Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Mậu dịch Trung Cộng-Bắc Hàn tăng trong 6 tháng đầu năm 2017

Một hội chợ thương mại tại Bình Nhưỡng tháng 5/2017

Thương mại giữa Trung Cộng với Bắc Hàn tăng hơn 10 phần trăm từ đầu năm tới nay so với cùng kỳ năm ngoái, một quan chức Trung Cộng cho biết hôm thứ Năm, giữa lúc Mỹ làm áp lực đòi Bắc Kinh gây sức ép lên nước láng giềng của họ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án thương mại của Trung Cộng với Bắc Hàn rằng đã tăng gần 40% trong quý một và tỏ ra nghi ngờ liệu Bắc Kinh có đang giúp chống lại mối đe dọa từ Bắc Hàn hay không.

Trung Cộng đã nhiều lần nói rằng họ đang thi hành trọn vẹn các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc đối với nước Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân và không có gì sai trái với điều mà họ gọi là thương mại “bình thường” với Bình Nhưỡng, nhắc tới những lĩnh vực không bị chế tài.

Phát ngôn viên hải quan Trung Cộng Hoàng Tụng Bình nói trong một cuộc họp báo về số liệu thương mại tổng thể của Trung Cộng rằng tổng kim ngạch thương mại với Triều Tiên đã tăng 10,5 phần trăm lên mức 2,55 tỉ đôla trong sáu tháng đầu năm nay.

Dù lượng hàng nhập khẩu của Trung Cộng từ Bắc Hàn giảm 13,2 phần trăm xuống mức 880 triệu đôla trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, lượng hàng xuất khẩu sang Bắc Hàn tăng 29,1 phần trăm lên 1,67 tỉ đôla.

“Là hai nước láng giềng, Trung Cộng và Bắc Hàn duy trì các hoạt động kinh doanh bình thường và thương mại bình thường” và rằng hàng hóa cho người dân bình thường và được dùng cho những lý do nhân đạo không nằm trong diện chế tài, theo lời ông Hoàng.

Những con số này cho thấy sự gia tăng không phải là bằng chứng rằng Trung Cộng không thi hành các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, với lượng hàng nhập khẩu từ Bắc Hàn giảm mỗi tháng kể từ tháng 3, ông Hoàng nói thêm.

Trung Cộng đã đình chỉ than đá nhập khẩu từ Bắc Hàn vào tháng 2, trong khi quặng sắt nhập khẩu tuân thủ các nghị quyết có liên quan của Liên Hiệp Quốc, ông nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Cảnh Sảng nói các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc không bao gồm sắt và quặng sắt cho các mục đích dân sự, cảnh báo chớ có nhầm lẫn về các chế tài của Liên Hiệp Quốc được coi là chế tài toàn diện đối với Bắc Hàn.

Một điều có thể khiến mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng gia tăng là Trung Cộng vào tháng 6 có thặng dư thương mại 25,4 tỉ đôla với Mỹ, tăng lên từ mức 22 tỉ đôla vào tháng 5, theo số liệu của hải quan. Đó là thặng dư lớn nhất mà Trung Cộng có với Mỹ kể từ tháng 10 năm 2015.

Tin VOA

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail