Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Chủ nhân Alibaba, sứ giả và “nhà truyền giáo” của Trung Cộng …

Trước tiên tìm hiểu về công ty Alibaba và sức mạnh của công ty này:

Headquarter của Alibaba ở Hàng Châu, Chiết Giang Trung Hoa

Alibaba với khẩu hiệu “Global Trade starts here..” là một tập đoàn thương mại điện tử bán đấu giá trực tuyến được Jack Ma (Mã Vân) thành lập vào năm 1999, có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. (1)
Năm 1999, Jack Ma cùng 17 doanh nhân khác đã lên kế hoạch thành lập Alibaba. Họ thành lập trang website Alibaba.com, một trang thông tin giao dịch giữ doanh nghiệp với doanh nghiệp để kết nối các nhà sản xuất Trung Quốc với người mua ở nước ngoài. Năm 2002, công ty này bắt đầu có lợi nhuận lần đầu tiên.
Website tiếng Anh Alibaba.com chuyên về thương mại B2B (Business-to-Business), đặc biệt cho các khách mua quốc tế muốn giao thương với các khách bán Trung Quốc. Từ năm 2010, Alibaba.com bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh ra toàn cầu bằng việc cho phép các doanh nghiệp nước ngoài có thể khai thác và sử dụng như doanh nghiệp Trung Quốc. Alibaba.com là một website dạng định hướng tìm kiếm như google nhưng chuyên về mua bán xuất nhập khẩu (Tức là nếu cần nhập bất kỳ sản phẩm nào, chỉ cần đánh từ khóa vào mục tìm kiếm trên website thì người dùng sẽ có được những thông tin về sản phẩm và nhà cung cấp). Website tiếng Tàu chinese.alibaba.com  tập trung vào thị trường B2B nội địa Trung Quốc và website  www.taobao.com là một site thương mại C2C (Comsumer-to-Comsumer) cho các khách hàng Trung Quốc.

Ngày 11 tháng 8 năm 2005, Alibaba và Yahoo! tuyên bố một thỏa hiệp về việc thành lập hợp tác chiến lược lâu dài tại Trung Quốc. Theo đó, Yahoo! sẽ đóng góp phần thương mại của Yahoo! Trung Quốc cho Alibaba và hai bên sẽ làm việc cùng nhau như các đối tác độc quyền để thúc đẩy chi nhánh Yahoo! ở Trung Quốc. Thêm vào đó, Yahoo! sẽ đầu tư 1 tỉ USD mua cổ phần của Alibaba, tương đương khoảng 40% cổ phần với 35% quyền biểu quyết, khiến cho Yahoo! trở thành nhà đầu tư chiến lược lớn nhất của Alibaba. Năm 2012, Alibaba chi 7 tỉ USD mua lại 20% cổ phần của Yahoo.

Tính đến tháng 1 năm 2007, Alibaba Group gồm có 5 công ty:

  1. Alibaba.com: Website thương mại quốc tế phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ
  2. Đào Bảo (https://world.taobao.com/) – Đối thủ chính của eBay & Amazone ở Trung Quốc về đấu giá trực tuyến. Hiện tại Đào Bảo đã có trên 65% thị trường đấu giá.
  3. Yahoo! Trung Quốc (https://www.yahoo.com/style/tagged/china/) – Dịch vụ tìm kiếm trực tuyến của Trung Quốc so với Google Search…
  4. Chi Phó Bảo – (https://global.alipay.com/ospay/home.htm) Đối thủ chính của PayPal về trả tiền trực tuyến ở Trung Quốc
  5. Phần mềm A Lý (http://www.alisoft.com) – Hoạt động từ tháng 1 năm 2007, Alisoft cung cấp các software ứng dụng cho các website có thị trường các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Alibaba.com cũng là một trang web đối tác GlobalTrade.net cùng với Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Trong năm 2012, hai trong số các trang thông tin của Alibaba đã giao dịch 1100 tỷ nhân dân tệ (tương đương 170 tỷ USD) doanh số bán hàng. Công ty chủ yếu hoạt động ở Trung Quốc.

Ngày 19 tháng 9 năm 2014, công ty Alibaba chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu tại thị trương chứng khoán với vốn 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Tính đến thời điểm tháng 9 năm 2014, Công ty Alibaba có 20 ngàn nhân viên và 90 văn phòng trên toàn thế giới hoạt động rất quy mô.

Jack Ma tức Mã Vân người đang điều khiển Công ty Alibaba, đã liên lạc với tân Tổng thống Donal Trump tại Trump Tower, New York khi ông đắc cử với nhiệm vụ gì?

Jack Ma tức Mã Vân giám đốc công ty Alibaba

Vẫn ít nhiều liên quan đến Donald Trump, trang kinh tế của Le Monde tặng cho Mã Vân (Jack Ma) ông chủ hệ thống mua bán trên mạng Alibaba biệt hiệu là “sứ giả và nhà truyền giáo” của Trung Cộng. Tiếp kiến tổng thống tân cử Hoa Kỳ trước khi ông chính thức nhậm chức, Mã Vân và Donald Trump nói cùng một ngôn ngữ: đó chính là ngôn ngữ của các doanh nhân.

Vào thời xa xưa, các nhà thám hiểm và những nhà truyền giáo của Ý hay thành cổ Venise hành trình sang châu Á để thuyết phục Trung Cộng mở cửa giao thương với thế giới bên ngoài. Ngày nay, ông chủ của tập đoàn Alibaba lãnh sứ mạng sang tận Mỹ để thuyết phục Donald Trump, người muốn mở ra một cuộc chiến thương mại với “cơ xưởng sản xuất của thế giới” rằng Alibaba có tiềm năng đem lại 1 triệu việc làm trên đất Mỹ, giúp các hãng Mỹ xuất khẩu sang Trung Cộng.

Họ Mã đã bắt tay tổng thống Hoa Kỳ tương lai tại tòa tháp Trump ở New York, Mã Vân đang là “lá chủ bài tốt nhất của Trung Cộng trong giai đoạn chuyển tiếp” như ghi nhận của Le Monde. Sau khi tiến hành một cuộc cách mạng “kỹ thuật số” trong ngành ngân hàng cổ lỗ của Trung Cộng, Mã Vân đã thực sự làm thay đổi hẳn bộ mặt của hệ thống phân phối bằng “kỹ thuật số”cho nước này… Ông là biểu tượng của một nước Trung Hoa trông vào sức mình để vươn lên nhiều hơn là ỷ lại vào “những yếu tố bên ngoài”.

Viết theo tài liệu Wikipedia và RFI


Chú thích:

(1) https://en.wikipedia.org/wiki/Alibaba_Group

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail