Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Phó TT Pence: “Mỹ hết kiên nhẫn với Bắc Hàn”

Phó TT  Mike Pence thăm khu phi quân sự Nam-Bấc hàn ngày 17/04

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 17 tháng 4, đã có chuyến công du các nước Châu Á Thái Bình Dương, khi ghé Nam Hàn ông đã thăm khu phi quân sự DMZ giữa Nam và Bắc Hàn, một ngày sau khi Bình Nhưỡng thử hỏa tiễn thất bại.
Đứng cách biên giới Bắc Hàn 60 mét, Phó Tổng thống Mike nói rằng, tất cả các lựa chọn của Mỹ về vấn đề Bắc Hàn vẫn còn trên bàn. AP trích lời ông Pence tuyên bố “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” với Bắc Hàn đã kết thúc. Trước đó, những danh từ này đã được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu trong chuyến thăm Nam Hàn tháng trước.

Ông Pence cảnh báo, người dân và quân đội Bắc Hàn “không nên nhầm lẫn về quyết tâm của Mỹ đối với các đồng minh”.

Ngay trước khi tới DMZ, Phó Tổng thống Pence đã tới thăm binh sĩ Hoa Kỳ ở Trại Bonifas, nằm ngay phía nam khu phi quân sự này.

Phát biểu trong cuộc gặp với tướng Vincent Brooks, Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn, ông Pence nhấn mạnh rằng, liên minh Mỹ-Hàn “có tính lịch sử” và là “chứng minh cho mối liên kết không thể lay chuyển được giữa người dân hai nước”.

CNN trích lời ông Pence nói: “Chúng tôi biết ơn tất cả những người ngày ngày đang có mặt ở khu phi quân sự để phục vụ vì tự do. Đó là một vinh dự lớn khi được đứng đây với tất cả lực lượng của chúng ta và các lãnh đạo”.

Ông Pence đến Nam Hàn trong tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Bắc Hàn. Hôm 16/4, Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn, nhưng giới chức Mỹ-Hàn cho biết dường như vụ thử thất bại.

Hôm 15/4, Bình Nhưỡng tổ chức cuộc diễn binh phô trương, trong đó phô diễn sức mạnh vũ khí và hỏa tiễn mới, để kỷ niệm ngày sinh 105 năm Kim Nhật Thành. Trong tình hình đó, thế giới lo ngại về việc Bắc Hàn có thể tiếp tục thử hạt nhân lần thứ 6.

(PLO)- Giữa lúc căng thẳng leo thang ở Đông Á, Ngũ Giác Đài đã điều động ba Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ tới bán đảo Bắc Hàn, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Nam Hàn cho biết.

Ba Hàng Không Mẫu Hạm bao gồm USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz. Cũng theo Yonhap, Washington và Seoul đang thảo luận tổ chức tập trận chung, có sự tham gia của ba Hàng Không Mẫu Hạm trên. Trong đó, USS Carl Vinson dự kiến sẽ tới vùng biển Nhật Bản vào ngày 25/4 sắp tới.

USS Nimitz

Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson cùng đội tàu tác chiến đã được Washington điều tới khu vực này vào đầu tháng 4 nhằm trấn áp Bắc Hàn không thực hiện thử hạt nhân hay hỏa tiễn vào dịp quốc lễ 15-4.

Tuy nhiên, ngày 16-4 vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng thử một hỏa tiễn nhưng đã bị tịt ngòi ngay sau khi phóng vài giây. Tham mưu trưởng Nam Hàn cho rằng vụ phóng thử được tiến hành gần hải cảng Sinpo của Bắc Hàn. Trước đó, ngày 14/4, bộ tham mưu Bắc Hàn đã đe dọa sẽ tiêu diệt Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ gần bán đảo nếu Mỹ có hành động gây hấn.

Trong năm 2017, Bắc Hàn đã nhiều lần phóng thử hỏa tiễn. Đặc biệt, vào lần thử tháng 3, Bình Nhưỡng đã phóng liền bốn hỏa tiễn đạn đạo, ba trái rơi vòng vùng biển Nhật Bản. Năm 2016, Bắc Hàn đã hai lần thử hạt nhân và 20 lần phóng thử hỏa tiễn sử dụng công nghệ hỏa tiễn đạn đạo.

Tin Tổng hợp Reuter, CNN

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail