Lấy lại chính nghĩa cho người lính Mỹ chiến đấu tại Việt Nam và Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà

Lời giới thiệu:  Sự hy sinh của người lính Mỹ chiến đấu ở Việt nam để chận đứng làn sóng cộng sản nhuộm đỏ thế giới cũng như sự hy sinh to lớn của quân lực Việt Nam Cộng Hòa để bảo vệ tự do dân chủ…Những hy sinh cao cả đó bị giới truyền thông Hoa Kỳ với sự cộng tác của những tên phản chiến bóp méo hình ảnh hào hùng của những chiến sĩ bảo vệ tự do… Bốn mươi năm sau, Richard Botkin đã khai quật những giả dối của truyền thông, lấy lại danh dự và chính nghĩa cho cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Việt Nam và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa…mời quý độc giả đọc bài dịch dưới đây trong trang báo Christian Pilgrimage… 

Phim “Cưỡi Ngọn Sấm” Thủy Quân Lục Chiến VNCH và cố vấn Mỹ

Điên cuồng, nghiện ma túy, “giết trẻ em” và “sát nhân” – trên 40 năm, đó là giới truyền thông Mỹ đã mô tả hình ảnh của những chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam. Và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), đồng minh của Hoa Kỳ chẳng có khá hơn; họ cũng thường được mô tả là tham nhũng, hèn nhát, không xứng đáng đối với sự hy sinh của quân đội Hoa Kỳ.

Vào thập niên 1960, những màn trình chiếu tồi tệ trên hệ thống truyền hình Mỹ đã thay đổi suy nghĩ của dân Mỹ đi đến chống chiến tranh Việt Nam, nơi mà những chiến binh Hoa Kỳ và những chiến sĩ VNCH chiến đấu chống lại làn sóng xâm lăng cộng sản vào Miền Nam Việt Nam.

Nghệ sĩ Jane Fonda đến Hà Nội, hát nhạc phản chiến giúp cho quân cộng sản Bắc Việt đánh Mỹ

Nữ diễn viên Jane Fonda, gọi chiến binh Hoa Kỳ là kẻ sát nhân, ả chễm chệ ngồi trên khẩu đại liên phòng không của cộng sản Bắc Việt dùng để bắn máy bay của không quân Hoa Kỳ tại Hà Nội. Năm 1971, John Kerry, một cựu chiến binh Việt Nam, nay là Bộ Trưởng Ngoại Giao, đã tuyên bố trên truyền hình  “Chúng ta cầu mong Chúa thương xót có thể tẩy xoá những ký ức về những ngày phục vụ của chúng ta [tại Việt Nam]”

Nhưng mà, những gì mà người Mỹ được chiếu trên truyền hình và những cuốn phim có đúng là hình ảnh của những chiến sĩ mà họ mang sứ mệnh chận đứng sự xâm lăng của cộng sản không?

Giám đốc sản xuất phim – Richard Botkin và nhà sản xuất phim – Fred Koster thách thức bằng cách tìm hiểu Chiến Tranh Việt Nam và những chiến binh đã chiến đấu trong bộ phim tài liệu, “Cưỡi  Ngọn Sấm: Câu Chuyện Về Danh Dự Và Vinh Quang Trong Cuộc Chiến Việt Nam – Ride the Thunder: A Vietnam War Story of Honor and Triumph” Một cuốn phim nói lên câu chuyện cảm hứng để loại trừ dư luận sai trái của truyền thông trước đây – một bộ phim của tình chiến hữu, sự dũng cảm, lòng yêu nước và hy sinh vì tổ quốc.

Đọc cuốn Cưỡi Ngọn Sấm đã dựng thành phim “Ride the Thunder: A Vietnam War Story of Honor and Triumph”  hoàn toàn trung thực, người Mỹ đã bị lừa!

Ông viết “Những người chiến đấu ở Việt Nam cũng vĩ đại như các bậc cha chú, những ai đã chiến đấu trong Đệ II Thế Chiến”.  “Lý do mà họ không được gọi là một thế hệ vĩ đại bởi vì trong thời gian chiến tranh Việt nam có những người như Jane Fonda và John Kerry quậy bùn làm vẩn đục sự trong sáng của họ. Có hằng trăm ngàn sĩ quan trẻ  phục vụ trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và Bộ Binh một cách xuất sắc, mà chỉ có một trung úy William Calley [vụ tàn sát Mỹ Lai]. Chúng ta phải thay đổi thái độ hay sao ?!

Sau cuộc chiến Việt Nam vài ba năm, cựu Tổng Thống Richard Nixon đã than vãn: “Không một sự kiện nào tệ hại hơn trong lịch sử nước Mỹ là sự hiểu lầm về Chiến Tranh Việt Nam. Nó đã là một báo cáo sai lầm.  Một lầm lẫn hiện nay”

“Cưỡi Ngọn Sấm” – một góc chiến trường

Nhiều cuốn phim nói về Việt Nam như “Apocalypse Now,” “The Deer Hunter,” “Good Morning, Vietnam,” “Rambo” and “Full Metal Jacket”  – chỉ là thú tiêu khiển, Botkin nói, thật thô bỉ, nó cực kỳ bóp méo sự thật của những chiến sĩ chiến đấu một cách dũng cảm để chận đứng sự xâm lăng của chủ nghĩa cộng sản.

Richard Botkin

“Họ biến hình ảnh của những chiến sĩ Hoa Kỳ là kẻ nghiện ngập, ma túy, tội phạm với những lý do thô thiển. Và, khi họ trở về nhà, họ hoàn toàn bị đặt bên lề xã hội và dưới những vấn đề phức tạp của quân đội” Botkin viết “Và đồng minh Việt Nam cũng có một hình ảnh rất xấu. Họ là những người tham nhũng, bất lực, không muốn chiến đấu, không đáng để chiến đấu với họ”

Nhưng Richard Botkin – tác giả cuốn Ride the Thunder đã làm thành phim “Cưỡi  Ngọn Sấm” đã viếng thăm các chiến trường xưa ở Việt Nam và đã ghi lại những thành tích của Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa và những cố vấn Hoa Kỳ bên cạnh họ – rất can đảm và kỷ luật, Botkin xác nhận “những biểu hiện [trước đây] là sai lầm hoàn toàn”

“Cuốn phim là nỗ lực của chúng tôi cố gắng làm đúng, sửa lại những sai lầm của lịch sử, ghi lại những ưu điểm về sự chiến đấu của người Mỹ và đồng minh Việt Nam Cộng Hòa” ông nói. “Cộng sản là tội ác. Chúng ta phải chống lại nó”

Đầu năm 1970, chương trình “Việt Nam Hoá” chiến tranh của tổng thống Richard Nixon, trao trách nhiệm chiến tranh toàn bộ cho quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Cuốn phim của Botkin nói đến  câu chuyện can đảm của cố vấn Hoa Kỳ và Binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến VNCH đã chiến đấu dũng cảm để ngăn chặn cuộc xâm lăng của Cộng sản – trấn giữ miền Nam Việt Nam – trong tất cả cuộc tấn công của Bắc Việt Nam vào miền Nam Việt Nam từ Vùng Phi Quân Sự (DMZ) được biết đến như là mùa Hè Đỏ Lửa 1972.

Trong một câu chuyện có thật đã xẩy ra, bộ phim cho thấy như thế nào, khi quân Cộng Sản Bắc Việt không ngừng tấn công với quân số 20.000 và 200 xe tăng đang kéo đến cầu Đông Hà [địa đầu giới tuyến], nhưng sự tấn công của quân cộng sản Bắc Việt bị chận đứng bởi một lực lượng nhỏ gồm 700 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa và vài vị cố vấn Mỹ.

Mặc dù Thủy Quân Lục Chiến VNCH gần như chiến thắng trên chiến trường, nhưng họ phải chịu những hành hạ kinh khủng, đói khát kéo dài nhiều năm tại những trại lao động khắc nghiệt trải qua trong các trại tù cải tạo cộng sản.

Tài tử Joseph Hiếu đóng vai Tá Lê Bá Bình (thứ hai từ trái) trong trại tù cải tạo CSVN sau năm 1975 trong phim “Ride the Thunder”

Trung tá Lê Bá Bình tại chiến trường Quảng Trị 1972 sau 9 lần bị thương

 Bộ phim phỏng theo một vị thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến VNCH Lê Bá Bình, người diễn viên chính là Joshep Hieu đóng vai Bình trong suốt thời gian tại trại tù cải tạo cộng sản Nam Hà 1979. “Chúng tôi bắt đầu với ông trong một trại tù cải tạo với tất cả những hồi tưởng,” Botkin giải thích  “Trong hồi tưởng, chúng tôi đến Việt Nam, sau Thế chiến thứ II – anh ta là một một cậu bé.

Chúng tôi đi đến tất cả người Mỹ và người Việt Nam để phỏng vấn và những câu chuyện về cuộc sống và kinh nghiệm của Thiếu Tá Bình”. Bình, giống như những người thanh niên khác dường như chọn binh nghiệp, phục vụ 13 năm trong chiến chiến trường sôi động, và 11 năm trong các trại tù cải tạo. Mặc dù đã nhiều lần bị thương trên chiến trường bên cạnh các chiến hữu tử trận, ông đã không nao núng khi đối diện với chiến trường khó khăn đầy nguy hiểm. Ông ta bị thương chín lần và được trao huy chương American Silver Star .

“Khi người Mỹ đến phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, thường là 12 hoặc 13 tháng ,” Botkin giải thích “Nhưng Bình đã đã có mặt trong suốt cuộc chiến. Những gì qua ông, chúng tôi mới dựng chuyện, hy vọng sẽ làm cho người Mỹ thấy rằng sự hy sinh của họ là chính đáng”

“Cưỡi Ngọn Sấm” – trại tù cải tạo cộng sản

Khi chiến tranh kết thúc, hàng triệu người dân Việt chạy trốn cuộc xâm lược của cộng sản. Ngươi dân đối diện với vô vọng vì sợ bị tù hoặc bị xử giết bởi cộng sản. Vào sáng ngày 30 Tháng 4 năm 1975 , Thủy Quân Lục Chiến VNCH không còn tồn tại sau 21 năm chiến đấu. 

” Đối với họ, nói những câu chuyện đã trở thành nhiều hơn đi tìm công việc . Nó thực sự là một cái gì đó họ thật sự tin tưởng,”  Botkin nói “Tất cả những người này chống cộng một cách quyết liệt. Họ cuồng nhiệt, bởi vì họ đã từng mất mát dưới bàn tay của người cộng sản. Gia đình của họ đã bị giết hoặc bị tra tấn dã man. Họ đã liều mạng và phải trả một giá đắt cho sự tự do của họ. Tôi không có gì ngoài sự tôn trọng đối với họ . “

“Cưỡi Ngọn Sấm” – Trại tù cải tạo Cộng Sản Việt Nam

Đối với sứ mệnh của Hoa Kỳ tại Việt Nam, Botkin cho biết các nỗ lực mua thời gian cho những quốc gia phát triển là cơ hội tốt cho thế lực của cộng sản xâm lăng.” Khi chúng tôi đặt chân lên bờ [Việt Nam] vào năm 1965, đã có những cuộc nổi dậy của cộng sản ở Philippines (Phi Luật Tân),  Malaysia (Mã Lai), Indonesia (Nam Dương), Thái Lan,” ông nói. “Những nỗ lực của Mỹ – cho tất cả các sai lầm của nó được mọi người nêu ra – Thay vì chận đứng cộng sản phát triển lại cho phép dành thời gian cho các nền kinh tế. Tôi không nghĩ rằng nỗ lực của chúng ta là đúng ” 

Đối với danh dự của Hoa Kỳ ngày hôm nay, Botkin nói , “Chúng ta đang chiến đấu một trận chiến cho linh hồn của dân tộc. Mọi người nghĩ rằng Hoa Kỳ là một nước xấu. Nhưng Hoa Kỳ là ánh sáng của thế giới . Chúng ta là những người tốt.”

Chúng ta là những người tốt trong Thế chiến II . Chúng tôi là những người tốt trong chiến tranh Triều Tiên. Và có tin hay không, chúng ta là những người tốt ở Việt Nam.”

 

Chiến thắng của Thủy Quân Lục Chiến VNCH tại cầu Đông Hà (1972)

http://www.wnd.com/2015/02/movie-deals-death-blow-to-vicious-lies-about-vietnam/#zafYTJATAJx4VwOr.99

Lược dịch: Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng