Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Biển Đông: Bàn tay Trung Quốc tại ASEAN 2017 ?

Màu xanh lá cây là 10 nước trong khối ASIAN (Indonesia, Philipines, Việt Nam, Thái Lan, Lào, Cam Bốt, Mã Lai, Singapore, Miến Điện và Brunei)

ASEAN  là viết tắt của Association of South East Asian Nations gọi là Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á là 1 liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (các nước có màu xanh như trong hình). Những hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức luân phiên giữa các quốc gia thành viên. Quốc gia tổ chức thường là nước Chủ Tịch Luân Phiên ASEAN, vị tổng thống hay thủ tướng quốc gia đó chủ trì buổi họp.  Năm nay Phillipines là nước chủ nhà, do đó Tổng Thống Duterte sẽ chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Chính thức ASEAN nhóm họp hai lần: lần thứ nhất là ASIAN Summit vào ngày 28 & 29 tháng 4, 2017 – gồm đại diện 10 nước ASIAN họp bàn những chuyện trong liên quan đến các nước trong vùng, đặc biệt là tình hình Biển Đông. 
Lần thứ 2 vào ngày 13 & 14 tháng 11, 2017  để kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN cũng tại Phillipines, gồm có lãnh đạo 10 nước ASEAN và thêm những nước khác trong đó có Nga, Mỹ, Trung Cộng, Nam Hàn, Nhật.
Tại buổi họp ngày 28 & 29/04, vấn đề Biển Đông được đem ra bàn cải. Nhưng với thái độ của TT Phillipines  Duterte làm cho các nước khác nghi ngờ bàn tay Trung Cộng nhúng sâu vào các nước ASEAN. Bài phỏng vấn của Trọng Nghĩa với giáo sư Ngô Vĩnh Long chuyên về Châu Á có những nhận định như sau:

Please follow and like us: