Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Biển Đông: Trung Cộng phản đối Mỹ “khiêu khích nghiêm trọng”

Súng MK45 trên boong khu trục hạm Mỹ USS Stethem (DDG-63) đang neo đậu tại căn cứ Hải Quân Changi ở Singapore ngày 19/07/2016. (Ảnh ROSLAN RAHMAN / AFP)

Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ “khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng”. Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Theo Tân Hoa Xã, dẫn lời phát ngôn viên bộ ngoại giao Lục Khảng, để phản ứng lại sự hiện diện của tàu chiến Mỹ, Trung Cộng điều chiến hạm và chiến đấu cơ tới khu vực.

Như tin đã đưa ngày 02/07/2017, một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết khu trục hạm USS Stethem, trong ngày, đã tiến sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, đi vào bên trong vùng 12 hải lý quanh đảo. Hành động này, theo AFP, mang ý nghĩa Hoa Kỳ phủ nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại khu vực mà Việt Nam vẫn xem là chủ quyền truyền thống, nhưng bị Bắc Kinh tranh đoạt từ năm 1974.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho là Hoa Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Cộng và xem đây là hành động “khiêu khích chính trị và quân sự, đe dọa an ninh Trung Cộng”.

Đây là lần thứ hai kể từ cuối tháng 5, Hải Quân Hoa Kỳ mở chiến dịch “tự do hàng hải” tại Biển Đông, nhưng lần này diễn ra chỉ vài giờ trước cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình về hồ sơ Bắc Triều Tiên.

“Đài Loan : yếu tố tiêu cực”

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Cộng, trong cuộc điện đàm sáng thứ hai 03/07/2017, chủ tịch Trung Cộng than phiền với tổng thống Hoa Kỳ là có “nhiều yếu tố tiêu cực” làm quan hệ Mỹ-Trung xấu đi trước khi ông nhắc đến Đài Loan và nguyên tắc “một nước Trung Hoa”.

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng không đề cập gì đến vụ “đảo Tri Tôn” nhưng cho biết tổng thống Mỹ sẽ gặp chủ tịch Trung Cộng bên lề Thượng đỉnh G20 tại Đức vào cuối tuần.

Tú Anh (RFI)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail