Steve Bannon bị loại khỏi Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ

Steve Bannon

Nhân viên thường trực Đài CNN tại Washington DC vừa cho biết, ông Steve Bannon, chiến lược gia của Tổng thống Donald Trump, đã bị loại ra khỏi vai trò uỷ viên thường trực của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (United States National Security Council), Đó là một Uỷ Ban tham mưu cao cấp, cố vấn an ninh đứng đầu văn phòng Toà Bạch Ốc được các đời Tổng thống tham vấn để xem xét các vấn đề lớn và phức tạp trong nước và thế giới liên quan đến an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao Hoa Kỳ, mở rộng thêm các chính sách xây dựng hình ảnh của Hoa Kỳ với quốc tế.

Kể từ thời tổng thống Harry S. Truman, chức năng của hội đồng này là cố vấn và trợ giúp Tổng thống về các chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia. Hội đồng cũng là cơ quan chính giúp Tổng Thống phối hợp những chính sách trong các cơ quan khác của chính phủ. Nói tóm lại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ đóng vai trò tối quan trọng đối với Tổng Thống Hoa Kỳ.

Quyết định đưa chiến lược gia Toà Bạch Ốc – Steve Bannon vào HĐANQG Hoa Kỳ là do chính TT quyết định một tháng sau khi ông Trump tuyên thệ nhận chức Tổng Thống đã cho phép tổ chức lại Hội đồng An ninh Quốc gia để đưa Bannon trở thành thành viên thường trực của Hội Đồng. 

Việc Streve Bannon rồi khỏi HĐANQG Hoa Kỳ đã đưa ông H.R. McMaster, cựu Trung Tướng, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, người mà TT Trump đã chọn để lãnh đạo HĐANQG khi ông Michael Flynn phải từ chức vì đã gây nhầm lẫn cho Phó Tổng thống Mike Pence về những liên lạc ông đã tiếp xúc với các điệp viên Nga. McMaster, đã phải tranh đấu để có được ảnh hưởng trong Toà Bạch Ốc, bao gồm cả vấn đề tuyển dụng và sa thải.

McMaster lên, Bannon xuống

Cố vấn An Ninh Quốc Gia Tướng McMaster

Quyết định loại bỏ Bannon khỏi HĐANQG là việc giảm dần quyền lực của ông ta bên trong Toà Bạch Ốc. Một giới chức cao cấp đã hoài nghi là Bannon có mặt chỉ theo dõi Flynn. Flynn phớt lờ rằng cựu cố vấn chiến dịch là cố vấn an ninh quốc gia và một người mà Tổng thống đã bảo vệ ngay cả sau khi ông xin từ chức vào tháng Hai.Trump nói: “Tướng Flynn là người tuyệt vời, tôi nghĩ anh ta đã bị các phương tiện truyền thông phản đối rất nhiều, rất không công bằng, như tôi gọi đó là các phương tiện truyền thông giả mạo”, và sau khi Flynn từ chức, TT Trump còn nói “Và tôi nghĩ rằng đó thực sự là một điều đáng buồn mà anh ấy đã bị đối xử tồi tệ như vậy.”Truy vậy, thoe một nguồn tin cho biết, Bannon sẽ được phép tham dự bất kỳ cuộc họp nào, nơi cần có chuyên môn của mình, làm vậy để có một cấu trúc truyền thống hơn cho Hội đồng An ninh Quốc gia.Cuối cùng ông Steve Banon trao quyền cho McMaster.

Đây là sự kiện quan trong trong đối với Toà Bạch Ốc Hoa Kỳ

Điểm tin Hoa Kỳ

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng