Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

LHQ: Mỹ chủ tọa HĐBA-LHQ, Mỹ sẽ gây sức ép chống Bình Nhưỡng…

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói về Iran và Bắc Hàn tại bộ Ngoại Giao Mỹ ngày 19/04/2017 (Ảnh AFP)

Với tư cách chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, ngoại trưởng Mỹ Rex Tilleson sẽ đặt Trung Cộng trước trách nhiệm “kiểm soát” đồng minh Bình Nhưỡng trong mục tiêu “phi hạt nhân hóa” bán đảo Triều Tiên. Trả lời truyền thông, ngoại trưởng Rex Tillerson không loại trừ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng. Tuy vậy, theo đài CNN phỏng vấn thành viên cao cấp Bắc Hàn lại tuyên bố: ” Bắc Hàn không bao giờ ngừng thử vũ khí hạt nhân”

Chuyện gì sẽ xẩy ra, khi Bắc Hàn tỏ ra cương quyết ?!

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson chủ tọa phiên họp Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (28/04)

Theo AFP, ngày thứ Sáu 28/04/2017 là cơ hội thử thách đầu tiên của Rex Tillerson tại Liên Hiệp Quốc trong tình hình Bình Nhưỡng phô trương chương trình hỏa tiễn và hạt nhân, bất chấp các nghị quyết ngăn cấm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ có tiếng là người kín đáo, chủ tọa cuộc họp cấp ngoại trưởng của 15 thành viên Hội Đồng Bảo An và thảo luận song phương với Bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị. Được đài truyền thanh NPR đặt câu hỏi về khả năng “đối thoại trực tiếp” với Bắc Triều Tiên, ngoại trưởng Mỹ tuyên bố “đó cũng là cách giải quyết vấn đề, nhưng Bình Nhưỡng phải sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa chứ không chỉ tạm ngưng mà thôi”. [ có thể  tin vào Cộng Sản?]

Trước đó, trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mỹ, ông Rex Tilleson cho biết “chiến lược” của Washington là “gây sức ép với chế độ Bình Nhưỡng” và thúc giục Trung Cộng đảm nhận vai trò xử lý mối đe dọa to lớn này” [có thể tin vào Cộng sản ?] có thể đưa đến chiến tranh. Hoa Kỳ không có thâm ý làm cho chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ mà chỉ muốn giúp Bắc Triều Tiên phát triển kinh tế và góp phần ổn định ở Bắc Á.

Bắc Kinh cho biết đã cảnh báo Bình Nhưỡng nếu thử nghiệm hạt nhân một lần nữa, Trung Cộng sẽ thi hành các biện pháp trừng phạt như các nước phương Tây. Ngoại trưởng Mỹ nhận định là Trung Cộng “dường như” muốn hợp tác nhưng “để xem” thiện chí của Bắc Kinh đến đâu.

Các biện pháp gây sức ép sẽ được thảo luận nhân cơ hội Hoa Kỳ làm chủ tịch luân lưu Hội Đồng Bảo An trong tháng 5 tới đây. 

Trong khi đó thì: “Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ ngừng thử hạt nhân”

Một quan chức chính phủ Bắc Triều Tiên, trong một buổi phỏng vấn hiếm hoi, đã khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ ngừng thử hạt nhân chừng nào Hoa Kỳ còn tiếp tục coi đó là  “những hành động gây hấn“.

Trả lời phỏng vấn đài CNN hôm 26/04/2017, ông Sok Chol Won không xác nhận khi nào Bắc Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu, nhưng ông cho rằng vụ thử sẽ không bị ảnh hưởng từ các sự kiện bên ngoài.
Ông nói : “Thử nghiệm hạt nhân là một phần quan trọng trong nỗ lực không ngừng củng cố lực lượng hạt nhân của chúng tôi. Chừng nào mà Mỹ tiếp tục hành động thù địch, chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng thử nghiệm hạt nhân và hỏa tiễn”.

Ông Sok Chol Won là giám đốc Viện Nhân Quyền, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học-Xã Hội Bắc Triều Tiên, nhưng được phép bình luận với CNN về mọi chủ đề. Lời bình luận của ông được đưa ra trong tình hình Nghị Viện Mỹ đề xuất tăng cường trừng phạt kinh tế và gây sức ép về ngoại giao để kiềm chế Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi nối lại đối thoại.

Mỹ lại nắn gân: Bắn thử hỏa tiễn đề phòng Bắc Triều Tiên

Trong tình hình căng thẳng gia tăng với Bắc Triều Tiên, ngày Hoa Kỳ cho bắn thử hỏa tiễn ở California sáng sớm ngày 26/04/2017, để chứng tỏ “năng lực nguyên tử quốc gia”.

Theo đài truyền hình Foxnews, một số quan chức quốc phòng cho biết một hỏa tiễn hành trình xuyên lục địa đã được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg, California. Hỏa tiễn Minuteman III, không mang đầu đạn, đã bay được 4.200 miles trước khi đến mục tiêu ở khu vực thử trên quần đảo Marshall, ngoài khơi phía Nam Thái Bình Dương.

Vẫn theo Foxnews, Không Quân Mỹ có 450 hỏa tiễn hành trình xuyên lục địa loại Minuteman III được chứa trong hầm tại ba căn cứ ở Wyoming, Bắc Dakota và Montana. Tuy nhiên, theo một sĩ quan cao cấp Mỹ, số lượng này có thể sẽ giảm xuống còn 400 trong vài năm tới.

Tin tổng hợp RFI, CNN, Foxnews

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail