Tin vui: Ứng viên CSVN Phạm Sanh Châu rút khỏi cuộc đua lãnh đạo UNESCO

Phạm Sanh Châu (CSVN) đã ruýt tay khỏi ứng viên lãnh đạo UNESCO vì chỉ được 3 phiếu.

Cuộc bỏ phiếu tìm tân lãnh đạo UNESCO nhóm họp tại Paris từ hôm thứ Sáu ngày 6/10/2017. Tin mới nhất ngày 12/10 cho biết Phạm Sanh Châu đã quyết định rút khỏi cuộc đua tranh trước giờ bỏ phiếu vòng 3Ở vòng hai bầu tân tổng giám đốc UNESCO, ứng viên Phạm Sanh Châu của Việt Nam (đảng viên CSVN) hiện đứng vị trí áp chót. Phạm Sanh Châu được năm phiếu, ngang với ứng viên Đường Kiền (Qian Tang) của Trung Cộng, và trên ứng viên Vera El Khoury của Lebanon ba phiếu.
Để trở thành người đứng đầu tổ chức phụ trách giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc, ứng viên cần giành được ít nhất 30 phiếu bầu. Ứng viên được ủy ban bầu cử chọn lựa cũng phải được 195 quốc gia thành viên của UNESCO chuẩn nhận trong tháng 11, tuy đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức.

 

Không có thay đổi ở ba vị trí dẫn đầu

Tiếp tục dẫn đầu cuộc đua là nhà ngoại giao Qatar Hamad bin Abdulaziz al-Kawari, với 20 phiếu ủng hộ từ 58 thành viên hội đồng bầu cử. Ứng viên Audrey Azoulay của Pháp hiện đứng thứ hai, với 13 phiếu bầu. Ở vị trí thứ ba là nhà ngoại giao kỳ cựu của Ai Cập, Moushira Khattab, được 12 phiếu.

Nếu không có ứng viên nào giành được đa số quá bán sau vòng bầu cử thứ tư, thì tiếp theo sẽ là vòng đối đầu trực tiếp giữa hai ứng viên được nhiều phiếu nhất.

Hầu hết các ứng viên đều thừa nhận là cần phải cải tổ tổ chức nhân 71 năm thành lập UNESCO, vốn bị cáo buộc là quan liêu và làm việc kém hiệu quả.

UNESCO đã bị cáo buộc là thiên vị trong cuộc xung đột Israel – Palestine, và đã khiến Israel cùng đồng minh của nước này là Hoa Kỳ tức giận khi trao quy chế thành viên đầy đủ cho Palestine hồi năm 2011. Cả hai quốc gia sau đó đã ngưng cấp ngân khoản cho UNESCO.

Các nước Ả-rập thì than phiền là UNESCO chưa từng có lãnh đạo là người đến từ khu vực này.

Tổng giám đốc hiện thời của UNESCO là bà Irina Bukova, người Bulgaria

Tuy nhiên, UNESCO không áp dụng việc bầu cử lãnh đạo theo hình thức các khu vực trên thế giới luân phiên nhau như đối với việc bầu cử tổng thư k‎ý Liên Hiệp Quốc.

Trong cuộc chạy đua vào vị trí tổng giám đốc UNESCO, tính đến nay đã có ba ứng viên rút lui:

Đại diện Guatemala và Iraq rút lui trước khi ủy ban bầu cử tiến hành thảo luận, còn ứng viên Azerbaijan, sau vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ở vòng trước, ứng viên của Azerbaijan giành được hai phiếu, thấp nhất cùng hạng với Đại sứ Phạm Sanh Châu của Việt Nam. Tổng giám đốc hiện thời là bà Irina Bukova người Bulgaria, sẽ ra đi sau khi nắm vị trí này hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ bốn năm.

Trong cuộc chạy đua hiện nnay có sáu ứng viên đến từ các nước Ai Cập, Qatar, Trung Cộng, Azerbaijan, Việt Nam và Pháp – Hai ứng viên Azerbaijan của Iran và Phạm Thanh Châu của Việt nam đã rút lui.

Tất cả đều cam kết sẽ không để chính trị chi phối hoạt động của mình. Tuy nhiên, phóng viên BBC Imogen Foulkes tường thuật từ Geneva rằng bất kỳ người nào trở thành tân lãnh đạo của UNESCO cũng sẽ phải đương đầu với những thách thức to lớn.

Việc thiếu nguồn quỹ đã đe dọa một số dự án nổi tiếng nhất của UNESCO, trong lúc nếu có dự án nào thực hiện mà không được lòng một quốc gia thành viên bất kỳ, thì quốc gia đó có thể dừng việc đóng góp cho UNESCO.

Tin BBC

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng