Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Đối thoại thương mại Mỹ-Trung đầu tiên thời Trump không đạt kết quả

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steve Mnuchin (trái), bộ trưởng Thương Mại Wilbur Ross (phải) và Phó thủ tướng Trung Cộng Uông Dương (giữa) tại Washington ngày 19/07/2017 (Ảnh REUTERS/Yuri Gripas)

Mỹ và Trung Cộng hôm qua, 19/07/2017 đã kết thúc cuộc đối thoại kinh tế thương mại đầu tiên thời tổng thống Donald Trump mà không loan báo được một kết quả nào. Thậm chí các cuộc họp báo được dự trù sau cuộc họp đã bị hủy bỏ vào giờ chót, một dấu hiệu phản ánh bế tắc trong đàm phán.
Cuộc họp mở ra tại Washington là sự tiếp tục của một cơ chế đã vận hành dưới hai chính quyền Mỹ tiền nhiệm, nhưng đã được chính quyền Donald Trump đổi tên thành « Đối Thoại Kinh Tế Toàn Diện Mỹ-Trung – US-China Comprehensive Economic Dialogue ». Phái đoàn Mỹ do hai bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin và Thương Mại Wilbur Ross dẫn đầu, còn trưởng đoàn phía Trung Cộng là Phó Thủ tướng Uông Dương.

Về mặt chính thức, Hoa Kỳ tuyên bố rằng cuộc họp đã có kết quả. Trong một thông cáo công bố sau cuộc họp, phía Mỹ khẳng định rằng « Trung Cộng công nhận mục tiêu chung là giảm thâm thủng mậu dịch » và hai bên « sẽ cùng hợp tác để đạt được mục tiêu ». Mỹ tiếp tục yêu cầu một quan hệ thương mại Mỹ-Trung « bình đẳng và có lợi cho cả hai bên ».

Tuyên bố này tuy nhiên đã không nói gì về thực tế được hãng tin Pháp AFP ghi nhận là hai bên đã có những trao đổi « thẳng thừng » khác thường, trong khi tất cả các cuộc họp báo được dự kiến đều bị hủy bỏ.

Theo hãng tin Anh Reuters, sau cuộc họp, trưởng đoàn Trung Cộng là phó thủ tướng Uông Dương đã bỏ về ngay mà không có bất cứ phát biểu nào với nhà báo. Trước đó, ông Uông Dương từng cảnh báo về hậu quả tai hại từ một cuộc đối đầu thương mại giữa hai nước.

Một quan chức Mỹ cao cấp đã thừa nhận rằng hai bên đã không đạt được bước tiến nào về hầu hết những vấn đề kinh tế và thương mại quan trọng đối với Washington, chẳng hạn như yêu cầu của Mỹ được dễ dàng tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính Trung Cộng, giảm thuế xe hơi, cắt trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước…

Đối thoại thương mại Mỹ-Trung đầu tiên thời Trump như vậy đã không đạt kết quả và không khí này khác hẳn với cuộc gặp Donald Trump – Tập Cận Bình ở Florida hồi tháng 4, khi ông Trump khen ngợi vị khách Trung Cộng là đã có nỗ lực tác động lên Bắc Triều Tiên và điều đó có thể góp phần cải thiện quan hệ thương mại với Mỹ.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh đó, hai lãnh đạo còn nhất trí với kế hoạch 100 ngày nhằm cải thiện quan hệ thương mại, thế nhưng đến nay chưa có sáng kiến mới nào được đưa ra và ông Trump ngày càng bất mãn với tình trạng Bắc Kinh không chịu gây thêm sức ép trên Bình Nhưỡng.

Trọng Nghĩa

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail