Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Chuyến công du 2 ngày của Trump đến Bắc Kinh để lại nhiều suy nghĩ…

TT rump và phu nhân (T) CT Tập và phu nhân (P)

Cập nhật 10:15 AM ngày 9/11/2017

Tập Cận Bình đón Donal Trump “đại thượng khách” – trái ngược với đón Obama  trước đây:

Máy bay Airforce One của TT Trump hạ cánh xuống phi trường Bắc Kinh vào lúc 14:36 phút (giờ Bắc Kinh) chiều thứ Tư . Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đón tiếp Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump với nghi lễ đặc biệt chưa từng thấy trong lịch sử ngoại giao Trung Cộng.
Các cơ quan truyền thông, báo chí quốc tế lần lượt đưa tin:
Trung Cộng dành nghi thức tiếp đón “chưa từng có” với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phía Bắc Kinh gọi chuyến thăm ngày 8/11 của TT Trump là “chuyến thăm nhà nước đặc biệt” danh từ ngoại giao chưa từng được báo giới Trung Cộng sử dụng từ khi Mao Trạch Đông thành lập Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa năm 1949.

Buổi đón tiếp Tổng Thống Hoa Kỳ đến thăm Trung Cộng vào chiều thứ Tư ngày 8/11 với sự sửa soạn vô cùng chu đáo, trang trọng và tốn kém. Sự nồng hậu được mô tả vượt qua ngoài đón tiếp thông thường một vi nguyên thủ quốc gia. TT Trump và đệ nhất Phu Nhân Melania được Tập Cận Bình và vợ Bành Lệ Viện với phái đoàn quan chức cao cấp Trung-Mỹ trải thảm đỏ cùng hai hàng quân dàn chào với với 21 tiếng súng đại bác, tham dự lễ duyệt binh trong tiếng quân nhạc hùng dũng cộng thêm các em thiếu nhi vẫy cờ Mỹ-Trung chào mừng ở cuối hàng quân (xem video cuộc đón tiếp)

Tập Cận Bình đã tiếp đãi ông bà Trump tại một địa điểm uy nghi lịch sử Tử Cấm Thành còn gọi là Cố Cung, tọa lạc tại chính nam của Quảng trường Thiên An Môn, đây là cung điện của các triều đại từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh Trung Hoa. Tử Cấm Thành rộng 720.000 m², gồm 800 cung và 9999 phòng. UNESCO đã xếp Cố Cung là Di Sản Thế Giới năm 1987 với tên gọi là Cung điện triều Minh và triều Thanh tại Bắc Kinh và Thẩm Dương.

Tập Cận Bình mở yến tiệc khoản đãi TT Trump và phu nhân tại cung Kiến Phúc trong Cố Cung, sau đó mời thưởng ngoạn tiệc trà tại Tam Hy Dường ở thư phòng của vua Càn Long (1736-1795), tuy không rộng lớn, nhưng thông với “điện Cần Chính Thân Vương” bên cạnh. Việc sắp xếp dùng tiệc trà ở đây có ý nghĩa chính trị đặc biệt. Trong tiếp tân ông bà Trump được ông bà Tập Cận Bình mời thưởng thức màn trình diễn nhạc cổ truyền Trung Hoa (xem video tiếp đãi tại Cố Cung)

Trong cuộc đàm đạo bên tách trà, ông Trump đã cho vợ chồng ông Tập xem một đoạn video của cháu ngoại ông, bé Arabella Kushner hát nhạc Tiếng Tàu và đọc thơ Tàu cổ điển, khiến cho ông Tập khen ngợi tài diễn xuất của cháu gái xứng đáng với điểm “A +”. Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng bé Arabella sẽ sớm tới thăm Trung Cộng, và nói thêm cháu gái nhà ông Trump đã trở thành một “ngôi sao thiếu nhi” ở Trung Hoa.

Trong chuyến công du thăm Trung Cộng lần này của TT Donald Trump, Cố Cung được xem là nơi họp mặt có ý nghĩa đặc biệt. Tại đây, có những sự kiện lịch sử quan trọng ngoại giao Mỹ-Trung đã xẩy ra là vào tháng 7/1971, Ngoại trưởng Kissinger bí mật thăm Trung Quốc, dù chỉ 48 tiếng nhưng đã được sắp xếp thăm Cố Cung. Tháng 2/1972, khi Tổng thống Nixon thăm Trung Quốc, cũng từng đến thăm Cố Cung. Và những lần gặp gỡ tại Cố Cung đều thay đổi tình hình bang giao Trung-Mỹ rất lớn – thời đó Mỹ-Trung đã biến thù thành bạn. Lần này, TT Donald Trump không những đến thăm mà đặc biệt hơn nữa được tiếp đãi tại Cố Cung.  Không biết sự kiện chính trị sẽ xẩy ra như thế nào trong tương lai ? Chờ xem.

Với những màn “tiên vi lễ” nồng hậu đó, tối thứ Tư TT Trump đã đáp lễ với hàng Twitted ca ngợi và cám ơn Tập Cận Bình “CÁM ƠN một buổi chiều và tối không bao giờ quên ở Tử Cấm Thành, Bắc Kinh” “Chúng ta sẽ gặp trở lại sáng hôm mai”

Mục đích chuyến đi của TT Trump đến Trung Cộng:

1) Thúc đẩy Trung Cộng ép Bắc hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử và hoả tiễn tầm xa
2) Bàn về vấn đề cán cân thương mại chênh lệch Mỹ-Trung
3) Tình hình an ninh Biển Đông

Qua một buổi chiều và tối ngày 8/11 tiếp đón thân mật ở Cố Cung, yến tiệc linh đình, xem ca múa cổ truyền,  thưởng trà ở thư phòng của vua Càng Long và đã bắt đầu ký hợp đồng thương mại lên 9 tỉ USD. Theo tin tức các hãng truyền thông quốc tế cho biết:

“Đúng 14 giờ 36 phút (giờ Bắc Kinh), Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt chân xuống phi trường  quốc tế Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Cộng cấp quốc gia lần đầu tiên.

Hai giờ sau đó, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Cộng Uông Dương và Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ  Wilbur Ross, các nhà doanh nghiệp Mỹ và Trung Hoa đã ký kết 19 thỏa thuận hợp tác thương mại tại Đại Lễ Đường nhân dân Bắc Kinh với tổng giá trị lên tới 9 tỷ USD.

19 thỏa thuận song phương này tập trung vào một số lĩnh vực như sinh học, hàng không, sản xuất thông minh. Một số hạng mục được ký kết trong ngày 8/11 có thể kể đến như Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Công ty năng lượng Thần Hoa với Công ty Caterpillar hay Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Đại Đường Trung Hoa với Công ty General Electric (GE).

Đáng chú ý, Thời báo Hoàn cầu cho biết, chứng kiến kết quả của lễ ký kết, Phó Thủ tướng Uông Dương đã vui vẻ chia sẻ rằng, “hôm nay chỉ là màn khởi động, cuộc vui còn ở ngày mai”.

Tập Cận Bình và Trump tại buổi ký hợp đồng thương mại ngày 9/11 tại Bắc Kinh

Qua ngày 9/11 là ngày chính, một số hợp đồng thương mại kỷ lục trên thế giới 253.5 tỉ USD đã ký kết giữ Mỹ-Trung trước sự hiện diện của TT Trump và Tập Cận Bình theo tin của các hãng truyền thông quốc tế:

“ Sáng ngày 9/11, Hội nghị đối thoại các nhà doanh nghiệp Trung-Mỹ đã diễn ra tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh. Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng tới tham dự và chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận song phương.

Ông Chung Sơn cho biết, trong hai ngày, doanh nghiệp hai nước đã “lập nên một kỳ tích”, đưa giá trị các thỏa thuận hợp tác kinh tế lên con số 253,5 tỷ USD.

Sự kiện này đã phá kỷ lục trong quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Trung-Mỹ cũng như lập nên kỷ lục mới trong lịch sử hợp tác kinh tế thương mại thế giới, truyền thông Trung Cộng nhận định.”

Đó là “vui vẻ” những bước khởi đầu nhưng vẫn còn nhiều khó khăn mới thực hiện được những hợp đồng thương mại vừa ký kết như hãng tin Bloomberg cho biết rằng khoảng 15 thỏa thuận thương mại được công bố ở Bắc Kinh phần lớn là những bản ghi nhớ không mang tính ràng buộc, và “có thể phải mất nhiều năm mới trở thành hiện thực – nếu được thực hiện.”

Sau những màn ký hiệp đồng thương mại to lớn, TT Trump và Tập Cận Bình nói đến các vấn đề chính trị liên quan khác:

– Về nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo Bắc Hàn:

– Hoa Kỳ muốn Trung Quốc, đồng minh chính của Bình Nhưỡng, tăng cường áp lực lên Bắc Hàn, nhưng Tập Cận Bình đáp lại đã làm đủ rồi.

– Ông Trump cũng kêu gọi Trung Quốc cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng và lặp lại lời kêu gọi Bắc Kinh gia tăng áp lực lên Bắc Hàn. Trung Quốc nói họ đã và đang làm làm tất cả những gì có thể và khẳng định rằng mình thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

– Phóng viên đài VOA đưa tin: Tổng thống Trump nói rằng Washington và Bắc Kinh đồng ý với nhau sẽ “không lập lại những sai lầm quá khứ” trong việc giải quyết vấn đề Bắc Hàn, mà trong mấy năm qua đã để cho Bình Nhưỡng đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong chương trình vũ khí nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo.

Về tình hình Biển Đông & Đài Loan

– Theo tin Reuters, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson 09/11/2017 thông báo là nhân chuyến viếng thăm của tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ đã trao đổi “thẳng thắn” với Trung Cộng về Biển Đông là “nhấn mạnh đến tự do hàng hải, quyền tự do lưu thông trên biển, yêu cầu là mọi đòi hỏi chủ quyền phải phù hợp khuôn khổ luật pháp quốc tế”.  Bộ Trưởng Ngoại Giao giao Hoa Kỳ không nêu đích danh China, nhưng cho rằng các bên liên quan cần “ngưng xây dựng và quân sự hóa” các đảo trong các khu vực tranh chấp, để các nỗ lực ngoại giao đạt hiệu quả.

– Bộ ngoại giao Trung Cộng công bố sau cuộc họp báo chung của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình rằng: nguyên thủ hai nước đồng ý về mục đích “bảo vệ hòa bình và ổn định” tại Biển Đông.

–  Đài Loan là “quan trọng và nhạy cảm nhất” được Bắc Kinh đề cập đến với tổng thống Hoa Kỳ, bởi vì vấn đề này “liên quan đến nền tảng chính trị trong bang giao hai nước”. Trung Cộng hy vọng là Mỹ sẽ “tôn trọng nghiêm chỉnh nguyên tắc một nước Trung Hoa duy nhất”.

Về nhân quyền: 

Không thấy báo chí quốc tế nhắc đến TT Trump đề cập nhân quyền với Tập Cận Bình,  đặc biệt là không để ý lắng nghe tiếng kêu của những nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền tại Trung Cộng đang bị tù đày, hành hạ thê thảm trong các trại tập trung lao động khổ sai, tiếng kêu của họ chẳng khác nào những tiếng kêu từ đáy vực sâu!!!

Nhận thấy rằng: Về hợp đồng thương mại thành công, nhưng sự thành công này làm cho quyền lợi giao thương giữa hai nước quá lớn – lớn nhất lịch sử hợp đồng giao thương quốc tế, e rằng khó có quốc gia nào địch nổi với thứ quyền lợi này qua những hợp đồng thương mại này…Quả thực là hai nước vừa làm ăn với nhau vừa kẻ thù của nhau.
Về chuyện Bắc Hàn vẫn chưa có hồi kết, trả lời của Tập Cận Bình vẫn chỉ là hứa hẹn… Có thể đây là bài để mặc cả về chuyện Biển Đông?
Về Biển Đông cũng lập lại những gì Mỹ từng tuyên bố, vấn đề đặt ra từ lâu trên các diễn đàn hay trong các buổi gặp gỡ bên lề các hội nghị quốc tế !!!

Liệu rằng khi đến Đà Nẵng, chiến lược mới “Ấn Đô-Thái Bình Dương Tự Do và Cởi Mở” của ông Trump có thể vượt qua mối lợi hợp đồng thương mại vừa ký với Trung Cộng không?

Mặc dù tiếp đãi nồng hậu, ký hợp đồng giao thương thành công thì hai bên đều có lợi (win-win) nhưng sự cách biệt chính trị còn xa. Chiến lược hai bên đối nghịch, gườm nhau. Tiếp đãi nồng hậu nhưng không không thâm tình “tay trong tay” như TT Trump và Thủ Tướng Abe của Nhật. Mọi thứ ngổn ngang đang chờ từng bước giải quyết những khác biệt sâu rộng, nhất là với tham vọng vĩ cuồn của Tập Cận Bình trong đại hội 19 vừa rồi.

Đó là lý do tại sao Đại sứ Trung Cộng tại Mỹ là ông Thôi Thiên Khải cho biết, do lịch trình của Tổng thống Trump trong chuyến này quá gấp rút, có nhiều việc không thể giải quyết được trong lần thăm này. Hai vị nguyên thủ Trung-Mỹ cần có đủ thời gian để đối thoại chiến lược ở mức cao nhất, điều này là “tối cần thiết” cho sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ. Trung Quốc hy vọng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục thăm Trung Quốc, đến nhiều thành phố như Tây An và Thượng Hải…

Admin vietquoc.org

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail