Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

TT Trump những ngày ở Nhật và Nam Hàn đạt thành quả gì?

Lịch trình chuyến công du của TT Trump tại 5 nước Châu Á

TT Trump làm gì ở Nhật Bản hai ngày 5 và 6 tháng 11 ?

Vào sáng 5/11 Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania bước xuống phi trường quân sự của của quân đội Mỹ ở Yokota, ngoại ô Tokyo, gia đình và binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại căn cứ không quân ra tiếp đón vị Tổng Tư Lệnh với ban nhạc quân đội xướng hợp bản “Hail to the Chief.” (Lời chào Tổng Tư Lệnh) và đám đông reo hò “USA! USA! USA!”, và trao tặng cho ông  chiếc áo Jacket không quân.

Ông hỏi đám đông rằng “Tôi có thể mặc áo Jacket này vào không?” cả đám đông binh sĩ và vợ con reo hò “YES…”
“Tôi thích cái Jacket này” và ông đưa áo vest cho người sĩ quan nói rằng “Anh có thể giữ cái áo vest của tôi”
Trước micro ông Trump tuyên bố:
“Tôi rất vinh sự đứng ở đây trên đất nước này..họ là đồng minh vĩ đại”
“Người Mỹ có sự tôn trọng sâu sắc và thán phục đối với người Nhật”
“Giống như những người đến trước bạn, bạn đã có dịp làm việc và không bao giờ để ai thất bại.” Tổng thống cảm ơn những người ra đón ông trước khi nói đến những thành tựu gần đây của nước Mỹ nói chung và của tân TT nói riêng:
“Thị trường chứng khoán đang ở mức cao nhất mọi thời đại.
“Thất nghiệp là ở mức thấp nhất từ trước đến nay.”

“ISIS đã bị tê liệt.”

Đó là những gì ông trò chuyện với binh sĩ và gia đình quân nhân Hoa Kỳ đóng tại Nhật… trong tiếng reo hò, vui đùa náo nhiệt. Ông bắt tay các binh sĩ không quân, hải quân, thuỷ quân lục chiến và gia đình…rồi đến thăm Thủ Tướng Abe.

TT Trump (P) và thủ tướng Abe (T) trên sân Golf tại Tokyo ngày 5/11/2017 với hai tay chào thân thiện

Thủ tướng Abe, tự trải thảm đỏ đón TT Trump và chọn những nhà hàng và món ăn mà TT Trump thích nhất kể cả Hamburger. Hai vị nguyên thủy quốc gia Mỹ-Nhật vừa chơi Golf  vừa nói chuyện chống lại nguyên tử và hoả tiễn Bắc Hàn, chia sẻ những dị biệt về thương mại để đi đến đồng thuận.  

Ở Nhật ông Trump làm 4 công việc:

– Bàn đến chống hoả tiễn và nguyên tử Bắc Hàn
– Bàn thương mại giữa hai nước Mỹ-Nhật
– Thăm Nhật Hoàng
– Thăm các gia đình Nhật bị quân Bắc Hàn bắt cóc

Trong lãnh vực an ninh quốc phòng, tổng thống Trump hoàn toàn ủng hộ đồng minh Nhật Bản trước sự đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn. Trong cuộc họp báo chung, TT Hoa Kỳ nhấn mạnh đến cùng siết vòng vây “cô lập” Bình Nhưỡng, ông tuyên bố: “giai đoạn kiên nhẫn chiến lược đã sang trang, các vụ thử nguyên tử và hoả tiễn tầm xa của Bắc Hàn đe dọa hoà bình và ổn định thế giới”.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng không quên xác quyết bảo vệ an ninh của đồng minh trước sự đe dọa của Trung Cộng và tình trạng Bắc Hàn đã hai lần phóng hoả tiễn bay ngang đảo Hokkaido kèm theo lời hăm dọa “đánh đắm” quần đảo Phù tang.

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố ủng hộ “không chút do dự” những biện pháp của Mỹ “đã được chọn” và từ nay, Nhật “sẵn sàng” bắn hạ hoả tiễn của Bắc Hàn bay qua không phận Nhật Bản.

Hai vị nguyên thuỷ quốc gia Mỹ-Nhật kề vai sát cánh, cùng sống chết trong việc đối phó với hoả tiên Bắc Hàn và sự đe doạ của Trung Cộng tại Biển Hoa Đông. Không nghi ngờ gì nữa trận tuyến đã bày ra, đồng minh đã chọn sẵn. nếu hai bên Mỹ-Nhật và TC-Bắc Hàn không khéo thì chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

TT Trump và Thủ Tướng Abe trong chuyến viếng thăm Nhật (5/11)

– Bàn đến thương mại song phương, ông Trump vẩn giữ lập trường “nước Mỹ trước hết”, xuất khẩu để bán hàng của các công ty Mỹ là ưu tiên một. Hiện nay Mỹ ra đạo luật giảm thuế công ty 20% so với 35% trước đây, nhiều công ty hồi hương, Mỹ cần thị trường tiêu thụ cho các mặt hàng trên đất Mỹ –  rút ngắn sự chênh lệch nâng cán thương mại để “Make American Great Again”.
Sau khi ca ngợi “liên minh bền vững Mỹ-Nhật” gọi ông Abe là “bạn thân”,  “ngưỡng mộ người Nhật”  thì ông Trump thúc dục bán chiến đấu cơ F-35, hoả tiễn và những giàn chống hoả tiễn THAAD mà ông Trump cho rằng “vừa bảo vệ an ninh cho Nhật Bản vừa tạo công ăn việc làm cho Mỹ”. Cũng là cách giải quyết cán cân thường mại đang nghiêng về phía Mỹ 69 tỉ USD mà phần lớn là nhập cảng xe hơi của Nhật và hàng điện tử “Made In Japan”.
Ông Trump đã thành công, theo đài phát thanh Nhật Bản loan tin “trước khi rời Nhật Bản đến Nam Hàn chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tự hào về thành công của chuyến thăm Nhật Bản. Sáng thứ Ba, ông Trump viết trên Twitter rằng chuyến thăm Nhật Bản và tình bạn với Thủ tướng Shinzo Abe  đem lại nhiều lợi ích cho nước Mỹ. Ông nói thêm rằng giữa hai nước đã đạt được một lượng lớn các hợp đồng về quân sự và năng lượng.”  Và Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẽ mua thêm các máy bay phản lực chiến đấu F-35A và các hoả tiễn đánh chặn mới SM-3 Block IIA của Mỹ.

– Đến thăm Nhật Hoàng thì ông Trump không cúi rạp người như TT Barack Obama trước đây, ông chỉ nghiêng đầu chào Nhật Hoàng…đó là phép ngoại giao của những nguyên thủ quốc gia khi đến thăm nước Nhật phải ghé thăm Nhật Hoàng. Các nước theo chế độ quân chủ lập hiến như Nhật,  Thái Lan, Anh … các vị Vua và Nữ hoàng vẫn còn có tiếng nói quan trọng sau hậu trường. Kính trọng Vua và Nữ Hoàng tức là tỏ thái độ tôn trọng người dân nước đó.

– TT Trump  đến thăm và an ủi gia đình người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc… hành động quan tâm đến những nạn nhân mà Bắc Hàn từng cho biệt kích vào sát bờ biển Nhật Bản để bắt người về dạy tiếng Nhật cho các điệp viên Bắc Hàn. Hành động đến thăm những thân nhân hoặc những nạn nhân người Nhật này là việc quan tâm và hành động răn đe Bắc Hàn.

24 giờ tại Nam Hàn TT Trump làm gì?

Tại Nhật Bản hôm 7/11, tổng thống Trump đã Twitted: “Tôi chuẩn bị sang Hàn Quốc và sẽ có các cuộc họp với tổng thống Moon, một người rất tốt. Chúng tôi sẽ giải quyết tất cả vấn đề đó”. Lời lẽ của tổng thống Mỹ có chừng mực hơn so với những gì ông viết trên Twitter vào tháng 9, chỉ trích tổng thống Hàn Quốc, vốn chủ trương đối thoại với Bình Nhưỡng, là “theo đuổi một chính sách sẽ dẫn đến thất bại”.

Về phần tổng thống Moon Jae In, ông đã tuyên bố với tổng thống Trump rằng Hoa Kỳ là một “người bạn thật sự đã từng sát cánh với chúng tôi và đã đổ máu bên cạnh chúng tôi khi chúng tôi cần được giúp đỡ”. Tuy nhiên, tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Washington là phải có sự đồng tình của Seoul trước khi quyết định một cuộc can thiệp quân sự chống Bình Nhưỡng.

Có thể như vậy, ông Trump cũng khôn ngoan không nói chuyện như những lần tuyên bố tại Liên Hiệp Quốc hay tại Mỹ trước đây đối với Kim Jong Un…

Tổng thống Donald Trump rời Tokyo thứ Ba (7/11)  tới Hàn Quốc, ông chỉ thăm Hàn Quốc trong 24 tiếng đồng hồ. Tại đây ông Trump mang đến thông điệp bảo đảm an ninh cho đồng minh Seoul và kêu gọi chế độ Bắc Hàn hãy ngồi vào bàn đàm phán.

Ông có bài phát biểu trước Quốc Hội Nam Hàn và có cuộc họp báo với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in.

Trong buổi họp báo cùng Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại thủ đô Seoul, ông Trump nói ông cầu Chúa rằng Mỹ sẽ không phải sử dụng tới sức mạnh quân sự toàn diện, mặc dù ông sẵn sàng làm mọi thứ cần thiết để ngăn chặn việc “kẻ độc tài Bắc Hàn” đe dọa hàng triệu sinh mạng.

TT Trump họp báo với TT Nam Hàn Moon Jae-in

“Chúng ta không thể cho phép Bắc Hàn đe dọa những gì chúng ta đã cùng nhau xây dựng… Đồng minh của chúng ta quan trọng hơn bao giờ hết đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Bắc Hàn, và trên cả khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Bằng một giọng điệu chừng mực, mang tính ngoại giao hơn nhiều so với cuộc khẩu chiến gần đây, ông Trump nói đã “nhìn thấy tiến triển mới” và kêu gọi Bắc Hàn hãy “làm điều đúng đắn”.

“Một điều thực sự đúng đắn là Bắc Hàn tới bàn đàm phán và tiến hành đàm phán”, ông Trump nói với phóng viên.

 “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có rất nhiều tiến triển, tôi cho là ta đã thể hiện được sức mạnh to lớn, và họ đã hiểu được chúng ta có sức mạnh không gì sánh được”.

Đây được xem là tín hiệu hoàn toàn khác so với những tuyên bố trước đây của ông Trump, vốn khẳng định chuyện “đàm phán với Bắc Hàn” là phí thời gian.

Mặc dù không nói rõ “những hành động mới” là gì, nhưng phát biểu này dường như cho thấy tín hiệu rằng các nỗ lực giải quyết vấn đề nguyên tử  Bắc Hàn bằng biện pháp hòa bình đã có kết quả khả quan.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump là nhằm thể hiện quyết tâm cứng rắn của Mỹ đối với mối đe dọa hoả tiễn và nguyên tử  của Bắc Hàn.

Nhưng rất nhiều người đã bày tỏ lo ngại rằng nếu ông Trump tiếp tục kéo căng cuộc khẩu chiến với Bình Nhưỡng, sẽ thúc đẩy miền Bắc có hành động quân sự dẫn đến xung đột, vốn liên tục được cảnh báo là sẽ gây ra thảm họa. Ông Trump từng gọi lãnh tụ Bắc Hàn là “gã tên lửa”, điều khiến Bình Nhưỡng nổi giận phản pháo gọi ông Trump là “lão già thần kinh”.

Đứng cạnh lãnh đạo Hàn Quốc, Tổng thống nói về việc ngăn chặn Bắc Hàn với lời nói hết sức ngoại giao:

“Chúng ta sẽ tiếp tục đối mặt với hành động của Bắc Hàn cũng như ngăn chặn nhà độc tài của Bắc Hàn đang đe dọa hàng triệu mạng sống vô tội… Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia có trách nhiệm, bao gồm cả Trung Quốc và Nga lên tiếng yêu cầu chế độ Bắc Hàn chấm dứt chương trình hoả tiễn và nguyên tử , và chung sống hòa bình”.

Ông cũng nói thêm rằng tất cả các nước phải ngừng hoàn toàn giao dịch kinh doanh với Bắc Hàn, và “không thể chấp nhận được” việc có nước nào tiếp tục cung cấp tài chính cho một chế độ ngày càng nguy hiểm.

Cuối cùng, Tổng thống Mỹ tái khẳng định Mỹ sẵn sàng bảo vệ bản thân và các đồng minh bằng sức mạnh quân sự “vô song” nếu cần thiết.

Ông đã phát biểu trước quốc hội Nam Hàn với lời lẽ tương tự, có đi thăm vùng Phi Quân Sự (DMZ) Nam-Bắc hàn, nhưng vì thời tiết xấu nên đã quay về.

Tại Nam Hàn, TT Trump cũng chủ trương  “American First” ông tuyên bố Nam Hàn sẽ mua của Mỹ hàng tỷ đôla vũ khí để đối phó với một nước Bắc Hàn đã có vũ khí nguyên tử. Nhân dịp này, ông Trump xác nhận là Hoa Kỳ đã đồng ý bãi bỏ quy định hạn chế trọng lượng các đầu đạn gắn trên các tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc.

Admin Vietquoc.org  

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail