Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Tưởng niệm ngày tang Yên Báy lần thứ 83 tại quận Cam, Nam California Hoa Kỳ

Phóng viên trang nhà http://vietquoc.org

Ngày tang Yên Báy là ngày 17/06/1930, cách đây 83 năm đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí của ông lên đoạn đầu đài đền nợ nước tại pháp trường Yên Báy sau cuộc khởi nghĩa 10 tháng 02 năm 1930 đánh đuổi thực dân Pháp dành độc lập cho dân tộc.

Trước pháp trường các anh hùng dân tộc dương cao ngọn cờ chính nghĩa yêu nước, cố đảng trưởng Nguyễn Thái Học cùng 12 anh hùng dân tộc trước khi chết nhìn vào mặt quân thù hô to Việt Nam Muôn Năm, đặc biệt kỷ sư Phó Đức Chính ngưởi thứ 12 khi lên đoạn đầu đài đòi nằm ngữa để nhìn con đao tử thần của kẻ thù buông xuống chặt đầu mình. Những người trẻ này hy sinh thân thế, hy sinh sự nghiệp và hy sinh mạng sống của mình cho nền độc lập dân tộc…họ xứng đáng đại diện cho từng lớp người yêu nước trong lịch sử đấu tranh cận đại. Là tấm gương cho hậu thế noi theo.

Năm nay là năm thứ 83, anh hùng Nguyễn Thái Học cùng các đồng chí của ông lên đoạn đầu đài để tấm gương yêu nước cho nhiều thế hệ noi theo đứng lên cứu nước.

Cơ sở Việt nam Quốc Dân Đảng tại miền Nam California và đoàn thanh sinh Phó Đức Chính tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 83 cố đảng trưởng Nguyễn Thái Học và 12 liệt sĩ Yên Báy lúc 2:00 chiều ngày Chủ Nhật 09/06/2013 tại hội trường VNCR tại thành phố Westminster, tiểu bang California.

Bàn thờ lễ tưởng niệm lần thứ 83 ngày tang Yên Báy

Sự hiện diện quan khách tham dự trong buổi lễ chúng tôi thấy có đủ thành phần lãnh đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng như đồng chí (đ/c) Lê Thành Nhân, Tổng Bí Thư VNQDĐ đến từ Austin Texas,  đ/c Phan Thanh Châu Bí Thư Đảng Vụ, đ/c Hoàng Tích Thông chủ tịch Hội Đồng Pháp Quy VNQDĐ, đ/c Lai Sinh chủ tịch Hội Đồng Giám Sát VNQDĐ các thành viên trong đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính, các đảng viên trong cơ sở California, và các đoàn thể trẻ tham dự như Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Niên Truyền Thống Việt, Thanh Niên Cờ Vàng…

Đ/c Ngãi Vinh điều khiển lễ chào quốc kỳ, quốc ca khai mạc tưởng niệm lần thứ 83 ngày tang Yên Báy

Các cơ quan truyền thông và báo chí tại thủ đô người Việt tị nạn, các đại diện của Đại Việt Quốc Dân Đảng, Tân Đại Việt, Liên Minh Dân Chủ, các hội đồng hương Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định v.v..  và đại diện cộng đồng Nam California, ông Chủ Tịch Lâm Thời cộng đồng Nam CA cựu đại tá Lê Khắc Lý. Đại diện dân cử Quận Cam Jennet Nguyễn dược sĩ Nguyễn Đình Thức và luật sư Lê Công Tâm. Quan khách tham dự trên 200 người.

Sau phần giới thiệu quan khách tham dự của đ/c Ngãi Vinh làm MC, đến phần nói ý nghĩa ngày tang Yên Báy của trưởng ban tổ chức là đ/c Thiên Đức, đảng viên VNQDĐ thành viên đoàn thanh sinh Phó Đức Chính với giọng đọc trang nghiêm đ/c Thiên Đức nói rằng một trong những ý nghĩa mà anh cho rằng quan trọng của ngày tang Yên Báy “chết đi để thế giới biết dân tộc này đang còn sống”, vì lúc đó các nhà cách mạng Việt Nam Quốc Dân Đảng biết rằng đứng lên đánh Pháp là thất bại, nhưng thà lấy sự thất bại oanh liệt này để làm gương cho hậu thế noi theo mà cứu nước. Cho nên cố đảng trưởng VNQDĐ mới có câu nói bất hủ: “không thành công thì thành nhân” – chữ nhân đây chính là hạt nhân cách mạng cứu nước.

Đ/c Thiên Đức đọc ý nghĩa ngày tang Yên Báy

Sau khi nói đến ý nghĩa ngày tang Yên Báy, đ/c Phan Thanh Châu Bí Thứ Đảng Vụ VNQDĐ lên điểu khiển lễ tưởng niệm, các lãnh đạo VNQDĐ cùng đại diện các chính đảng, đoàn thể, cộng đồng tiến lên trước bàn thờ có di ảnh cố đảng trưởng Nguyễn Thái Học cùng dâng hương tưởng niệm 13 anh hùng dân tộc. Trong giây phút tôn nghiêm này, tên tuổi 13 anh hùng dân tộc được xướng danh ngân vang trong những tiếng trống dục lòng người đầy ai oán và bi hùng, tạo sự xúc động cho bao nhiêu người trong hội trường rơi lệ.

Đ/c Phan Thanh Châu đang điều khiển lễ tưởng niệm lần thứ 83 ngày Tang Yên Báy

Đ/c Ngãi Vinh lên máy vi âm giới thiệu đ/c Lê Thành Nhân Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Đảng nói về tình hình chính trị nóng bỏng hiện nay tại Việt Nam. Đây cũng là phần quan trọng của lễ tưởng niệm vì VNQDĐ là một đảng đấu tranh liên tục, việc tưởng niệm các anh hùng dân tộc là để hun đúc ý chí của người dân noi gương hy sinh tiền nhân. Nhưng tưởng niệm không thì chưa đủ, nối gót anh hùng dân tộc là phải hành động và luôn luôn huy động đồng bào cùng đứng lên cứu nước trong lúc tổ quốc lâm nguy. Sự hiện diện của Trung Ương VNQDĐ hôm nay nhằm nói lên mục đích đó.

Mở lời, đ/c Lê Thành Nhân thay mặt Trung Ương VNQDĐ cám ơn và chúc sức khoẻ các vị quan khách tham dự và ông đi ngay vào phân tích một cách thuyết phục về tình hình kinh tế Việt Nam, tình hình chính trị nội bộ cộng sản, tình hình hiện nay dân chúng không còn sợ hãi cộng sản Việt Nam (csVN) như trước đây, giới trẻ sẵn sàng đứng lên noi gương anh hùng dân tộc nhận lãnh trách nhiệm lịch sử, sự thuận lợi của quốc tế trong việc Hoa Kỳ trở lại Biển Đông… tất cả đó là những yếu tố khách quan  mà đảng csVN sẽ sụp đổ không cưỡng lại được. Sau phần phân tích, Đ/c Lê Thành Nhân nói:

“Nội bộ Đảng csVN rủa nát từ thượng tầng lãnh đạo đến địa phương, hiện nay họ chỉ lo chuyển tiền, chuyển con ra nước ngoài để được an toàn.

Mất toàn bộ khả năng bám giữ quyền lực về hai mặt kinh tế và bảo vệ đảng,

Người dân không còn sợ hãi và muốn đứng lên thay đổi chế độ

Quốc tế phe Tự Do Dân Chủ hơn bao giờ hết muốn trở lại Việt Nam nên chĩa mũi tạo những sức ép thay đổi dân chủ.

 Lịch sử thế giới đã chứng minh rằng khi một quốc gia độc tài đến thời kỳ bất cập như vậy thì sự ra đi chế độ không thể tránh khỏi. Và nhà cầm quyền csVN nhất định sẽ sụp đổ trước sức mạnh của toàn dân Việt Nam.”

Đ/c Lê Thành Nhân trình bày về tình hình hiện nay trong ngày tưởng niệm lần thứ 83 ngày Tang Yên Báy

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh lâm nguy của chế độ csVN hiện nay họ không ngồi yên mà có những hành động “dẫy chết” đó là trong nước thì bắt bớ, bỏ tù tàn nhẫn…ngoài nước thì đưa những đạo quân tay sai nối dài của csVN hô hào Hoà Hợp Hòa Giải với csVN để phân hủy sự đoàn kết cộng đồng người Việt hải ngoại.. Cuối cùng, ông Lê Thành Nhân phát biểu:

Nhân dân Việt Nam thực sự muốn tự do dân chủ và nhân quyền, chúng ta chỉ có một lập trường, một quyết tâm: Lập trường không hòa hợp hòa giải với csVN, không ăn cùng mâm, chơi cùng sân với bọn bán nước. Quyết tâm cùng với toàn dân giải thể chế độ csVN. Người Việt tị nạn hải ngoại luôn đóng vai trò yễm trợ tích cực về mọi mặt, vận động quốc tế để đồng bào quốc nội đứng lên giải thể chế độ độc tài csVN”

Toàn bài phát biểu của đ/c Lê Thành Nhân: http://www.vietquoc.org/?p=11411

Đến phiên một đảng viên trẻ, anh Nguyễn Quốc Bảo lên nói cảm tưởng của người thanh niên trẻ không vì quá lo cho bản thân mình và cần noi gương tiền nhân để chống giặc ngoại xâm Trung Quốc và đấu tranh cho nhân quyền tự do dân chủ tại Việt Nam.

Phần hội luận để giải thích về đường lối của VNQDĐ hiện nay, trong ban chủ toạ đoàn gồm ông Lê Thành Nhân, Phan Thanh Châu và Lai Sinh đã trả lời thỏa đáng nhiều câu hỏi, những băn khoăn của các quan khách đến tham dự, những tràn pháo tay vang lên sau những câu trả lời từ việc đoàn kết cộng đồng người Việt hải ngoại, đến những biến cố xẩy ra trong tương lai VNQDĐ làm gì, có kế sách nào? Những bạn trẻ có những câu trả lời liên quan đến lịch sử, và sự yễm trợ của VNQDĐ đối với tuổi trẻ hôm nay.

Chủ Tọa Đoàn đang trả lời quan khách trong buổi hội luận

Buổi lễ, buổi hội luận chấm dứt lúc 5:30 chiều cùng ngày với tiệc trà thân mật trong không khí chia tay của quan khàch đầy lưu luyến.

Phóng viên http://www.vietquoc.org,  ảnh đ/c Kỳ Long

Please follow and like us: