Tàu Trung Cộng lén làm ăn với Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm của LHQ

Đại Sứ Hoa Kỳ tại LHQ bà Nikki Haley biểu quyết ủng hộ nghị quyết hôm 22/12/2017 tại trụ sở LHQ – NQ hạn chế xuất dầu sang Triều Tiên

Nhiều tàu Trung Cộng đã bị phát hiện đang bán dầu cho Bắc Hàn, bất chấp các biện pháp cấm vận gắt gao do Liên Hiệp Quốc áp đặt.
Các giới chức Mỹ vừa công bố một số ảnh vệ tinh mà họ nói cho thấy 6 chiếc tàu thuộc quyền sở hữu của Trung Cộng, hay do người Trung Cộng điều hành, đang buôn bán với Bắc Hàn.
Hành động này vi phạm các biện pháp chế tài áp đặt lên chế độ bất hảo ở Bình Nhưỡng sau khi Kim Jong Un đe dọa Bình nhưỡng sẽ không ngần ngại dùng vũ khí hạt nhân.

Các biện pháp chế tài được áp đặt nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Bắc Hàn và buộc lãnh tụ họ Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Báo WSJ tường thuật rằng 6 chiếc tàu được truy là xuất xứ từ Trung Cộng, đã bị tình báo Mỹ bắt quả tang đang trao đổi làm ăn với chế độ ở Bình Nhưỡng.

Các giới chức Mỹ đã nhận dạng và thu thập thông tin về những sự đi chuyển của các tàu hàng Trung Cộng bằng ảnh vệ tinh và các phương tiện tình báo khác. WSJ hôm 18/1 tường thuật rằng các bằng chứng đã được trình lên một ủy ban đặc trách cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Các hình ảnh và bản đồ trong phúc trình được giải mật cho thấy 6 chiếc tàu còn chất hàng cấm, chủ yếu là than, tại Bắc Hàn để vận chuyển tới Nga và Việt Nam, hoặc chuyển sang các tàu khác ngoài biển.

Một số tàu giấu địa điểm của mình bằng cách tắt Hệ thống Nhận dạng Tự động.

Theo WSJ, nhà chức trách Trung Cộng đã điều tra ít nhất 4 trong 6 tàu chở hàng liên hệ, ít nhất một quản trị viên bị bắt giữ.

Hồi tháng 12, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua lệnh cấm 90% dầu xuất khẩu sang Bắc Hàn. Hoa Kỳ biểu quyết áp đặt các biện pháp chế tài đối với Bắc Hàn tiếp theo sau các vụ thủ nghiệm hạt nhân và phi đạn đạn đạo của miền Bắc.

Tổng thống Trump và chính phủ của ông kêu gọi Trung Cộng hãy tăng áp lực để buộc Bắc Hàn chấm dứt chương trình hạt nhân.

(Reuters, WSJ, Washington Examiner)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng