Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Blogger Mẹ Nấm bị CSVN bắt giam tại Nha Trang

Blogger Mẹ Nấm

Blogger Mẹ Nấm

Blogger Mẹ Nấm tức cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an cộng sản Việt Nam ra lệnh bắt khẩn cấp ngày 10/10. Dư luận trên các hệ thống Internet loan nhanh, chính giới ngoại giao Đức, Châu Âu, Hoa Kỳ và tờ New York Times đều lên tiếng phản đối nhà cầm quyền CS Việt Nam và đòi thả tự do cho Blogger Mẹ Nấm. Được biết cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cư ngụ tại Nha Trang, một người đàn bà kiên cường đấu tranh cho tự do, nhân quyền và nhất là tự do truyền thông.  Trong những tháng qua, Blogger Mẹ Nấm đấu tranh đắc lực cho vụ cá chết miền Trung do công ty Forsoma gây ra.

Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho blogger Mẹ Nấm

Sau Liên Hiệp Châu Âu, đến lượt Hoa Kỳ, ngày 12/10/2016, kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt ngày 10/10 với cáo buộc chống phá Nhà nước.

Bản thông cáo của sứ quán Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh việc bắt giữ blogger Mẹ Nấm đi ngược lại với những nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam và luật pháp trong nước về nhân quyền, đồng thời yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về những hành động mà chính phủ thực hiện đối với những người bảo vệ nhân quyền ôn hòa, trong đó có việc bắt giữ bà Quỳnh và giam giữ nhiều nhà hoạt động cùng với các blogger khác.

Vẫn theo đại sứ Ted Osius, “xu hướng này đe dọa làm lu mờ những tiến bộ đã đạt được của Việt Nam về mặt nhân quyền”. Ông cũng cho biết thêm Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Việt Nam bảo đảm luật pháp và có hành động phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế mà Hà Nội đã cam kết cũng như với Hiến Pháp Việt Nam.

Trong bản thông cáo của đại diện Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam, ngày 11/10/2016, ông Bruno Angelet nhận định : “Điều quan trọng là đảm bảo an ninh cho những nhà đấu tranh vì nhân quyền và những bảo vệ quyền được diễn đạt một cách tự do và ôn hòa của họ mà không sợ bị đe dọa hay bị ngăn cản, theo đúng nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam”.

Châu Âu kêu gọi Việt Nam trả tự do cho blogger Mẹ Nấm

Hôm nay, 11/10/2016, Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt tại nhà riêng hôm qua 10/10/2016, ở Nha Trang. Blogger Mẹ Nấm được tổ chức Civil Rights Defenders (CRD), có trụ sở tại Thụy Điển, trao giải thưởng “Người bảo vệ nhân quyền” năm 2015.

Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gặp đại diện EU và các bí thư, tham tán chính trị đại sứ quán Thuỵ Điển, Đức, Pháp, Na Uy, Anh, Úc, Mỹ. Nguồn: FB Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gặp đại diện EU và các bí thư, tham tán chính trị đại sứ quán Thuỵ Điển, Đức, Pháp, Na Uy, Anh, Úc, Mỹ. Nguồn: FB Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Theo Reuters, đại diện Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam khẳng định việc bắt giữ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là “đi ngược lại các cam kết về quyền con người của Việt Nam với quốc tế và trong nước”.

Hôm qua, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị công an bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước”. Một thông báo của công an được đưa lên mạng cho biết blogger Mẹ Nấm đã công bố một tài liệu mang tên “Stop police killing civilians ” (Dừng ngay việc công an giết dân), thông tin về 31 người dân bị chết trong đồn cảnh sát trong thời gian gần đây.

Công an Việt Nam cũng cáo buộc blogger nổi tiếng này nhận tiền từ tổ chức “Việt Tân”, có trụ sở tại Hoa Kỳ (bị bộ Công An đưa vào danh sách “tổ chức khủng bố” từ ngày 04/10/2016), để in áo thun phản đối dự án bô xít ở Tây Nguyên, tham gia nhiều nhóm hội độc lập với nhà nước như “Tuyên bố công dân tự do”, “Mạng lưới blogger Việt Nam” trong các hoạt động vì nhân quyền và phản đối Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn Reuters, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết hành động bắt bớ nói trên là nhằm để “trả thù” con gái bà, về các hoạt động vì dân chủ.

Theo nhiều nhà quan sát, “cho dù có nhiều cải cách rộng lớn về kinh tế và thái độ cởi mở đối với nhiều thay đổi xã hội, như thừa nhận quyền của những người đồng tính, chuyển giới, đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn duy trì một hệ thống kiểm duyệt khắc nghiệt và không chấp nhận các chỉ trích nhắm vào chế độ”.

Trong thời gian gần đây, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đặc biệt tích cực trong các hoạt động phản đối công ty thép Formosa tại tỉnh Hà Tĩnh, một chi nhánh của tập đoàn Formosa Đài Loan, thủ phạm gây ra thảm họa cá chết, khiến cuộc sống của hàng triệu cư dân bốn tỉnh miền Trung điêu đứng. Chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là thành viên đồng sáng lập Mạng lưới blogger Việt Nam vào năm 2013.

Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Right Watch, tính cho đến cuối năm 2015, chính quyền Việt Nam cầm tù ít nhất 130 tù nhân chính trị.

Cộng Sản Việt nam bắt blogger “Mẹ Nấm”

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt tại nhà riêng ở Nha Trang vào trưa nay, 10/10/2016 vì “can đảm nói sự thật”.

Theo tin của AFP, Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an bắt khi cùng mẹ của một nhà hoạt động đến trại giam thăm con trai là Nguyễn Hữu Quốc Duy. Thanh niên này bị kết tội “có liên hệ với đảng Việt Tân” trong phiên toà hồi tháng 8.

Theo lời kể của thân mẫu Nguyễn Thị Tuyết Lan, thì Như Quỳnh bị bắt trước cửa nhà giam. Sau đó cô bị an ninh đưa về tận nhà, tay bị còng, rồi lục soát nhà cửa suốt nhiều tiếng đồng hồ và dẫn đi.

Theo lệnh bắt thì Như Quỳnh vi phạm điều 88 bộ Luật hình sự chống nhà nước, có thể bị tạm giam đến 4 tháng và lãnh án 20 năm tù. Nhưng đối với mẹ của Như Quỳnh thì con gái bà “phạm tội can đảm nói lên sự thật”.

Các blogger khác cho biết “tài liệu công an sử dụng để kết tội Như Quỳnh là tấm bản yêu cầu khởi tố Formosa” gây ô nhiễm và “Lời kêu gọi của Mạng lưới Blogger Việt Nam” mà nhiều người Việt Nam đều có.

Tin từ Việt Nam cho biết vào lúc 11 giờ 30 ngày 10/10 blogger Mẹ Nấm tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an tỉnh Khánh Hòa bắt giữ tại thành phố Nha Trang.

Cho tới hơn 2 giờ chiều chúng tôi liên lạc được với chị Phạm Thanh Nghiên, là người đồng sáng lập Mạng lưới blogger Việt Nam chung với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sau nhiều tiếng đồng hồ tìm hiểu chị Thanh Nghiên cho chúng tôi biết như sau:

“Sáng hôm nay Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng với mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy đến trại giam đề thăm Duy tuy nhiên công an trại giam không cho thăm với lý do là Duy bị kỷ luật, từ chối không cho gặp, theo tường thuật của cô Lan là mẹ của Quỳnh thì sau đó công an đã đưa Quỳnh vào trại giam rồi còng tay Quỳnh đưa về nhà lúc đó khoảng 11 giờ 30 trưa. Từ lúc đó công an khám nhà, thu đồ . . . cho tới 15 giờ 30 phút thì họ đưa Quỳnh đi.

Có chi tiết quan trọng là trước khi đi Quỳnh bị còng tay đưa đi và Quỳnh nói lại với cô Lan mẹ Quỳnh là liên lạc thuê luật sư cho Quỳnh và Quỳnh sẽ nhịn đói từ giờ đến khi gặp luật sư mới thôi.

Công an tỉnh Khánh Hòa họ bắt Quỳnh theo điều 88 khoản 1 tức là tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam họ có cả lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”

Cũng xin được nhắc lại vào tháng Tư năm 2015 blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tổ chức Civil Rights Defenders (CRD) trao giải thưởng “Người bảo vệ nhân quyền 2015” chị cũng là người đồng sáng lập ra “Mạng lưới blogger Việt Nam vào năm 2013 với hơn 100 thành viên trong và ngoài nước.

Vào những ngày Formosa gây thảm họa tại 4 tỉnh miền Trung Mạng lưới blogger Việt Nam đã lên tiếng, tập trung gây chú ý và có nhiều nơi biểu tình với những nhóm nhỏ. Những việc làm tuy nhỏ bé nhưng nói lên sự quan tâm của những người viết blog đã gây sự khó chịu cho chính quyền và hôm nay blogger Mẹ Nấm bị bắt không ngoài kế hoạch muốn cho người dân không còn chú ý tới Formosa nữa.

Tin tổng hợp từ RFI, VOA, RFI về Blogger Mẹ Nấm

Please follow and like us: