Toà Bạch Ốc và vụ thử hoả tiễn Bắc Hàn

Hoả tiễn Bắc Hàn

Người Mỹ không hiểu rõ những thói “lật lọng” thành “bản chất” của Cộng sản. Cộng Sản Bắc Hàn là một trong những tên lật lọng và bướng bỉnh nhất trong đám Cộng sản còn lại luôn luôn được Trung Cộng che chở để làm con rối có lợi cho Đại Hán. Điều mà ngay từ tháng 4 khi ông Trump gặp Tập Cận Bình ở Florida, trang nhà http://vietquoc.org trong bài Mỹ có dùng biện pháp quân sự với Bắc Hàn như ở Syria ? đã nhận định về việc Bắc Hàn thử hoả tiễn Liên Lục Địa rằng:
“Tình trạng chiến tranh tại Syria, Mỹ và thế giới đã mất 6 năm dài hội đàm mà chẳng đi về đâu, càng ngày chiến tranh càng trở nên lan rộng, khốc liệt và phúc tạp. Đây là mũi nhọn thứ nhất mà Putin đang điều khiển để đâm vào cạnh sườn trái nước Mỹ.
Còn vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn Bắc Hàn đã mấy chục năm nay ngồi vào bàn hội nghị chẳng giải quyết được gì, càng ngày tình trạng càng trở nên tồi tệ, đây là mũi nhọn thứ hai Tập Cận Bình dùng để đâm vào sườn phải nước Mỹ.
Cả hai mũi nhọn này người điều khiển là Putin và Tập Cận Bình,  Bashar al-Assad và Kim Jong Un chỉ là hai con rối được Putin và Tập Cận Bình nuôi dưỡng, đỡ đầu, bao che để phá rối trật tự thế giới.” 

Gần đây qua những bản tin đưa ra ở Toà Bạch Ốc, từ giám đốc tình báo CIA của Mỹ nói rằng “Bắc Hàn, quan tâm hàng đầu của Donald Trump”. Và Twister của ông Trump lại xác định rằng “Trump thất vọng vì Trung Cộng nói mà không làm gì để ngăn chận hoả tiễn nguyên tử Bắc Hàn” đã thấy rõ thực tế của vấn đề:
Hoả tiễn Bắc Hàn: Trump “thất vọng” vì Trung Cộng (RFI ngày 30/07/2017)

Sau vụ thử thành công hoả tiễn xuyên lục địa lần thứ hai của Bình Nhưỡng ngày 28/07/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh cáo sẽ không để cho Trung Cộng “không làm gì cả” với Bắc Hàn.

Trên Twitter ngày 29/07/2017, tổng thống Mỹ viết “rất thất vọng vì Trung Cộng. Các cựu lãnh đạo ngớ ngẩn của chúng ta để Trung Cộng tích lũy vài trăm triệu đô la mỗi năm, thế mà họ không làm gì cho chúng ta về vấn đề Bắc Hàn, ngoài lời nói suông. Chúng ta sẽ không cho phép việc này tiếp diễn nữa. Trung Cộng có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này”.

Canada cũng lên án gay gắt vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn. Trong bản thông cáo ngày 29/07/2017, ngoại trưởng Chrystia Freeland nhấn mạnh : “Hành động này, thêm một lần nữa, cho thấy Bắc Hàn rõ ràng là coi thường lệnh trừng phạt quốc tế (..) Vụ bắn thử hoả tiễn nằm trong những ý đồ nguy hiểm của nước này nhằm gây bất ổn nhiều hơn ở châu Á-Thái Bình Dương và nơi khác”.

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại, cho đến nay, chiến lược của Mỹ, từ thời Obama đến Trump, vẫn chưa mang lại kết quả dù Liên Hiệp Quốc đã gia tăng trừng phạt và gây sức ép với Trung Cộng, để Bắc Kinh thuyết phục chế độ của dòng họ Kim từ bỏ tham vọng nguyên tử. Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, hoả tiễn được phóng hôm 28/07 mạnh hơn nhiều so với vụ thử hôm 04/07. Ông Kim Dong Yub, thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông, đại học Kyungnam, cho rằng Bình Nhưỡng dường như đã thành công trong việc nén thuốc nổ thu nhỏ đầu đạn. Ông cho rằng “nếu tính cả vòng quay của Trái Đất, hoả tiễn không chỉ bắn trúng các thành phố ở bờ Tây của Mỹ mà còn có thể bay đến cả New York và Washington”.

Giám đốc CIA: Bắc Hàn, quan tâm hàng đầu của Donald Trump (RFI ngày 25/06/2017)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mỹ MSNBC, được phát ngày 24/06/2017, giám đốc Cục Tình Báo Trung Ương Mỹ CIA Mike Pompeo, cho biết ông bị tổng thống Donald Trump chất vấn mỗi ngày về Bắc Hàn và cách đối phó với đe dọa nguyên tử của chế độ Bình Nhưỡng.

Hầu như mỗi ngày“, giám đốc CIA Mike Pompeo đều dự trù một buổi làm việc từ “35 đến 40 phút” với tổng thống Donald Trump và Bắc Hàn là mối quan tâm “hàng đầu” của chủ nhân Toà Bạch Ốc.

Hiếm khi nào tổng thống Trump không đề cập tới Bắc Hàn và câu hỏi Hoa Kỳ có thể làm gì để đối phó với mối đe dọa đó“. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh, Bình Nhưỡng liên tục bắn thử hoả tiễn trong thời gian gần đây, vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Nhà cầm quyền Kim Jong Un thường xuyên de dọa bắn hoả tiễn đến tận các thành phố của Hoa Kỳ.

Trên hồ sơ nguyên tử Bắc Hàn, lãnh đạo số một của cơ quan tình báo Mỹ cho rằng, trong 20 năm qua, Washington đã hy vọng Bình Nhưỡng sẽ thay đổi, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ xảy ra. Vẫn theo ông Pompeo, Mỹ chưa thực sự cứng rắn để buộc chế độ Bắc Hàn từ bỏ các chương trình nguyên tử. Thậm chí Bắc Hàn đang “tiến gần” tới ngưỡng có vũ khí nguyên tử có thể đe dọa an ninh Hoa Kỳ.

Nhà cầm quyền Bình Nhưỡng đến nay vẫn khẳng định phát triển vũ khí nguyên tử là để tự vệ.

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng