Tin nói Mỹ sắp bán thêm vũ khí cho Đài Loan

F-16C của không lực Hoa kỳ

Ông Trump dở trò gì với Trung Cộng, vừa đánh vừa đàm ?! Trong khi gửi ngoại trưởn Tillerson đến để gặp Tập Cận Bình tại Bắc King ngày 18/03 thì có tin Mỹ se bán vũ khí tối tân cho Đài Loan để tự vệ? Theo tin đài Voice Of America cho biết hôm 15 tháng 3:

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sắp loan báo bán thêm vũ khí cho Đài Loan.

Thông tấn xã trung ương của Đài Loan ngày 15/3 dẫn một bài viết trên trang mạng của Washington Free Bacon trích tin từ các giới chức chính quyền biết về các cuộc thảo luận nội bộ liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí cho biết chính quyền ông Trump “đang chuẩn bị cung cấp thêm vũ khí tự vệ tốt hơn cho Đài Loan.”

“Tuy nhiên, gói vũ khí này sẽ không được công bố cho đến sau khi ông Trump gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới,” nguồn tin này cho hay.

Tin này được đưa ra sau khi chính quyền Obama hồi tháng 12 năm ngoái ngăn thương vụ 1 tỉ đô la vũ khí cho Đài Loan. Số vũ khí này cần để tăng tiến khả năng phòng vệ của Đài Loan và đã được Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài Hoà Kỳ chấp thuận, theo nguồn tin vừa kể.

Được hỏi về khả năng bán thêm các loại vũ khí mới cho Đài Loan, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông Gary Ross từ chối bình luận, theo tờ Washington Free Beacon. Tuy nhiên, ông Ross nhận định việc Hoa Kỳ bán vũ khí đã góp phần ổn định tại eo biển Đài Loan bằng cách giúp Đài Loan sự tự tin cần thiết để theo đuổi những tương tác xây dựng với Bắc Kinh.

Trong khi đó, báo New York Times ngày 13 tháng 3 cũng loan tin là chính phủ ông Trump dự kiến “bán cho Đài Loan nhiều loại vũ khí, một hành động chắc chắn làm Trung Quốc nổi giận.”

Các tin tức này xuất hiện trước chuyến thăm châu Á đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson. Ông Tillerson sẽ đến Tokyo, Seoul và Bắc Kinh cuối tuần này.

Báo Washington Free Beacon cho biết Đài Loan sẽ là đề tài chính trong cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập, cũng như trong chuyến công du Trung Quốc của ông Tillerson.

Nguồn CNA

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng