Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

PTT Mike Pence: Mỹ và đồng minh sẵn sàng tấn công Bắc Hàn

PTT-Mỹ Mike Pence (T) – Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, trước cuộc họp báo chung tại Sydney, ngày 22/04/2017.

Theo trang báo điện tử theguardian.com, trong cuộc họp báo tại Sydney nhân chuyến viếng thăm Úc, hôm nay 22/04/2017, phó tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa tuyên bố Mỹ “đã đặt trên bàn” mọi phương án, bao gồm cả can thiệp quân sự, để đối phó với mối đe dọa vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Pence cũng nhấn mạnh hy vọng Bắc Kinh sẽ gây áp lực được với Bình Nhưỡng trên hồ sơ hạt nhân.
Đoạn văn “mọi phương án đã được đặt trên bàn” được phó tổng thống Mỹ nhắc lại đến 3 lần trong cuộc họp báo. Ông Mike Pence tuyên bố : “Khi mà mọi phương án đã được đặt trên bàn, tôi xin phép bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Úc, với các đồng minh trong khu vực và với Bắc Kinh để gây áp lực về kinh tế, ngoại giao lên chế độ Bình Nhưỡng, cho đến khi họ từ bỏ chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo”.

Phó tổng thống Mỹ cũng nói thêm “nếu Bắc Kinh không có khả năng đối phó với Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ và các đồng minh của mình sẽ làm điều đó”.

Dư luận đã được nghe những phát ngôn cứng rắn như vậy của ông Mike Pence trong suốt chuyến công du châu Á Thái Bình Dương của phó tổng thống Hoa Kỳ, từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia và Úc.

Canberra cũng đồng thanh với lập trường của Washington. Thủ tướng Úc Turnbull khẳng định Bắc Kinh phải có trách nhiệm gây sức ép đối với chế độ Bình Nhưỡng . Ông tuyên bố trên hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, “mọi cặp mắt đang hướng về Bắc Kinh”.

Trong tuần Nhà Trắng đã bị lúng túng với thông tin cho rằng tàu sân bay US Carl Vinson cùng hạm đội vẫn còn ở cách bán đảo Triều Tiên 5000 km và di chuyển theo hướng ngược lại, trong khi trước đó tổng thống Donald Trump thông báo đã điều cụm tàu tác chiến trên đến hướng bán đảo Triều Tiên để sẵn sàng đáp trả các vụ thử hạt nhân, hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Vẫn trong cuộc họp báo hôm nay tại Sydney, phó tổng thống Mike Pence khẳng định tàu sân bay Carl Vinson cùng các chiến hạm phóng hỏa tiễn vẫn đang trên đường hướng tới bán đảo Triều Tiên và “sẽ đến biển Nhật Bản trong vài ngày tới, trước khi hết tháng này”.

Anh Vũ

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail