Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Chiến lược gia Toà Bạch Ốc, Steve Bannon: “Sẽ có chiến tranh trên Biển Đông”

Ông Steve Bannon quan sát Trump từ hậu đài khi tháp tùng trong một buổi vận động tranh cử ở Arizona 10-2016 (ảnh: Carlo Allegri)

Cố Vấn Chiến Lược cho TT  Trump là Steve Bannon, tên thật Stephen Kevin “Steve” Bannon sinh ngày 27 tháng 11 năm 1953, năm nay 64 tuổi. Chức vụ chính thức được ghi trên website Toà Bạch Ốc của Steve Bannon là Assistant to the President and Chief Strategist in the Donald Trump Administration đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng: “Phụ tá Tổng Thống và Đứng đầu Chiến Lược của Nội Các Donal Trump”. Với nhiệm vụ này ông Bannon chính là người cầm lái về chiến lược của Toà Bạch Ốc trong bốn năm tới, người hoạch định chính sách đối nội, đối ngoại của nước Mỹ. Nếu một Tổng Thống am tường và kinh nghiệm chính trị, thì vai trò của ông Steve Bannon chỉ là phụ tá, bàn bạc, giúp đỡ ý kiến, củng cố tầm nhìn (vision) của Tổng Thống. Nhưng trường hợp TT Trump là nhà kinh doanh bất động sản, thiếu kinh nghiệm chính trị quốc nội lẫn quốc tế, nên vai trò của ông Bannon là  khối óc của Toà Bạch Ốc.

Chiến lược gia Steve Bannon năm nay 64 tuổi. Với cái tuổi đủ dày dặn kinh nghiệm và chính chắn để suy nghĩ những vấn đề trọng đại. Nắm chức vụ “Campaign Manager” tức người điều hành chiến dịch tranh cử, đã đồng cam cộng khổ với ông Trump vạch mọi kế hoạch đưa ông Trump thành công ngồi vào ghế Tổng Thống siêu cường.  
Tư năm 1991 – 2016 suốt 15 năm trước khi nhận chức Campaign Manager cho Ứng Cử Viên TT Trump thì ông là một nhà kinh doanh, Giám đốc hãng phim và viết kịch bản. Những cuốn phim của ông viết và xuất bản đều mang nội dung thời sự, xã hội, chiến tranh như Border War: The Battle Over Illegal Immigration (Chiến Tranh Biên Giới: Chiến trường đối với di cư bất hợp pháp),  The Undefeated (Không Bị Đánh Bại), The Hope & The Change (Hy Vọng & Thay Đổi), Occupy Unmasked (Lộ Chân Tướng Kẻ Xâm Lăng) v.v… Điều này chứng tỏ ông Bannon ấp ủ một hoài bảo nào đó như Tổng Thống Reagan ngày trước, dù là một tài tử Hollywood nhưng chỉ chuyên đóng phim  chiến tranh, dân chủ, nhân quyền và thích bàn chuyện chính trị dù đang ở trong phim trường hay trên bàn tiệc.

Trước khi bước vào lãnh vực phim ảnh, ông Bannon là sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ từ cuối thập niên 1970 – 1980 đã phục vụ tại Hạm Đội 7 Thái Bình Dương.

Rời Hải Quân, ông Bannon trở thành nhân viên đầu tư cho công ty Goldman Sachs, sau đó cùng bạn bè sáng lập và Giám đốc công ty Bannon & Co.

Ông Steve Bannon tốt nghiệp Cử Nhân tại  Đại học Virginia Tech năm 1976, Cao Học tại Đại Học Georgetown về ngành An Ninh Quốc Gia,  và tốt nghiệp ưu hạng MBA (Master Business Administration) tại Đại Học danh tiếng Harvard năm 1985.

Đường tình duyên khá lận đận, ba lần ly dị, và lần ly dị cuối cùng là năm 2009 không biết ông Cố Vấn Chiến Lược cửa TT Trump có được hào hoa để cưới người mẫu như ông Trump không? Hiện nay trong lý lịch không thấy ghi tên phu nhân của ông, có nghĩa ông đang sống độc thân (bachelor).

Tổng thống Donald Trump chúc mừng cố vấn cao cấp Stephen Bannon trong buổi tuyên thệ của nội các cấp cao tại Toà Bạch Ốc ngày 22/1/2017

Với quá trình như vậy, ông Bannon có đủ khả năng để vạch chiến lược đưa một nước Mỹ đang chia rẽ, đang muốn đổi mới, đang muốn thay da đổi thịt? Tài năng của chiến lược gia Bannon chỉ mới chứng minh qua thành tích điều hành chiến dịch tranh cử đánh bại các tai to mặt lớn trong đảng Cộng Hoà và hạ đối thủ nặng ký bà Hillary Clinton. Còn đối với kẻ mưu mô xảo quyệt chuyên nghiệp như Tập Cận Bình, những tay tình báo thâm độc dày dặn kinh nghiệm như Putin, với những kẻ bịt mặt tráo trở, xuất quỷ nhập thần khủng bố Hồi Giáo thì sao? Đó là chưa kể đến đám du thủ láo lường Cộng Sản Việt Nam chuyên trò làm khỉ đu giây, và một tay khó đề phòng sáng nắng chiều mưa như Duterte ở Phillippines…. Mong rằng ông Bannon đủ khả năng và sáng suốt để đưa nước Mỹ đến hồi thái lai.

Chiến lược gia Bannon nghĩ gì sẽ xẩy ra giữ Mỹ-Trung Cộng ở Biển Đông?

Bannon tuyên bố: “Sẽ có chiến tranh trên biển Đông… không nghi ngờ gì nữa”

Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ có chiến tranh trong 10 năm tới về vấn đề các hòn đảo ở biển Đông, và “không nghi ngờ gì nữa về việc đó.” Đây là quan điểm của Steve Bannon –  được phát biểu ít nhất là 9 tháng trước.

Steve Bannon là cái tên được báo giới chú ý thời gian qua sau khi người ta biết ông là tác giả của lệnh hạn chế người tị nạn gây tranh cãi toàn thế giới của tổng thống Donald Trump.

Từng là người đứng đầu tờ báo cánh hữu Breitbart, ông Bannon đã nổi lên như một nhân vật trung tâm trong nội các mới. Ông được tân tổng thống đưa vào nhóm lãnh đạo trong Hội đồng an ninh quốc gia, cho phép tiếp cận với hoạt động tình báo và tin tức bí mật nhạy bén nhất Hoa Kỳ. Có thể nói, vị trí của ông là “dưới một người, trên vạn người.”

Trung Cộng và biển Đông

Trong khi nhiều người trong nội các của Trump không dè dặt trong việc phê phán Trung Cộng, ông Bannon còn nói rõ trong một buổi radio của tờ báo Breitbart rằng có 2 mối đe dọa lớn với nước Mỹ: Trung Cộng và Hồi giáo cực đoan.

“Chúng ta sẽ có chiến tranh trên biển Đông trong 5 tới 10 năm nữa,” ông phát biểu vào tháng 3/2016. “Không nghi ngờ gì nữa. Họ đang dùng những túi cát và cơ bản là đang xây dựng các hàng không mẫu hạm đứng yên và đặt hoả tiễn lên đó. Họ đến đây trước mặt nước Mỹ – bạn hiểu bộ mặt quan trọng như thế nào – và nói rằng đó là một vùng lãnh hải cổ xưa [của họ].”

Sự quả quyết của Steve Bannon và vị trí trung tâm của ông trong chính sách của Trump làm cho nhiều người phải lo lắng về khả năng đối mặt quân sự với Trung Cộng. Chưa kể gần đây, tân ngoại trưởng Rex Tillerson còn cho rằng Hoa Kỳ nên cấm Trung Cộng khỏi 7 hòn đảo nhân tạo trên biển Đông. Các chuyên gia e ngại rằng bất cứ sự cấm cản nào cũng có thể châm ngòi bùng nổ chiến tranh.

Vào hôm ông Trump nhậm chức tổng thống, quân đội Trung Cộng cũng cảnh cáo rằng chiến tranh là một khả năng có thực. “Một ‘cuộc chiến trong nhiệm kỳ tổng thống’ hay ‘chiến tranh nổ ra đêm nay’ không còn chỉ là khẩu hiệu, chúng đang trở thành hiện thực” một quan chức  Trung Cộng viết trên website của “Quân Giải phóng Nhân dân Trung Cộng.”

Quan điểm về tôn giáo và văn hóa

Ông Bannon biết rõ tầm ảnh hưởng của Trung Cộng ở châu Á và trên thế giới. Quan điểm của ông về mối quan hệ với Trung Cộng là hoàn toàn mang tính đối đầu, dự báo một cuộc chiến tranh văn hóa toàn cầu trong những năm tới.

“Bạn có một Hồi giáo theo chủ nghĩa bành trướng và bạn có Trung Cộng theo chủ nghĩa bành trướng, phải không? Họ quyết tâm. Họ kiêu ngạo. Họ đang tiến tới. Họ cho rằng Do Thái Giáo  – Cơ Đốc Giáo phương Tây đang bị thoái lùi,” ông Bannon nói trong một chương trình radio vào tháng 2/2016.

Ngoài chuyện đụng độ quân sự, ông Bannon còn có quan điểm rằng Cơ Đốc giáo trên thế giới đang bị xói mòn. “Có một thứ là Trung Cộng sợ hơn cả Mỹ… họ sợ Cơ Đốc giáo hơn bất cứ điều gì khác,” ông nói. Ông cũng rất quan tâm đến vấn đề đàn áp các nhóm Cơ Đốc giáo tại Trung Cộng.

Nhưng Trung Cộng không phải là điểm nóng duy nhất mà ông Bannon thấy, ông còn dự báo một cuộc chiến khác của quân đội Mỹ tại Trung Đông với Hồi giáo cực đoan. “Chúng ta rõ ràng đang đi tới, tôi nghĩ, một cuộc chiến lớn ở Trung Đông một lần nữa.”

Theo The Guardian, Politico, RFI, Wikipedia

Admin http://vietquoc.org

Lê Hoành Sơn

Please follow and like us: