Trump sẽ ký luật chế tài Nga được Quốc hội đồng lòng ủng hộ

Putin (T) gặp Trump (P) tại hội nghị G20 ở Đức ngày 7 tháng 7, 2017

Lời người post: Âm mưu của Putin thao túng chính trường dân chủ ở Mỹ đã tiêu tan. Vốn bản chất cộng sản còn trong máu thường hay “giở trò ma đạo”, đã bị  Quốc Hội Mỹ nhìn ra và chế tài. Chuyến này chắc dân Nga đói dài dài. Putin Tưởng nước Mỹ hoạt động chính trị như chế độ độc tài ở Nga nên tìm cách mua chuộc Trump là xong chuyện. Nhưng không ngờ ông Trump dù TT cũng bó tay, phải hạ bút ký luật áp đặt chế tài để “bóp” hầu bao của Nga do Quốc Hội thông qua… như dưới đây:

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký luật áp đặt những chế tài lên Nga, Toà Bạch Ốc cho biết hôm thứ Sáu, sau khi Moscow yêu cầu Mỹ phải cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao và tuyên bố họ sẽ tịch thu hai cơ sở ngoại giao để trả đũa dự luật này.

Thượng viện Mỹ đã biểu quyết với tỉ lệ gần tuyệt đối hôm thứ Năm để áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga, buộc ông Trump phải lựa chọn một lập trường cứng rắn với Moscow và trên thực tế làm tiêu tan hy vọng của ông về mối quan hệ nồng ấm hơn với đất nước này, hoặc là phủ quyết dự luật giữa lúc đang có những cuộc điều tra về sự thông đồng khả dĩ giữa ban vận động tranh cử của ông với Nga.

Bằng việc ký ban hành luật này, ông Trump không thể giảm nhẹ những chế tài nhắm vào Nga trừ khi ông có được sự chấp thuận của Quốc Hội.

Quyết định trả đũa của Moscow, được Bộ Ngoại giao loan báo hôm thứ Sáu, gợi nhớ tới thời Chiến Tranh Lạnh. Nếu hành động của Nga được xác nhận là sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm nhân viên Đại sứ quán Mỹ thì sự trả đũa này sẽ nặng hơn việc chính quyền Obama trục xuất 35 người Nga vào tháng 12 năm ngoái.

Luật này một phần là phản ứng trước kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ nói rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, và là để tiếp tục trừng phạt Nga về việc sát nhập Crimea vào năm 2014.

Cuối ngày thứ Sáu, Toà Bạch Ốc ra thông cáo nói rằng ông Trump sẽ ký dự luật này sau khi xem qua phiên bản cuối cùng. Thông cáo không nhắc tới các biện pháp trả đũa của Nga.

Nga đã đe dọa trả đũa từ mấy tuần qua. Phản ứng của Nga cho thấy họ đã gạt qua một bên những hy vọng ban đầu về mối quan hệ tốt đẹp hơn với Washington dưới thời Trump, điều mà nhà lãnh đạo Mỹ, trước khi đắc cử, đã nói ông mong muốn đạt được.

Quan hệ Mỹ-Nga đã suy giảm xuống mức thấp thời hậu Chiến Tranh Lạnh do những cáo buộc rằng Nga tấn công tin tặc trong cuộc bầu cử ở Mỹ nhằm thúc đẩy cơ may của ông Trump, điều mà Moscow một mực phủ nhận. Ông Trump đã bác bỏ mọi sự thông đồng giữa ban vận động của ông với các quan chức Nga.

Theo VOA / Reuters

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng