THAAD là gì, tại sao đặt ở Nam Hàn mà Trung Cộng và Nga đều sợ ?!

Hệ thống phòng thủ hoả tiễn tầm cao giai đoạn cuối (Terminal High Altitude Area Defense system, viết tắt là THAAD) của quân đội Hoa Kỳ được chế tạo để đánh chặn hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, đây cũng là các loại vũ khí mà Bắc Hàn tuyên bố đang sở hữu. Ngoài ra, nó còn có khả năng hạn chế trong việc đánh chặn hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) và các loại hoả tiễn hành trình khác.

Theo Lockheed Martin,công ty chuyên về đấu thầu vũ khí quốc phòng và hàng không và cũng là nhà thầu chính trong bản hợp đồng THAAD với Ngũ Giác Đài cho biết, mỗi hệ thống THAAD sẽ có 5 bộ phận chính chính gồm: Hệ thống đánh chặn, bệ phóng, giàn radar, hệ thống điều khiển hỏa lực và thiết bị hỗ trợ.

Dưới đây là các hoạt động của THAAD:

Hoạt động của THADD (hoả tiễn màu đỏ của địch, màu đen của THAAD)

Đầu tiên, radar phát hiện ra một hoả tiễn của địch đang phóng tới. Sau đó báo động các chuyên viên giám sát hệ thống sẽ xác định các mối đe dọa của hoả tiễn đó. Nếu mối đe dọa này tiếp tục hiện hữu đủ nguy hiểm để họ bắn hạ thì một bệ phóng gắn trên một chiếc xe tải quân sự sẽ bắn ra một viên đạn (hình thù như hoả tiễn) mà Lockheed Martin gọi là “đánh chặn”, nhắm vào hoả tiễn đạn đạo của địch nhằm mục đích phá hủy nó ngay trên không nhờ xử dụng năng lượng động học (động năng – Kinetic energy), chỉ dựa vào tốc độ lý tưởng của nó.

Tại sao Nam Hàn lại xử dụng nó?

Tầm bắn của hoả tiễn Bắc Hàn

Do nó không có các đầu đạn hoả tiễn riêng, thay vì phải phá hủy đạn đạo đối phương bằng cách bắn vào chúng thì giờ đây chỉ cần xử dụng chính năng lượng động học của một viên đạn… bọc thép thông thường. Do vậy rõ ràng là THAAD “có khả năng an toàn hơn, đặc biệt là khi dùng để đối phó với các hoả tiễn hạt nhân“, Yvonne Chiu, một chuyên gia kỹ thuật về chính sách quân sự và ngoại giao tại Đại học Hồng Kông cho biết “Nếu bạn đâm một hoả tiễn đạn đạo hạt nhân vào một hoả tiễn không có đầu đạn hạt nhân, thì có nhiều khả năng sẽ không gây ra một vụ nổ hạt nhân“.

Vào hôm thứ Tư vừa rồi, Nam Hàn tuyên bố rằng họ sẽ khai triển các hệ thống THAAD ở miền Nam của Nam Hàn để bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công từ Bắc Hàn.

Không giống như hầu hết các chương trình hoả tiễn đạn đạo chưa được kiểm chứng độ thành công ở Bắc Hàn, THAAD đã được quân đội Hoa Kỳ xử dụng trong suốt nhiều năm qua để bảo vệ những đơn vị trọng yếu của họ ở các khu vực như đảo Guam và Hawaii khỏi các cuộc tấn công từ phía địch.

Vào tháng trước, tướng Curtis M. Scaparrotti, Chỉ huy lực lượng liên quân Mỹ-Hàn cho biết, “Bắc Hàn vẫn đang tiếp tục phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo riêng của họ, và trách nhiệm của quân Liên minh chúng tôi là duy trì một hệ thống phòng vệ mạnh mẽ để chống lại các mối đe dọa đó. THAAD có thể là một bổ sung quan trọng và hiệu quả cho các hệ thống phòng thủ hoả tiễn nhiều lớp“.

Vì sao nó lại gây ra các tranh cãi?

Trong khi Mỹ vẫn cho rằng, bất kỳ ý đồ khai triển THAAD nào ở Nam Hàn cũng chỉ dành cho mục đích duy nhất là bảo vệ lực lượng của mình và đồng minh Nam Hàn của họ ở đó, nhưng một số nhà quan sát lại coi đây là hành động tăng cường quân sự vào bán đảo liên Triều, làm leo thang sự hiện diện của Mỹ ở hai miền của bán đảo này.

Trung Cộng là một trong số những nước đặc biệt tỏ ra lo ngại với cường độ gia tăng sự hiện diện của giới quân sự Mỹ ở châu Á, họ coi đó là hành vi ngăn chặn và làm giảm hiệu quả của các vũ khí mà họ đang khai triển và cài đặt.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu về Quốc tế và Chiến lược vừa diễn ra vào tháng Hai vừa qua dành cho các chuyên viên tư vấn, ông Vương Nghị, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố, việc khai triển các hệ thống phòng chống hoả tiễn có thể gây nguy hại cho “lợi ích an ninh và quốc gia hợp pháp của Trung Quốc“.

THAAD có tầm bắn có thể bắn trúng các vũ khí (bắn ra) ở Trung Quốc,” bà Yvonne Chiu, chuyên viên về chính sách quân sự và ngoại giao của Đại học Hồng Kông nhận định.

Trong khi đó, bà cũng cho rằng tầm quan trọng của việc khai triển THAAD tại Nam Hàn sẽ nghiêng về địa chính trị hơn là quân sự. Chiu cho biết, Trung Cộng hiểu rõ mối quan ngại “về một thứ mà Mỹ đang làm, đó là việc Mỹ đang chạy đua về hệ thống hoả tiễn ở sân sau của họ. Bất cứ khi nào bạn đưa một thứ gì đó mới vào đây, tự nó cũng sẽ gây ra các mối lo ngại“.

THAAD là một vũ khí chuyên về phòng thủ, nó có khả năng bắn hạ một hoả tiễn đạn đạo mà nó muốn đánh chặn và nó có nhiệm vụ bảo vệ người Mỹ“. Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry đã mô tả về hệ thống này như thế trong suốt chuyến viếng thăm Bắc Kinh vào tháng trước.

Ông cũng cho rằng, “Nga và Trung Cộng hiển nhiên hiểu rõ về THAAD. Chúng tôi công khai hóa và khai triển nó với một mục đích rõ ràng, Mỹ không đói khát hay dư hơi để tìm kiếm cơ hội khai triển THAAD. Nếu chúng ta có thể thỏa thuận tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo này thì có lẽ chúng tôi không cần phải khai triển THAAD“.

Tài liệu Internet

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng