Trường Sa: Tàu Cộng biến đá Chữ Thập thành căn cứ không quân

Đảo Đá chữ Thập thuộc Trường Sa bị Tàu Cộng chiếm đóng từ 1988 nay chúng bồi thêm xây căn cứ quân sự (ảnh CSIS tháng 6/2017)

Tàu Cộng đã xây dựng và gia tăng nhiều công trình trên đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), thuộc nhóm đảo Nam Yết của quần đảo Trường Sa, và biến thực thể này thành một căn cứ không quân vững chắc.
Hôm qua, 05/01/2018, trang Philstar đăng lại không ảnh đá Chữ Thập được chiếu trên đài truyền hình trung ương Tàu Cộng CCTV, cho thấy một khu căn cứ không quân có diện tích 2,8 km2 trên đảo này.
Phi đạo được xây trên đá Chữ Thập đủ dài để máy bay dội bom chiến lược H-6K có thể hạ cánh. Ngoài ra, trên thực thể này còn có một bệnh viện và nhiều công trình quân sự khác.

Việt Nam và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với đá Chữ Thập nhưng thực thể này bị Tàu Cộng kiểm soát từ năm 1988.

Trong một thông cáo được Philstar trích dẫn, bộ Ngoại Giao Philippines tuyên bố Manila “tiếp tục đối thoại hữu nghị nhưng thẳng thắn với các bên có liên quan về vấn đề Biển Đông qua các diễn đàn song phương và đa phương” 

Philippines tái khẳng định sẽ không từ bỏ lãnh thổ của mình ở Biển Đông, như phát biểu trước đó của thư ký bộ Ngoại Giao Alan Peter Cayetano.

Ngày 03/01/2018, tổng thống Philippines Duterte đã tái bổ nhiệm năm đặc sứ về vấn đề Tàu Cộng để “thúc đẩy quan hệ chặt chẽ” với Bắc Kinh trong tình hình căng thẳng về tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông. Nhiệm kỳ mới của họ kéo dài từ 01 tháng Giêng đến 30/06/2018.

Thu Hằng (RFI)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng