Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Người Việt trong nước và nhậm chức của Tân TT Trump….

TT Donal Trump đang tuyên thệ nhậm chức

Các phóng viên quốc tế, đã đi đến quan sát các thành phố Việt Nam để dò tìm phản ứng và phỏng vấn người Việt đang sinh sống trong nước về ngày đăng quang của TT Donald Trump… Dưới đây là tường thuật của phóng viên VOA:

Người Việt theo dõi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ như thế nào?

Khác với những trận túc cầu đông nghẹt người theo dõi trên khắp các nẻo đường, quán xá, buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump chỉ có một số người quan tâm và đóng cửa theo dõi qua truyền hình (có lẽ sợ chăng!). Đường sá, phố phường vắng hoe.

Một bạn trẻ tên Thịnh – sống tại thành phố Sài Gòn, chia xẻ: “Tôi đang theo dõi buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Tôi rất vui vì buổi lễ này đang diễn ra. Ông Trump là người rất cá tính mạnh. Tôi rất là đồng thuận với những quan tâm ngoại giao của ông Trump về Trung Quốc và Biển Đông, điều này cũng rất khác so với những gì trước đây. Tôi tin rằng sắp tới sẽ có những thay đổi quan trọng…”.

Tại Hội An, thành phố cổ du lịch, nơi có rất nhiều khách sạn và quán cà phê đông nghẹt người mỗi mùa đá bóng. Nhưng trong đêm nay, chúng tôi rảo khắp thành phố ngay trong giờ truyền hình trực tiếp buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, đường vắng hoe, không có gì ngoài những người bán hoa cuối năm, tụm năm tụm ba nói chuyện, và mấy nhóm khách du lịch đi chơi khuya.

Những người theo dõi buổi lễ thì đóng cửa ngồi xem truyền hình trực tiếp. Chúng tôi hẹn gặp thầy Nguyễn Chiến, một cựu giáo viên trung học phổ thông.

Thầy Nguyễn Chiến – cựu giáo viên dạy môn văn chương trung học phổ thông ở Quảng Nam, chia xẻ: “Tôi nghĩ rằng thời đại bây giờ, ai cũng có thể xem chương trình truyền hình trực tiếp lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Ai muốn theo dõi thì xem tivi thôi. Tôi cũng đang xem đây! Thời buổi bây giờ không còn ngăn sông cấm chợ được nữa. Xem bình thường thôi mà, có gì đâu!”.

Ở Hà Nội, người đi đường vẫn còn khá đông bởi không khí vừa ấm lên sau những ngày giá rét. Nhưng dường như ít ai quan tâm đến buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Trump nếu tìm đến các điểm từng là nơi tập trung rất nhiều người xem trực tiếp đá bóng. Anh Mai Dũng, người trực tiếp theo dõi buổi lễ đã chia xẻ với chúng tôi là tại Hà Nội, cũng có nhiều người xem nhưng hầu hết đó là những người có quan tâm về vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam.

Ông Mai Dũng – dân cư thành phố Hà Nội, chia xẻ: “Đã đến lúc nước Mỹ cần phải thay đổi mạnh mẽ hơn. Tôi nghĩ Donald Trump làm được điều đó!”.

Với một số rất ít người Việt Nam, buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump là một sự kiện trọng đại… Nhưng với số đông, là một bầu không khí vắng lặng gần như không có gì nếu như đi trên các đường phố Việt Nam trong giờ phút buổi lễ diễn ra.

Bên cạnh không khí thầm lặng đó, một số cảm nghĩ của người Việt trong nước về tân Tổng thống Mỹ-Donald Trump

Donald Trump là vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, đối với người Á Đông, số 45 là con số thiêng, nó chứa đựng quá trình biến thiên và trùng khởi của dãy số tự nhiên, trong đó, sự trùng khởi của các quẻ trong bát quái cũng rơi vào con số 45. Điều này mang hàm ý có một chu kỳ mới đang mở ra. Liệu vị Tổng thống thứ 45 với những cá tính khá đặc biệt cùng với một nội các khá mới mẽ và cũng đầy cá tính này có làm thay đổi thế giới?

Mặc dù cách xa Hoa Kỳ gần nửa vòng trái đất, và mối quan hệ Mỹ – Việt cũng không gần gũi như đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines…nhưng mối quan tâm của người dân Việt Nam đối với chuyện ai là Tổng thống Hoa Kỳ lại hết sức đặt biệt.

Bà Vũ Thị Cẩm Vân, doanh nhân tại Đà Nẵng, chia xẻ: “Theo tôi, việc một người có tuổi đời và kinh nghiệm khá cao và có trí thông minh, có sức năng động của một doanh nhân tài giỏi lên làm Tổng thống một quốc gia giữ vị trí siêu cường là một tin mừng! Bởi vì hơn ai hết, ông Donald Trump có ý chí của một người làm kinh tế từng trải qua nhiều thăng trầm, và có sự thông minh, nhạy bén của một doanh nhân thành đạt, bên cạnh đó, ông có những cá tính đặc biệt, điều này dẫn đến những quyết định có tính đột phá của ông. Tôi tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian tới sẽ có nhiều biến đổi theo chiều hướng tốt hơn. Và chính sách đối ngoại của ông Trump cũng cho thấy thế giới sẽ có những thay đổi đáng kể…”.

Đà Nẵng và Sài Gòn là những thành phố có số người Mỹ đến đây làm việc nhiều nhất trong những năm trước 1973. Mối quan tâm của người dân Đà Nẵng đối với các kỳ bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu mặc dù đã có một thời “ngăn sông cấm chợ” trong mọi vấn đề liên quan đến Hoa Kỳ. Tổng thống Donald Trump thắng cử lần này cũng là một đề tài nóng trong giới trí thức, văn nghệ ở đây.

Nghệ sĩ thạch ảnh Lê Nguyên Vỹ – Đà Nẵng, chia xẻ: “Khi Donald Trump đắc cử Tổng thống, có nhiều người vui vì tin này mà cũng có nhiều người buồn vì tin này. Người vui vì thấy ông Trump có cá tính mạnh, có những phát biểu mạnh miệng và có những quyết định liên quan đến Biển Đông, họ hy vọng rằng ông Trump sẽ can thiệp mạnh tay hơn về vấn đề biển Đông. Nhưng những người trầm tĩnh thì lại thấy buồn vì rất có thể ông Trump sẽ bán đứng Việt Nam cho Trung Quốc…”.

Riêng với giới trí thức trẻ, đặc biệt là những trí thức quan tâm đến môi trường, thiên nhiên và xã hội ở Việt Nam, vấn đề ai làm Tổng thống của một siêu cường có khả năng chi phối các nước trên thế giới như Hoa Kỳ luôn là vấn đề họ quan tâm hàng đầu. Một số bạn trẻ xem vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là một Tổng thống Hậu Hiện Đại với phong cách và cá tính đủ mạnh để phá vỡ mọi tự sự về chính trường của Hoa Kỳ qua nhiều thập kỷ nay.

Ký giả Uyển Ca – Huế – Việt Nam, là người viết nhiều bài phân tích về mối quan hệ Việt – Mỹ với nhiều bút hiệu khác nhau, chia xẻ: “Tôi nghĩ rằng việc ông Trump đắc cử và đặt tay lên cuốn Kinh Thánh để tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ cho thấy lần này, vấn đề chính trường Hoa Kỳ đã phá vỡ các đại tự sự về chính trị. Với khả năng nhạy bén của một doanh nhân, sự sắc sảo, thông minh và đầy cá tính của ông Trump sẽ làm cho nước Mỹ thay đổi và thế giới cũng thay đổi theo. Bởi dù sao đi nữa, quy luật nước mạnh dẫn dắt thế giới vẫn còn đúng cho đến thời điểm này. Hơn nữa, vấn đề Biển Đông là vấn đề mà hầu hết các đời Tổng thống Hoa Kỳ đều ngại nhắc đến, họ đã tránh né một cách khéo léo, trong khi đó, ông Trump đặt thẳng vấn đề về Biển Đông và nội các của ông cũng vậy. Đặc biệt, nội các của ông Trump hầu hết là những doanh nhân, các tỉ phú và triệu phú của Hoa Kỳ, họ đã từ bỏ các công ty kinh doanh để chuyên tâm vào nhiệm vụ chính trị. Tôi tin là thế giới sẽ thay đổi, theo chiều kích nào thì chưa đoán được!”.

Một kỷ nguyên mới của Hoa Kỳ được mở ra mà trong đó, ánh sáng hay bóng tối vẫn còn là một ẩn số.

Donald Trump, một cái tên mới trên chính trường quốc tế sẽ bắt đầu với rất nhiều điều mới lạ trong thời gian tới.

 

 

Please follow and like us: