Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Trung Cộng lại đe dọa Đài Loan không nên dựa vào Mỹ

Cờ Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Bắc trong ngày lễ Quốc Khánh 01/10/2017.

Đài Loan sẽ bị thất bại nếu dựa vào sức mạnh của nước ngoài để thực hiện chính sách ly khai với Hoa Lục. Trên đây là tuyên bố một viên chức chính phủ Trung Cộng, một tuần sau khi một quan chức của bộ Ngoại Giao nước này đưa ra đe dọa “tấn công quân sự”.

Theo Reuters, trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày thứ tư 13/12/2017, khi được hỏi về lời đe dọa của tham tán công sứ Lý Khắc Tân “tấn công Đài Loan nếu chiến hạm Mỹ cặp bến Cao Hùng”, ông An Phong Sơn, phát ngôn viên cơ quan đặc trách quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan tuyên bố rằng Trung Cộng chống lại mọi tiếp xúc quân sự giữa Đài Bắc và Washington DC. Viên chức này bình luận thêm “mọi âm mưu dựa vào người ngoài để củng cố sức mạnh hay làm thiệt hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ sẽ bị thất bại, sẽ bị nhân dân Trung Cộng chống lại”.

Tháng 9 năm 2017 vừa rồi, Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua ngân sách quốc phòng 2018 đã cho phép hải quân Mỹ giao lưu với hải quân Đài Loan và thăm viếng lẫn nhau.

Trong một tuần nay, Bắc Kinh liên tiếp đưa ra những dấu hiệu bất bình. Trước hết là qua tuyên bố của tham tán công sứ tại Mỹ: ngày tàu chiến Mỹ cặp bến (quân cảng) Cao Hùng, ngày đó Đài Loan sẽ được thống nhất bằng vũ lực. Tiếp đến, cuối tuần qua, quân đội Trung Cộng thông báo “tập dượt bao vây hải đảo” và đến hôm nay là lời đe dọa của ông An Phong Sơn.

Về phần Đài Loan, nhân diễn đàn an ninh tổ chức tại Đài Bắc, phó tổng thống Trần Kiện Nhân xác nhận Trung Cộng đang gia tăng hành động khiêu khích ở Biển Đông và đưa nhiều tàu chiến, máy bay ra Hoa Đông thị uy. Tuy nhiên, ông tuyên bố “Đài Loan muốn duy trì quan hệ nguyên trạng và đối thoại xây dựng có lợi cho nhân dân hai bờ eo biển và khu vực, nhưng để được như thế, phải có sự hợp tác của cả hai bên”.

Tin RFI

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail