Trump nghênh đón “người bạn” Trung Quốc

Bữa tiệc tối tràn đầy nụ cười, nhưng cuộc thảo luận gay cấn sẽ diễn ra hôm sau (7/4)

Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tại khu nghỉ mát của ông ở Oalm Beach, Florida cho cuộc họp Thượng Đỉnh Mỹ – Trung đầu tiên. Ông Trump nói hai vị lãnh đạo đã “phát triển quan hệ bạn bè” khi cùng dùng bữa tối tại Mar-a-Lago.

Vị lãnh đạo Hoa Kỳ được kỳ vọng tạo áp lực cho lãnh đạo Trung Cộng có hành động tích cực với Bắc Hàn và ông Tập cũng muốn một sự bảo đảm về Đài Loan. Ông Trump nói đây là “cuộc gặp đầy thử thách”. Năm ngoái ông tố cáo Trung Cộng “hãm hại Mỹ”.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông nói không thể dung thứ cho tình trạng thâm hụt thương mại và tình trạng thiếu việc làm. Nhưng bữa tiệc tối 6/4 ngập tràn với những nụ cười, cùng với hai vị phu nhân Bành Lệ Viện và Melania Trump.

Chuyến thăm cũng bao gồm buổi tiệc trưa ngày 7/4.

Tổng thống Trump nói đùa tại bữa tiệc: “Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài rồi nhưng tôi vẫn chưa hiểu gì hết!”

Nhưng chắc có lẽ sẽ không có buổi chơi golf nào. Trong khi ông Trump ưa thích môn thể thao này, thì chính quyền ông Tập ngăn cản golf vì cho rằng môn này dính tới tham nhũng.

Mọi ánh mắt đổ dồn vào ngôn ngữ cơ thể (body talk) của hai nhà lãnh đạo – một là một quan chức Cộng Sản nói năng mềm mỏng [nham hiểm] và người còn lại là ông trùm bất động sản bộc trực từ Manhattan.

Phía Trung Cộng được ghi nhận có những lo ngại vị tổng thống Hoa Kỳ tính khí thất thường có thể sẽ phá quy tắc lễ tân và khiến ông Tập bối rối.

Để ông Tập không bị mất mặt là ưu tiên hàng đầu của Trung Cộng

“Việc bảo đảm Chủ tịch Tập không bị mất mặt là ưu tiên hàng đầu của Trung Cộng,” một quan chức Trung Cộng nói với hảng tin Reuters.

Những người ủng hộ ông Trump thì hy vọng ông có thể biến những tuyên ngôn đánh Trung Cộng khi tranh cử thành hiện thực để bảo vệ tầng lớp nhân công Hoa Kỳ.

Mar-a-Lago còn được biết đến như “Toà Bạch Ốc Mùa Đông”

Một số người biểu tình tụ tập hôm 6/4 để phản đối chính sách của Trung Cộng tại Biển Đông.

Và mặc cho những tuyên bố tranh cử hùng hồn, ông Trump vẫn chưa hoàn thành lời đe dọa là sẽ chỉ đích danh Trung Cộng là “kẻ thao túng tiền tệ”, hay trừng phạt hàng nhập khẩu từ Trung Cộng với mức thuế quan nặng nề.

Một trong những vấn đề nguy cấp nhất với Mỹ là Bắc Hàn, quốc gia bắn một tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản hôm 5/4. Bình Nhưỡng đang cố gắng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bắn tới bờ Tây nước Mỹ.

Người Việt biểu tình phản đối Tập Cận Bình xâm chiếm Biển Đông của Việt Nam

Ông Trump được trông đợi sẽ yêu cầu ông Tập mạnh tay hơn với Bắc Hàn để dừng chương trình hạt nhân bằng cách chặn các giao dịch ngân hàng của Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ nói với tờ Financial Times tuần này rằng ông đã sẵn sàng hành động đơn phương. “Nếu Trung Cộng không giải quyết Bắc Hàn, chúng tôi sẽ làm,” ông nói.

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn tầm xa một ngày (5/4) trước khi Trump-Tập gặp nhau

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng Bình Nhưỡng là phép thử quan trọng cho mối quan hệ Trump-Tập.

Vị quan chức này nói: “Không còn nhiều thời gian cho việc này. Tất cả các phương án đều đã được đặt lên bàn.”

Dù Bắc Kinh lên án các vụ thử tên lửa, nhưng vẫn miễn cưỡng việc cô lập người láng giềng, lo sợ sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng có thể dẫn đến tình trạng khủng hoảng di dân từ Bắc Hàn và quân đội Mỹ sẽ đóng trại ngay ngoài biên giới.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đi thăm hạm đội tàu ngầm của Đài Loan hồi tháng Ba

Về phần ông Tập, ông muốn một sự đảm bảo từ ông Trump về việc ngưng bán vũ khí quân sự cho Đài Loan, nơi Trung Cộng cho là một tỉnh ly khai và sẽ phải quay về với đại lục.

Tin tổng hợp

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng