Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Donald Trump dọa đánh, Bình Nhưỡng dọa tấn công đảo Guam

TT Trump đang doạ đánh Kim Jong Un

Washington và Bình Nhưỡng leo thang chiến tranh cân não. Sau vụ Washington Post tiết lộ khả năng tiềm tàng của Bắc Hàn thu nhỏ đầu đạn hạt nhân trang bị cho hoả tiễn liên lục địa, tổng thống Donald Trump phản ứng mạnh mẽ chưa từng thấy, đe dọa sử dụng hỏa lực khủng khiếp tấn công đối phương. 

Từ New York, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier cho biết thêm chi tiết:

“Chúng ta đều biết là Bắc Hàn đã thử nghiệm nhiều hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân và đã thành công trong hai lần phóng thử hoả tiễn liên lục địa. Nhưng trong một báo cáo mật, các chuyên gia tình báo Hoa Kỳ tiết lộ Bình Nhưỡng đã sản xuất thành công đầu đạn nguyên tử thu nhỏ có thể gắn vào hỏa tiễn tầm xa.

Trong khi Donald Trump đã sa vào vụ đối đầu lộn xộn, tương quan lực lượng sẽ không còn như thế nếu Bắc Hàn trở thành một cường quốc hạt nhân thực thụ.

Tổng thống Mỹ đã đi quá đà khi đáp trả ngay lập tức bằng các lời lẽ mà chúng ta có thể tiên đoán là sẽ không làm giảm được căng thẳng với đồng nhiệm Bắc Hàn Kim Jong Un. Donald Trump phát biểu : “Ông ta đã có nhiều lời đe dọa quá nghiêm trọng. Chúng ta sẽ đáp trả bằng hỏa lực, sự giận dữ. Và tôi nói thật là chúng ta sẽ đáp trả bằng sức mạnh mà thế giới chưa bao giờ thấy”.

Trong khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vừa tăng cường các biện pháp trừng phạt cách đây vài ngày nhắm vào Bình Nhưỡng, Mỹ và Bắc Hàn lại trực tiếp đối đầu nhau. Chưa biết liệu bờ Tây nước Mỹ có thực sự bị đe dọa hay không, nhưng Donald Trump dường như tỏ ý coi thường sự cân bằng mong manh tại khu vực này ở châu Á, nơi Nhật Bản và nhất là Hàn Quốc sẽ còn lâm vào tình trạng nguy hiểm hơn, còn Trung Cộng thì tiếp tục cách hành xử riêng của mình.”

Guam vẫn yên tĩnh

Đáp trả đe dọa của tổng thống Mỹ, Bắc Hàn hôm nay 09/08/2017 tuyên bố có kế hoạch phóng hoả tiễn đạn đạo tầm trung Hwasong -12 tới các khu vực xung quanh đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hãng tin nhà nước KCNA của Bắc Hàn cho biết kế hoạch này đang được hoàn chỉnh và sẽ được khai triển vào bất cứ thời điểm nào mà lãnh đạo Kim Jong Un quyết định.

Theo AFP, trước những lời đe dọa tấn công của Bắc Hàn, Guam vẫn giữ bình tĩnh. Thống đốc đảo Guam, ông Eddie Calvo, cho biết Guam “sẵn sàng đối phó với mọi tình huống“. Trong bài phát biểu trên truyền hình vào hôm qua, thống đốc Eddie Calvo cũng trấn an dân chúng và thông báo ông đang trao đổi với Washington để đảm bảo an toàn cho hòn đảo và nhiều biện pháp quốc phòng ở nhiều cấp độ cũng đang được khai triển. Trên đường phố, người dân cũng tỏ ra khá bình thản.

Không quân Nhật – Mỹ thao dợt chung

Trong tình hình căng thẳng trong khu vực gia tăng do chương trình phát triển hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, Tokyo cho biết hai máy bay phản lực F-2 của Nhật Bản hôm qua 08/08/2017 đã tập trận trên không với máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Theo Reuters, cuộc tập trận được tiến hành trên không phận Nhật Bản, quanh đảo Kyushu ở phía nam, gần bán đảo Triều Tiên.

Phản ứng quốc tế

Bộ ngoại giao Trung Cộng kêu gọi Mỹ và Bắc Hàn tránh “những lời nói và hành động gây thêm xung khắc”, trong một bản tuyên bố gửi đến AFP.

Trước đó, Berlin bài tỏ lo ngại và kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng tự kềm chế. Đó cũng là phản ứng của Paris với nhận định nguy cơ chiến tranh là có thật. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Pháp Christophe Castaner hoan nghênh tổng thống Mỹ có “quyết tâm chống Bắc Hàn cao hơn bất cứ một vị tiền nhiệm nào khác”.

Thuỳ Dương (RFI)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail