Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Tình hình ở Lybia….

Tình hình Lybia với những diễn biến phức tạp mặc dù NATO đã giúp đỡ nhân dân Lybia chống lại tên độc tài Gaddafi giết dân….một bài học cho kẻ độc tài.

Ngày 06-04-2011

Lãnh đạo của phiến quân nổi dậy trách móc NATO đã chậm trễ, thậm chí không có hành động bảo vệ dân thường khi họ chiến đấu chống lại Tổng thống Gaddafi.

Tuổ thơ Lybia đang đùa chơi với tử thần

9h 26’

Có nguồn tin cho biết một số binh lính nổi dậy chống lại chính quyền Gaddafi đang bị tra tấn và hành quyết dã man tại một nhà tù ngầm ở thành phố quê hương Sirte của ông. Thông tin này xuất phát từ một người được cho là tù nhân may mắn trốn thoát.

Phóng viên Sue Turton của hãng tin Al Jazeera đưa tin ngày càng có nhiều câu chuyện nổi lên trên toàn đất nước Libya với nội dung kể về sự ngược đãi và những nỗi đau về thể xác và tinh thần mà các binh sĩ thuộc phiến quân nổi dậy phải chịu đựng dưới bàn tay của quân đội ông Gadaffi.

7h 57’

Tướng Carter Ham, Tư lệnh Bộ chỉ huy quân đội ở châu Phi của Mỹ có một phiên điều trần trước các nhà lập pháp ở Washington DC, Mỹ. Tại phiên điều trần, ông Carter nhấn mạnh rằng NATO đang nắm toàn quyền chỉ huy trong chiến dịch quân sự ở Libya, còn Mỹ chỉ hoạt động với vai trò hỗ trợ mà thôi.

Phóng viên John Terret của hãng tin Al Jazeera đưa tin từ Washington DC như sau: “Tướng Carter Ham, người chỉ huy toàn bộ quân đội Mỹ ở châu Phi nói rằng ông vẫn đang hướng tới vai trò độc lập cho Mỹ và điều đó sẽ trở thành hiện thực nếu các quyền lợi của Mỹ được định hướng rõ ràng với những mục tiêu cụ thể. Trong tương lai, nếu chưa có bất kì hành động hỗ trợ nào cho Libya thì Mỹ sẽ đi đầu trong sáng kiến đó”.

Khi được hỏi liệu ông có mối quan hệ mật thiết nào với những người đang nắm quyền kiểm soát ở NATO hay không, ông Carter thẳng thắn trả lời: “Điều đó cũng giống như Afghanistan đang dưới quyền kiểm soát của NATO vậy, nhưng chỉ khác là Mỹ rõ ràng đang đóng vai trò chủ chốt”.

Còn khi được hỏi về mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh khác ở Trung Đông và khu vực Maghreb, ông Carter cho biết có một số nước đồng minh đã phản đối việc thiết lập một vùng cấm bay ở Libya nên cuộc xung đột xảy ra sau đó tại quốc gia này đã bị xáo trộn do nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Ông Carter khẳng định trong tương lai ông sẽ có một cuộc đàm phán “1 – 1” với các nhà lãnh đạo của các nước đồng minh để chắc chắn rằng họ hiểu rõ tại sao người Mỹ tham chiến và họ đã làm gì.

6h 47’

Các nhà lãnh đạo của phe đối lập ở Libya tiếp tục nói rằng ông Gaddafi phải từ bỏ quyền lực trước khi một cuộc đàm phán xảy ra. Và đây chính là nút thắt khó giải quyết nhất tại đất nước đang muốn khắc phục hậu quả của thảm họa hiện tại này.

Phóng viên Anita McNaught của tờ Al Jazeera đưa tin từ thủ đô Tripoli: “Hai bên ngày càng đối lập gay gắt bởi điều kiện họ đưa ra để giải quyết vấn đề này không tương thích, thậm chí hoàn toàn làm khó nhau. Phiến quân nổi dậy cho rằng nếu họ chủ động chấm dứt xung đột trước, ông Gaddafi và gia đình ông vẫn sẽ tiếp tục nắm quyền lực thống trị mặc dù có hứa hẹn sẽ cải cách đi chăng nữa. Do vậy, họ cho rằng tương lai duy nhất cho Libya là không liên quan gì tới ông Gaddafi và gia đình ông nữa”.

6h 00’

Ông Abdul Fatah Younis, người đứng đầu lực lượng phiến quân nổi dậy, khi phát biểu trong một cuộc họp báo ở Benghazi đã cáo buộc, chỉ trích rằng NATO đã hành động “quá chậm” hoặc chẳng hành động gì cả trong việc bảo vệ các thường dân trong cuộc đấu tranh của họ nhằm chống lại Tổng thống Gaddafi.

5h 52’

Một binh lính của phiến quân nổi dậy đã nói với tờ Reuters rằng có ít nhất 2 người đã bị giết và 26 người khác bị thương trong cuộc phản pháo của quân đội chính phủ ở thành phố Misurata vào hôm thứ 3 vừa qua.

Kiều Vui (tổng hợp)

Cuộc chiến Libi: Nguy cơ bế tắc kéo dài (4-04-2011)

Lực lượng nổi dậy Lybia tại thành phố Brega ngày 1/4/2011

Theo báo “Bưu điện quốc gia” (Canađa) ngày 2/4, sau hai tuần đánh bom và thực thi một khu vực cấm bay tại Libi, liên quân và phe nổi dậy vẫn chưa thểthực hiện mục tiêu loại bỏ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi. Bất chấp những hy vọng rằng chính phủLibi có thể sụp đổ do sai lầm của các quan chức cao cấp hay nhờ một cuộc đảo chính, nhưng thực tế cho thấy ông Kadhafi có thể tiếp tục bám giữ quyền lực, phát động một cuộc chiến tranh tại Trung Đông trong thời gian tới.

Khi cuộc nội chiến tại Libi trở nên hỗn loạn hơn, các chiến tuyến sẽ trở nên kém rõ ràng và những hậu quả ngày càng trở nên bất ổn. Bản thân chiến sự đang trở nên ngày càng không giống một cuộc chiến tranh, mà là một cuộc chạy đua giữa các băng nhóm, bắn chỉ thiên để kỷ niệm việc chiếm được một thị trấn hay đánh dấu một cuộc rút lui đầy hoảng loạn. Phe nổi dậy, kém hơn về hỏa lực và thường bị đánh thọc sườn, đang thiếu một chiến lược và một ban chỉ huy quân sự. Mặc dù họ rất hăng hái khi ra chiến trường, nhưng họ cũng rút chạy nhanh như vậy khi đối diện với lực lượng ủng hộ chính phủ có quân số đông hơn gấp 10 lần.

Theo Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, các cuộc không kích của liên quân đã phá hủy được khoảng 20-25% lực lượng vũ trang của Kadhafi nhưng “điều đó không có nghĩa là Kadhafi bị đánh bại về quân sự bởi vì quân đội của ông ta được trang bị và huấn luyện tốt, có các cơ quan chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, những thứ mà phe đối lập không có”. Các cuộc không kích của liên quân có khả năng đe dọa xe tăng và pháo hạng nặng của Libi, cắt đứt các tuyến cung cấp cho bộ binh và ngăn việc di chuyển các đơn vị quân đội lớn qua sa mạc, nhưng chúng không thể đánh chiếm hoặc bảo vệ các thị trấn hay thành phố.

Thực tế đơn giản này có thể dẫn tới một sự bế tắc. Nhiều người nhận ra rằng, sẽ không có việc chính phủ của ông Kadhafi bị lật đổ từ bên trong, và các lực lượng phiến quân được trang bị kém không có khả năng trụ lại lâu dài nếu không có sự can thiệp mang tính quyết định của phương Tây. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi trang bị vũ khí và huấn luyện cho phiến quân. James Dubik, tướng Mỹ về hưu thuộc Viện Nghiên cứu chiến tranh nói: “Chúng ta phải cung cấp cố vấn, người huấn luyện và có thể cả vũ khí cho phiến quân. Hiện nay, phiến quân không giống một lực lượng có tổ chức và họ cần giúp đỡ”. Nhưng đây là một dự án lâu dài và sẽ không thể thực thi trong ngày một ngày hai.

Trong khi đó, ông Kadhafi đã thay đổi các chiến thuật, lợi dụng những điểm yếu của phiến quân để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại từ các cuộc không kích của liên quân. Tuần này, quân đội Libi không sử dụng xe tăng hay xe bọc thép, mà dùng quân cơ động, được chuyên chở trên xe tải để phản công. Từ trên không, liên quân ngày càng khó phân biệt quân chính phủ với phiến quân và dân thường.

Giải pháp duy nhất cho sự leo thang này là triển khai việc tuần tra trên không, cố vấn tại Libi để xác định và đánh dấu các mục tiêu cho các máy bay chiến đấu của liên quân. Những tin tức bị tiết lộ tại Oasinhtơn cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bí mật cho phép CIA hỗ trợ phiến quân Libi bằng việc phái các điệp viên xâm nhập nước này để đánh dấu các mục tiêu và liên lạc với các thủ lĩnh phiến quân. Nhưng chính quyền Mỹ vẫn đang tranh cãi về việc có cung cấp vũ khí cho phiến quân hay không bởi vì một bộ phận của phe đối lập Libi là các thành viên của al-Qaeda. Các quan chức Mỹ không muốn lặp lại sai lầm của họ tại Ápganixtan trong những năm 1980, khi họ cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân mà sau này đã trở thành Taliban và al-Qaeda.

Michael O‘Hanlon, một chuyên gia về Trung Đông thuộc Viện Brookings kết luận rằng chiến dịch của liên quân tại Libi, mặc dù cho đến nay là hiệu quả trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của nhà lãnh đạo Kadhafi, nhưng chúng cũng tạo ra một sự bế tắc, cho phép ông ta tạm thời nắm quyền tại Tripôli và các khu vực lân cận. Nếu Mỹ chỉ giúp đỡ phiến quân đủ để họ tiếp tục chiến đấu, nhưng không đủ để giải quyết cuộc xung đột này thì Libi có thể trở thành một “vết loét” mà al-Qaeda có thể tìm cách lợi dụng. Còn Daniel Byman, một chuyên gia về Trung Đông thuộc trường Đại học Georgetown (Oasinhtơn) cho rằng, từ quan điểm chống khủng bố, một nguy cơ nghiêm trọng hơn là cuộc nội chiến tại Libi sẽ tiếp tục không hồi kết và al-Qaeda có thể tìm cách lái cuộc xung đột này theo ý của họ.

Ngày 4-04-2011

Saif al-Islam Gaddafi con trai của TT Gaddaffi

Nguồn tin từ các quan chức Anh hôm qua (1/4) tiết lộ, con trai của Tổng thống Muammar Gaddafi – Saif al-Islam Gaddafi đã nhiều lần “tìm cách” bắt liên lạc với các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh và Italia. Những nỗ lực này của Saif làm dấy lên tin đồn về khả năng anh này sẽ phản bội cha, chạy trốn khỏi Libya.

Các quan chức và sĩ quan tình báo Anh cho biết, họ đã có “nhiều” cuộc nói chuyện với những đồng minh thân thiết của Saif – “người thừa kế” của Tổng thống Gaddafi, trong suốt 3 tuần qua và họ đã sẵn sàng để đưa ra một lối thoát cho các gia đình này.

Các quan chức Anh cũng gửi đi một thông điệp rõ ràng và cứng rắn rằng, Saif sẽ không thể có vai trò gì trong tương lai của đất nước Libya. Tuy nhiên, Anh cũng gợi ý Saif có thể sống ở Anh nếu anh này theo chân Ngoại trưởng Musa Kusa – người đã đi máy bay riêng từ Tunisia đến sân bay Farnborough của Anh tối hôm 30/3.

Nếu Saif thực sự có ý định phản bội cha, bỏ chạy sang Anh thì hành động đó có thể gây ra một làn sóng đảo ngũ lan rộng. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao Libya khẳng định, không có chuyện Saif phản bội Tổng thống Gaddafi. Các quan chức này thừa nhận, nỗ lực của Saif trong việc bắt liên lạc với Anh chỉ là một phần trong nỗ lực lớn hơn của những người xung quanh ông Gaddafi nhằm tìm kiếm một lối thoát cho tình hình hiện nay ở Libya.

Cựu Ngoại trưởng Libya – ông Abdul Ati al-Obeidi tối qua cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng nói chuyện với các quan chức Anh, Mỹ và Pháp nhằm ngăn chặn việc giết hại dân chúng. Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp chung”.

Tuy nhiên, các nguồn tin an ninh cho biết, Saif – người vốn có mối quan hệ thân thiết với Anh, đang tìm cách “thăm dò” các nước phương Tây về việc anh này sẽ được đón tiếp như thế nào nếu chạy trốn khỏi Libya.

Trong khi đó, các nhà trung gian hòa giải đang tìm câu trả lời cho câu hỏi liệu các cường quốc có ngừng không kích Libya nếu ông Gaddafi nghỉ hưu hoặc đi sống lưu vong ở nước ngoài.

Các quan chức Anh đã khẳng định, Saif cũng như cha của anh này phải rời khỏi Libya. Điều đó có nghĩa là sẽ không có một cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Gaddafi ngay trong gia đình.

Các nguồn tin thu thập được từ Phố Downing (chính phủ Anh) xác nhận, các quan chức ngoại giao nước này đã có cuộc hội đàm kéo dài 30 phút với Mohammed Ismail – một tay chân thân tín của Saif – ở thủ đô London hồi đầu tuần này.

Ismail đến London để thăm gia đình nhưng người ta tin rằng anh này có nhiệm vụ mang thông điệp của Saif đến cho Anh. Cùng lúc này, những người thân cận với Saif cũng cảnh báo Cơ quan Tình báo Anh – MI6 rằng Tổng thống Gaddafi không hề có ý định chạy trốn và nhiều người tin ông ấy có thể giành chiến thắng.

Saif được cho là cũng đã bắt liên lạc với các quan chức tình báo Italia.

Tuy nhiên, các thông tin về việc con trai Tổng thống Gaddafi đang tìm cách tiếp xúc với MIG đang được nhiều người nhìn nhận một cách thận trọng bởi rất có thể đó là một phần của cuộc chiến tranh tâm lý mà liên quân phát động cùng với chiến dịch quân sự ở Libya. Cuộc chiến của quân nổi dậy Libya với sự hậu thuẫn của phương Tây có thể sẽ giành ưu thế lớn nếu người ta tin rằng con trai của ông Gaddafi đã phản bội ông ấy, bí mật chạy ra nước ngoài.

Hiện tại, các nguồn tin an ninh cho biết, Nhà lãnh đạo Gaddafi không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ ông ấy sẽ ra đi và ông này vẫn đang nắm quyền kiểm soát bộ máy an ninh Libya.

NATO phát động 74 cuộc không kích trong ngày đầu tiếp nhận quyền chỉ huy

NATO hôm 31/3 đã chính thức tiếp nhận quyền chỉ huy chiến dịch quân sự của liên quân ở Libya từ tay Mỹ. Ngay sau đó, NATO đã tiến hành 74 cuộc không kích ngay trong ngày đầu làm chỉ huy của mình.

Theo một tuyên bố của NATO cho biết, kể từ khi bắt đầu tiếp nhận vị trí chỉ huy chiến dịch mang tên Người Bảo vệ Thống nhất, máy bay của liên quân đã có 178 lần xuất kích, trong đó có 74 cuộc tấn công.

17 chiếc tàu chiến thuộc quyền chỉ huy của NATO cũng đang ngày đêm tuần tra ở khu vực biển Địa Trung Hải nhằm thực thi lệnh cấm vận vũ khí với Libya. Đây là một phần trong chiến dịch quân sự của NATO ở đất nước Bắc Phi.

Hai chiếc tàu đã bị đội tàu chiến của NATO chặn lại để xác định điểm đến và hàng hóa trên đó.

Trong lúc này có tin, thủ đô Tripoli tối qua đã rơi vào hỗn loạn sau khi tiếng súng nổ vang lên không ngớt ở gần khu dinh thự được bảo vệ dày đặc của Tổng thống Gaddafi.

Người dân thành phố miêu tả những tiếng súng máy vang lên khắp nơi, máu đổ đầy trên đường và những tay súng bắn tỉa đứng đầy trên các mái nhà. Đây rõ ràng là quang cảnh sau một trận chiến.

Không rõ tiếng súng nổ nói trên do quân của Tổng thống Gaddafi bắn ra hay là do từ một cuộc tấn công vào khu dinh thự của ông này.

Quân chính phủ Libya đã nỗ lực tìm cách dập tắt các cuộc biểu tình ở thủ đô Libya kể từ khi cuộc nổi dậy nổ ra từ cách đây 6 tuần. Hiện tại, thủ đô Tripoli thường xuyên phải hứng chịu những cuộc không kích của liên quân. Nhiều dân thường đã bị chết hoặc bị thương trong các cuộc tấn công này.

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail