnh vực giáo dục.

Ông Osius viết về người sẽ kế nhiệm của ông trên Facebook: “Tôi và ông Kritenbrink, người sẽ được bổ nhiệm làm đại sứ Hoa Kỳ tiếp theo tại Việt Nam, biết nhau đã lâu. Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông Kritenbrink là viên chức chuyên nghiệp cao cấp của ngành ngoại giao, cấp hàm trước khi làm đại sứ Việt Nam là tham tán công sứ.

Đại sứ Mỹ Ted Osius thắp hương tại Nghĩa trang Biên Hòa

Đại sứ Mỹ Ted Osius và Tổng Lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka thắp hương tại Nghĩa trang Biên Hòa, (VNCH) ngày 24/10/2017. (Ảnh: Facebook Mary Tarnowka)

Đại sứ Mỹ Ted Osius dẫn đầu đoàn các nhà ngoại giao Hoa Kỳ hôm 24/10 đã đến thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại Nghĩa trang Biên Hòa, còn gọi là Nghĩa trang Bình An, ở tỉnh Bình Dương.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh, người tháp tùng đại sứ Osius trong chuyến thăm nghĩa trang, hôm 27/10 viết trên Facebook:

“Đại sứ Ted Osius và tôi đã thắp hương tại Đài tưởng niệm các binh sĩ hy sinh tại Nghĩa trang Bình An và thăm Căn cứ Không quân Biên Hoà trong tuần này. Thông qua cam kết chung nhằm giải quyết quá khứ một cách cởi mở và trung thực cũng như nỗ lực chung trong việc hoà giải.

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ viết tiếp: “Hoa Kỳ và Việt Nam có thể hướng đến tương lai từ quá khứ, tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.”

Ngoài ra, tháp tùng đại sứ Mỹ còn có ông Nguyễn Đạc Thành và ông Nguyễn Huy Khê, đại diện Sáng hội Việt Mỹ, một tổ chức phi chính phủ của Mỹ giúp trùng tu nghĩa trang.

Trong một thông cáo báo chí hôm 24/10, Sáng hội Việt Mỹ nói dịp này đoàn có cuộc khảo sát tình trạng thực tế của các khu mộ trong nghĩa trang.

Cũng theo thông cáo của Sáng hội Việt Mỹ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chấp nhận nguyện vọng và đề nghị của hội trong việc trùng tu nghĩa trang, đồng ý đưa vấn đề này vào nội dung thảo luận chính thức giữa hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam.

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail