Trung Cộng từng ép Mỹ cách chức Tư Lệnh Thái Bình Dương

Đô đốc Harry Harris phát biểu trước Ủy ban Quốc Phòng Hạ Viện, ngày 26/04/2017

Bắc Kinh mặc cả với Washington: Thay thế Đô Đốc Harry Harris, Tư Lệnh Thái Bình Dương để trao đổi việc Bắc Kinh tăng sức ép với chính quyền Bình Nhưỡng trong tình hình căng thẳng hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Một nguồn tin nắm rõ quan hệ Mỹ-Trung tiết lộ vụ việc này ngày 06/05/2017, một tháng sau cuộc hội kiến Donald Trump – Tập Cận Bình.
Hãng tin Nhật Kyodo, trích nguồn tin ẩn danh, cho biết chính quyền Bắc Kinh, thông qua đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ, đã đưa ra yêu cầu cách chức đô đốc Harry Harris, nổi tiếng “cứng rắn” với Trung Cộng, trong đó có các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Đặc phái viên Trung Cộng Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) đã chuyển yêu cầu đến phía Mỹ, trùng thời điểm cuộc gặp đầu tiên giữa hai nguyên thủ Tập Cận Bình và Donald Trump tại Florida ngày 06/04. Dường như chính quyền Mỹ đã bác bỏ yêu cầu trên.

Vẫn theo nguồn tin, ông Thôi Thiên Khải còn yêu cầu chính quyền Trump ngừng cáo buộc Trung Cộng thao túng tiền tệ. Về điểm này, Hoa Kỳ chấp thuận để tranh thủ sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris, người Mỹ gốc Nhật (Cha Mỹ mẹ Nhật) sinh tại Nhật Bản và lớn lên ở Hoa Kỳ, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì an ninh trong vùng. Tháng 04/2017, ông là người ra lệnh chuyển hướng tầu sân bay USS Carl Vinson đến khu vực bán đảo Triều Tiên nhằm thị uy với chính quyền Bình Nhưỡng đang chuẩn bị bắn tên lửa hoặc tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Đô đốc Harris cũng là người thúc đẩy khai triển hệ thống lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. Bắc Kinh kịch liệt phản đối và cho rằng dự án quốc phòng Hàn-Mỹ có thể phá hoại lợi ích an ninh và cân bằng chiến lược trong vùng của Trung Cộng.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cũng kêu gọi tiếp tục các chiến dịch vì “tự do hàng hải” của Mỹ tại vùng Biển Đông có tranh chấp. Đòi hỏi chủ quyền chồng lấn lên nhau của các nước trong vùng, cũng như việc quân sự hóa một số tiền đồn là nguồn gốc dẫn đến căng thẳng tại Biển Đông.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thống lĩnh toàn bộ lực lượng ba binh chủng hải-lục-không quân Mỹ trên toàn khu vực bao gồm Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đô Đốc Harry Harris từng chỉ huy Hạm Đội 7 Thái Bình Dương năm 2013-2015 trước khi lên nhậm chức Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Thu Hắng (RFI)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng