Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Sách “Ngọn lửa và Cơn giận…” làm xôn xao thế giới…

Một cuốn sách ra mắt của nhà văn, nhà báo, nhà bình luận chính trị chuyên mục trên nhật báo Washington Post, tác giả  Michael Wolff với tựa đề “Ngọn lửa và Cuồng nộ: Bên trong Tòa Bạch Ốc của Trump (Fire and Fury: Inside the Trump White House)”. Theo Wolff trả lời trên BBC radio thì  cuốn sách “Ngọn lửa và Cuồn nộ…” sẽ giúp chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.  Rõ ràng cuốn sách ra đời với mục đích hạ bệ chức TT của ông Trump.  
Đằng sau cuốn sách này có lời kể của Steve Bannon, một nhân vật mới xuất hiện trên chính trường thuộc thành phần cực hữu, thậm chí có tin đồn ông liện lạc với nhóm KKK (Ku Klus Khan), lập trường ngoại giao của Bannon chống Trung Cộng triệt để… một con người khá nguy hiểm cho TT Trump, vì Bannon là “trưởng ban vận động bầu cử” trong thời tranh cử của tỷ phú Trump. Steve Bannon hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa Trump lên ngôi TT siêu cường Hoa Kỳ, rồi được mời làm Trưởng cố vấn chiến lược cho TT Trump. Do đó,  Steve Bannon biết nhiều chuyện thâm cung bí sử của gia đình ông Trump. 
“Thấy tướng sinh tâm”, Steve Bannon bên ngoài trông bí hiểm, lầm lỳ kín đáo nhưng không chịu khuất phục… Một hôm, vào tháng 8/2017 không biết vì lý do gì mà TT Trump đuổi ông Cố Vấn số một Bannon phải rời Tòa Bạch Ốc. Có lẽ đó là lúc bắt đầu ngọn sóng: “Tôi đi thì ông cũng không yên…”

I) Nội dung cuốn sách “Ngọn lửa và Cuồng nộ: Bên trong Tòa Bạch Ốc”

Cuốn “Ngọn lửa và Cuồn nộ: Bên trong Tòa Bạch Ốc” với nội dung gì? Những điều mà Michael Wolff đưa ra trong cuốn sách chỉ là chuyện cá nhân, không chứng minh được một “nhược điểm chí tử” về chính sách và đường lối phản quốc của vị nguyên thủ quốc gia để có thể “chấm dứt Tổng Thống Trump”. Trong khi trên thực tế, chỉ sau một năm, ông Trump đã chứng minh được những thành công nhất định về ngoại giao, kinh tế, đem công việc làm đối với nước Mỹ sau nhiều năm suy trầm.

Những điểm chính của cuốn sách “Ngọn lửa và Cuồn nộ: Bên trong Tòa Bạch Ốc”:

1. Donald Trump không muốn trở thành tổng thống

“Chưa bao giờ ông ấy (Donald Trump) có mục đích giành chiến thắng”, nhà báo Micheal Wolff viết trong cuốn sách và được New York Magazine trích đăng. Được ông chủ đài truyền hình Fox News, Roger Aisles, hiện đã qua đời [tại sao lại dùng người qua đời để làm chứng?] , khuyến khích ra tranh cử, nhà tỉ phú địa ốc chỉ muốn dùng tiếng tăm của mình để quảng cáo cho một đài truyền hình mới và “có thể trở thành người nổi tiếng nhất thế giới”, theo thổ lộ của Donald Trump với phụ tá Sam Nunberg khi cuộc vận động tranh cử bắt đầu đi đến hồi kết.

Theo tác giả Micheal Wolff, “không ai thật sự tin vào chiến thắng” của nhà tỉ phú New York. Giám đốc nhóm vận động tranh cử Kellyanne Conway “tin chắc Donald Trump sẽ thất bại”. Từ văn phòng trong tòa tháp Trump, bà dành phần lớn ngày bầu cử 08/11/2016 để thông tin cho báo chí và những người dẫn truyền hình về thất bại được báo trước của ứng viên đảng Cộng Hòa, đồng thời đổ lỗi cho chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng Hòa lúc đó là Reince Priebus.

Trong cuốn sách, Micheal Wolff cũng miêu tả buổi tối đầy bất ngờ, khoảng sau 20 giờ, khi Kellyanne Conway “đang xem chương trình hòa nhạc trên truyền hình”, thì chiến thắng của Donald Trump càng thêm chắc chắn. Còn Donald Trump Jr. kể với một người bạn là cha mình cứ như đang nhìn thấy một bóng ma. Bà Melania Trump thì “khóc, nhưng không phải vì vui mừng”, theo giải thích của tác giả.

2. Không màng đến nghiên cứu Hiến Pháp

Micheal Wolff

Vẫn theo cuốn sách của Micheal Wolff, “một số (cố vấn) đánh giá ông Trump có trình độ học vấn cao lắm cũng chỉ trên mức trung bình”. Trong thời kỳ đầu vận động tranh cử, cố vấn Sam Nunberg chịu trách nhiệm tóm lược nội dung Hiến Pháp cho nhà tỉ phú Mỹ, ông nhớ lại : “Tôi nói được đến điểm sửa đổi thứ 4 thì ông ấy tỏ ra mất tập trung và ngước mắt lên trời”.

Tổng thống Trump cũng được miêu tả là người “không chịu đọc, thậm chí là đọc lướt” và phản ứng theo bản năng. Bà Katie Walsh, cựu trợ lý của chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, dường như từng bình luận : “Cứ như phải cố để hiểu được một đứa trẻ muốn gì”.

3. Con trai Trump Jr. bị cáo buộc phản bội

Có lẽ những tiết lộ của cựu cố vấn đặc biệt Steve Bannon là đoạn cao trào nhất trong cuốn sách khi ông nhắc lại cuộc gặp ngày 09/06/2016 giữa nữ luật sư người Nga thân điện Kremlin, Natalia Veselnitskaya, với ba người bên phía nhà tỉ phú, gồm con trai Trump Jr., con rể Jared Kushner và giám đốc ban vận động tranh cử Paul Manafort.

Theo trích đoạn trên The Guardian, ông Steve Bannon kể lại : “Cả ba nhân vật quan trọng cho rằng gặp một chính phủ nước ngoài, không có luật sư, tại tầng 25 của tòa tháp Trump là một ý tưởng hay. Dù anh không cho đó là sự phản bội và một điều trái với quyền lợi tổ quốc cũng hoàn toàn điên rồ – còn tôi, thì coi đó là cả hai cùng lúc – lẽ ra họ phải gọi điện ngay cho FBI”.

4. Sợ bị đầu độc

Nỗi sợ này có từ nhiều năm trước. Kết quả là chủ nhân Tòa Bạch Ốc đặt ra một vài luật lệ : cấm sờ bất kỳ thứ gì trong phòng ngủ của ông “ngay cả khi áo sơ mi của ông rơi dưới đất” và đặc biệt là cấm động vào bàn chải đánh răng. Theo nhà báo chính trị Mỹ, ngay khi đặt chân vào Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã yêu cầu thay khóa cửa, nhưng nhân viên an ninh phản đối để có thể vào được phòng ngủ của ông trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng vì sợ bị đầu độc, tổng thống Trump rất thích đồ ăn nhanh của McDonald vì “không ai biết là ông sẽ đến và thức ăn được chuẩn bị bảo đảm”.

5. Ivanka Trump, nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ ?

Ivanka, con gái của Donald Trump, và người chồng Jared Kuschner chấp nhận trở thành cố vấn đặc biệt ở Tòa Bạch Ốc bất chấp những lời khuyên can của người thân. Có thể lựa chọn của họ hoàn toàn mang tính chiến lược vì theo nhà báo Michael Wolff, dường như giữa cặp vợ chồng có một thỏa thuận ngầm : “Nếu có cơ hội trong tương lai, Ivanka sẽ là người ra ứng cử tổng thống… Ivanka Trump dường như từng đùa rằng nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ không phải là Hillary Clinton, mà là Ivanka Trump”.

6. Phẫu thuật da đầu

Ái nữ của tổng thống Mỹ vẫn thường chế diễu mái tóc của cha, theo tiết lộ trong cuốn sách của Michael Wolff. Ivanka Trump tiết lộ là cha cô từng phải “phẫu thuật da đầu. Mầu tóc của ông là do thuốc nhuộm tóc có tên Just for Men. Mầu nhuộm này trở nên đen hơn theo thời gian ủ. Vì mất kiên nhẫn nên mái tóc ông có mầu vàng cam như hiện nay”.

II) Phản ứng của ông Trump và Tòa Bạch Ốc:

Steve Bannon

Vẫn theo thói quen hành xử tùy hứng, tổng thống Trump đã phản ứng ngay hôm 03/01 về phát biểu của cựu cố vấn thân cận khi cho rằng sau khi bị sa thải (tháng 08/2017), Steven Bannon “không chỉ mất việc làm, mà mất luôn cả lý trí”.

Tòa Bạch Ốc đã tìm các ngăn cản việc phát hành cuốn sách. Nhưng sách lại được phát hành tại Mỹ ngày 05/01/2018 sớm hơn dự định 4 ngày, và hiện đang đứng đầu danh sách bán chạy nhất trên online Amazon.com

Tòa Bạch Ốc nói cuốn sách này đầy lỗi và các quan chức chính quyền cũng như chiến dịch tranh cử đã phản bác những sự kiện được mô tả trong cuốn sách.

Hôm qua thứ Sáu ngày 5/01/2018 Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bà Sarah Sanders nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox Newscho rằng cuốn sách này là “rác rưởi”,  ông Wolff chỉ nói chuyện ngắn gọn với tổng thống và không được tiếp cận nhiều. “Đây là người bịa ra rất nhiều chuyện để cố gắng bán sách,” .

Trong một dòng tweet hôm thứ Sáu, ông Trump gọi cuốn sách này là một nỗ lực nữa nhằm bôi nhọ cá nhân ông vì bất kỳ sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của ông và Nga “đang cho thấy hoàn toàn là một vụ bịp bợm.”

Tối thứ Năm  ngày 4/01/2018, TT Trump viết trên Twitter, “Tôi không hề cho phép tác giả cuốn sách bá láp này (thật ra từ chối ông ta mấy lần) tiếp cận Nhà Trắng! Tôi chưa bao giờ nói chuyện với ông ta về cuốn sách này. Toàn nói láo, trình bày không đúng sự thật và những nguồn không hề có. Nhìn Steve trong quá khứ và xem chuyện gì xẩy ra với một Steve lạc lõng!” 

Lê Hoành Sơn (sưu tầm)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail