Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Trung Cộng muốn Nga giúp làm dịu tình hình ở Bắc Hàn

Hai chàng ngự lâm pháo thủ một trẻ một già so găng (Cụ Trump nên trái, chú Ủn bên phải)

[Tiên tri thời cuộc: Tập cận Bình đang kéo Putin vào đồng ca bài ca con cá “Mỹ  tiếp tục ngồi vào bàn hội nghị 6 bên với Bắc Hàn” – Nếu cụ Trump tiếp tục đàm phán, thì chú Ủn có đủ thời gian chế thành công bom nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo có tầm xa bắn đến Mỹ. Lúc đó Mỹ chỉ còn xin chú Ủn ơi xin đừng bắn chúng tôi !  – Cụ Trump ơi “tiên hạ thủ vi cường” (attack is the best form of defence) là số một đối với đám cộng sản còn sót lại này]

Dưới đây là bản tin phối hợp AFP, VOA, RFI

Theo hãng tin AFP, sau khi Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo về một cuộc xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại Bắc Hàn, Bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị đã trao đổi với Bộ trưởng ngoại giao Nga, Sergei Lavrov, đề nghị hỗ trợ để giải tỏa căng thẳng tại Bắc Hàn.

Theo nội dung thông cáo đã đưa lên trang website của Bộ ngoại giao Trung Cộng, trong cuộc điện đàm với ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14-4, bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng nói rằng, mục tiêu chung của hai nước là “đưa tất cả các bên trở lại bàn đàm phán”.

Nhắc tới các vòng đàm phán sáu bên đã bị đình lại về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, trong đó có sự tham gia của Nga, Trung Cộng và Mỹ, ông Vương Nghị nói với ông Lavrov: “Trung Cộng hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ với Nga để giúp làm dịu căng thẳng càng nhanh càng tốt về tình hình Bắc Hàn và kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại”.

Ông Vương Nghị cũng nói thêm: “Việc ngăn chặn chiến tranh và những hỗn loạn tại Bắc Hàn đáp ứng nhiều lợi ích chung”. 

Cũng trong ngày 14-4, Trung Cộng kêu gọi cả Mỹ và Bắc Hàn tự kiềm chế, không đẩy cao thêm những tuyên bố đe dọa, cáo buộc lẫn nhau có nguy cơ trở thành cuộc xung đột thật sự.

Theo báo Washington Post, ngày 15-4, ngày lễ trọng đại của Bắc Hàn, trong lễ duyệt binh “dương oai diễu võ” tại quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng đã phô trương những loại hỏa tiễn mới, áp dụng công nghệ tối tân, nhưng đã không tiến hành thử hạt nhân như những lời đồn ban đầu.

Ngày 15-4 phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tới Seoul ở chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Châu Á của ông. Chắc chắn ông Pence sẽ trấn an các đồng minh thân cận của Washington là Nam Hàn và Nhật Bản, khẳng định cam kết và quyết tâm của Mỹ trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Báo Washington Post cũng theo những quan điểm của một số quan chức Tòa Bạch Ốc cho rằng, tình huống hiện tại trên bán đảo Bắc Hàn nguy hiểm hơn so với quá khứ.

Đó là vì Bắc Hàn đã đạt được những tiến bộ trong chương trình chế hỏa tiễn liên lục địa và bom nguyên tử và cách hành xử giữa hai bên Mỹ-Bắc Hàn hiện nay.

Tuy nhiên quan chức Mỹ cũng nói chưa có quyết định nào chắc chắn được đưa ra về việc Hoa Kỳ nếu Bắc Hàn tiến hành một cuộc thử nghiệm mới, hoặc là hạt nhân, hoặc là hỏa tiễn đạn đạo.

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail