Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Hoa Kỳ vẫn đồng minh thân cận với NATO và sẽ có chính sách với Nga…

Phó TT Mike Pense và Chủ Tịch Hội đồng Châu Âu – Donald Tusk, tại Brussels, Bỉ ngày 20/02/2017

Trong tuần qua, phó TT Mike Pence đã dẫn đầu phái đoàn gồm Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson đến thăm Châu Âu với những nhiệm vụ chính:
– Trấn an các đồng minh Châu Âu trong khối NATO,
– Thúc đẩy việc các thành viên khối NATO tăng ngân sách quốc phòng hướng đến 2% GDP chứ không để một mình Mỹ gánh chịu quá nặng (70% hiện nay),
– Lập trường đối với Nga trong tương lai…

Nhận thấy những lời tuyên bố của PTT Mike Pence và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Matiss trong chuyến công du Châu Âu rất ăn khớp để thực hiện chính sách mới của Mỹ. Trong đó thể hiện một phần khi tranh cử ông Trump và ban tham mưu đã đưa ra.

Ông Trump muốn thấy NATO tăng chi tiêu quốc phòng trước cuối năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước cuối năm nay muốn nhìn thấy “tiến bộ thật sự” của các đồng minh NATO trong việc tăng cường chi tiêu quốc phòng hướng tới tỷ lệ tối thiểu 2% sản lượng kinh tế.

Phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 20/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh: “Nước Mỹ sẽ tròn phận sự của mình nhưng quốc phòng Châu Âu đòi hỏi các khoản cam kết của EU cũng ngang bằng như của chúng tôi…Tổng thống Mỹ kỳ vọng sẽ có tiến bộ thật sự trước cuối năm nay.”

Trước đó, hôm 15/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo các đồng minh NATO phải tôn trọng cam kết chi tiêu quốc phòng sao cho liên minh không bị Hoa Kỳ giảm bớt hỗ trợ.

Ông Mattis tuyên bố sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ không nên xem như là một việc sẵn có. Ông nói trong nhiều năm, Hoa Kỳ đã kêu gọi các nước đồng minh châu Âu chi tiêu 2% giá trị kinh tế vào quốc phòng.

Vẫn theo lời tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, các nước đồng minh NATO phải chứng tỏ tiến bộ trong năm 2017, thông qua một kế hoạch với ngày giờ cụ thể về các mục tiêu chi tiêu quốc phòng.

Chi tiêu thấp của Châu Âu khiến Hoa Kỳ khó chịu trong khi Mỹ đã đóng góp đến 70% phần quỹ của liên minh NATO.

Trong suốt cuộc vận động tranh cử, ông Trump đã mạnh mẽ chỉ trích NATO, khiến cho đồng minh Châu Âu lo ngại.

PTT Pence: Mỹ tìm điểm chung mới với Nga

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục “bắt Nga phải chịu trách nhiệm” nhưng Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo tìm cách tìm kiếm một điểm chung mới với Nga.

Phát biểu tại Brussels hôm 20/2 bên cạnh Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Donald Tusk, ông Pence nhấn mạnh trước nỗ lực của Nga muốn dùng võ lực để vẽ lại các đường biên giới quốc tế, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực tại Ba Lan và tại các nước Baltic thông qua sáng kiến của NATO tăng cường sự hiện diện.

Về vấn đề Ukraine, ông Pence nhấn mạnh “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bắt Nga phải chịu trách nhiệm và đòi hỏi Nga phải tôn trọng thỏa thuận Minsk khởi sự bằng việc hạ thang bạo lực ở Đông Ukraine.”

Phó Tổng thống Mỹ không cho biết chi tiết về khả năng quan hệ Mỹ-Nga có thể gần gũi hơn.

Ông Pence đang thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Châu Âu kể từ khi nhậm chức Phó Tổng thống, nhằm trấn an các đồng minh rằng Mỹ vẫn là một người bạn khắng khít giữa những quan ngại về chính sách “Nước Mỹ trên hết” của tân chính quyền Trump.

Phó Tổng thống Pence tuyên bố chuyến thăm của ông nhằm bày tỏ cam kết vững mạnh của Washington về mối quan hệ hợp tác-đối tác tiếp diễn với EU.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Donald Tusk, nhận xét những lời lẽ của ông Pence đầy hứa hẹn về tương lai quan hệ Mỹ-EU và cho thấy đường hướng của tân chính quyền Mỹ.

Theo dự kiến, trước khi kết thúc chuyến công du Châu Âu, Phó Tổng thống Mỹ sẽ gặp Tổng thư ký NATO.

Tin tổng hợp RFI, VOA, Reuters

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail