Việt – Nga lập kế hoạch tập trận chung

Sergei Shoigu (P) và Ngô Xuân Lịch (T) tại Hà Nội (Ảnh 23/01/2018 REUTERS/Kham)

Lời người post: Cộng Sản Việt Nam và Nga (dù đã rời chế độ CS) nhưng chưa thoát khỏi vòng kim cô cộng sản. Chúng vẫn bám chặt nhau như bóng với hình. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu đến Việt Nam tuyên bố “chuẩn bị kế hoạch cho ba năm tới từ 2018 đến 2020 liên quan đến lĩnh vực hợp tác quân sự và các hoạt động chung khác trong đó có các chương trình gặp gỡ và tập trận“. Lời tuyên bố này chỉ trước một ngày Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đến thăm Việt Nam cũng trong cùng mục đích là hợp tác với CSVN về mặt quân sự và an ninh Biển Đông. 
Nếu CSVN ngả về quỹ đạo của Mỹ, thật sự hợp tác quân sự với Hoa Kỳ thì giấc mộng “một vành đai, một con đường” của Tập Cận Bình ở Biển Đông sẽ tiêu tan tành thành mây khói. Việc viếng thăm của Bộ Trưởng Jim Mattis đến Indonesia và Việt Nam làm cho Trung Cộng rất lo lắng, ăn ngủ không yên, không biết rồi đây thằng em “phản phúc ba xoay” CSVN có còn là khuyển mã cho mình nữa không, hay nghe lời đường mật và dollar Mỹ ? 
Ai cũng biết Tập Cận Bình và Putin hiện nay đang bắt tay với nhau để hạ Mỹ, vậy thì Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu đến Việt Nam trước một ngày có phải là kế sách của Trung Cộng và Nga nhằm ngăn cản CSVN ngã theo Mỹ ?

Trích bản tin của Mai Vân đài RFI

Hà Nội và Matxcơva quyết định củng cố thêm quan hệ hợp tác quân sự nhân chuyến công du Việt Nam của bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu. Theo hãng tin Nga TASS, phát biểu tại Hà Nội ngày 23/01/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Nga xác nhận hai nước đã xây dựng kế hoạch hợp tác quân sự và tập trận chung kéo dài trong ba năm 2018-2020.

Theo ông Sergei Shoigu, hai bên đã nhất trí như trên trong cuộc hội đàm vào hôm nay giữa ông và chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Trong cuộc gặp trước đó với đồng nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch, hai bên đã thảo luận các bước cần thiết để thực hiện thỏa thuận đã được tổng thống Nga và chủ tịch Việt Nam đồng ý.

Ông Shoigu cho biết : “Chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch cho ba năm tới từ 2018 đến 2020 liên quan đến lĩnh vực hợp tác quân sự và các hoạt động chung khác trong đó có các chương trình gặp gỡ và tập trận.”

Còn trong cuộc tiếp xúc với Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, ông Shoigu đã ghi nhận là kế hoạch hợp tác Nga-Việt đã quy định “nhiều cuộc tập trận ở nhiều cấp”, và phía Nga hy vọng rằng kế hoạch “sẽ được ký kết trong tương lai gần”.

Như để nhấn mạnh đến đà phát triển tốt của quan hệ quân sự Nga-Việt, vào lúc bộ trưởng Quốc Phòng Nga ghé thăm, Hải Quân Việt Nam đã tiếp nhận thêm một chiếc hộ tống hạm tên lửa Gepard 3.9. Đây là chiếc thứ tư và cuối cùng được giao cho Việt Nam trong khuôn khổ hợp đồng đặt mua vào năm 2012.

Chuyến công du Việt Nam của ông Shoigu cũng diễn ra một hôm trước lúc Việt Nam đón tiếp bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis, sẽ từ Indonesia qua Việt Nam trong chương trình một vòng công du Đông Nam Á.

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng