Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Thấy Mỹ lên gân ở Biển Đông, Bắc Kinh lo sợ…

Vương Nghị – BTNG Trung Cộng (P), bà Julie Bishop BTNG Úc Đại Lợi (T) tại Canbera ngày 08/02/2017

“Mỹ-Trung xung đột, cả hai đều thiệt” đó là lời tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Vương Nghị tại thủ đô Canbera, Úc Đại Lợi nhằm bắn tiếng đến chủ nhân Toà Bạch Ốc. Thì ra, Trung Cộng chỉ hùng hỗ như trò múa lân, nhưng rất nhát gan, khi nghe các giới chức trong Tân Nội Các Hoa Kỳ lên tiếng cứng rắn trong vấn đề an ninh Biển Đông thì Trung Cộng dịu giọng, đấu hoà.
Hôm 08/02/2017, nhân chuyến viếng thăm nước Úc, vào lúc Washington tỏ thái độ cứng rắn hơn trên vấn đề Biển Đông, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị tuyên bố: “Trong trường hợp xảy ra xung đột, cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều bị thiệt hại”
Theo đài truyền hình Úc ABC, ngoại trưởng Vương Nghị đã nhấn mạnh : “Tất cả các lãnh đạo chính trị nghiêm túc đều thừa nhận rằng không thể có bất cứ xung đột nào giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trong trường hợp đó cả hai nước sẽ đều bị thiệt và chắc chắn là họ sẽ không chấp nhận điều này”.

Trong khi đó, trang website của bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm 8/02 trích lời Vương Nghị, phát biểu tại Úc, đề nghị Mỹ nên “ôn lại” lịch sử về Biển Đông. Theo ngoại trưởng Trung Cộng, Tuyên bố Cairo 1943 và Tuyên bố Potsdam năm 1945 ghi rõ là Nhật Bản phải trao trả lại cho Trung Cộng những lãnh thổ nào chiếm của Trung Hoa, trong đó bao gồm cả quần đảo Nam Sa (Trường Sa). Vương Nghị khẳng định rằng, năm 1946, chính phủ Trung Hoa lúc đó, với sự trợ giúp của Hoa Kỳ, đã công khai, theo đúng luật pháp quốc tế, chiếm lại các đảo và đá của Trường Sa và hành xử trở lại chủ quyền trên quần đảo này. Theo ngoại trưởng Trung Cộng, sau đó, một số quốc gia láng giềng đã “chiếm đóng trái phép” một số đảo và đá của Trường Sa, rồi từ đó tạo nên cái gọi là “tranh chấp Biển Đông”.

Ngoại trưởng TC Vương Nghị đã tuyên bố như trên vào lúc chính quyền của tân tổng thống Mỹ Donald Trump có những tuyên bố cứng rắn với Trung Cộng trên an ninh Biển Đông, đặc biệt ngoại trưởng Rex Tillerson đã gián tiếp dọa sẽ phong tỏa các đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng, để ngăn Trung Cộng tiếp cận các đảo này. Báo chí Trung Cộng đã phản ứng rất mạnh đối với tuyên bố này của ông Tillerson.

Bắc Kinh cũng đã cực lực phản đối tuyên bố của tân bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis khi đi thăm Nhật tuần qua, khẳng định rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Tokyo quản lý, nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền, sẽ được Hoa Kỳ bảo vệ trong khuôn khổ liên minh quân sự Mỹ-Nhật.

Thanh Phương

Please follow and like us: