Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Phát hiện Trung Cộng tiếp dầu cho Bắc Hàn

Nhu cầu xăng, dầu của Bắc Hàn phụ thuộc phần nhiều vào nguồn cung từ Trung Cộng

Chẳng còn nghi ngờ gì nữa, như những tin đồn đằng sau vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn có bàn tay lông lá của Bắc Kinh.  Đúng như dự đoán, Trung Cộng bị phát hiện qua vệ tinh là tiếp tế dầu cho Bắc Hàn. 
Nhật báo Chosun Ilbo của Nam Hàn số phát hành hôm thứ Ba ngày 26 tháng 12 đăng các hình ảnh vệ tinh chụp cho thấy tàu Trung Cộng đã bán dầu mỏ cho tàu buôn Bắc Hàn bất hợp pháp khoảng 30 lần trong tháng 10/2017.

Báo cáo của tờ Chosun Ilbo lấy nguồn từ các quan chức chính phủ Nam Hàn và hình ảnh vệ tinh do Bộ Tài chính Mỹ công bố. Các hình ảnh này cho thấy các tàu của Trung Cộng chuyển dầu mỏ sang cho tàu buôn Bắc Hàn tại biển Hoàng Hải.

Được biết, vào tháng 9 vừa qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết cấm Bắc Hàn nhập khẩu khí gas tự nhiên và chế độ Bình Nhưỡng cũng chỉ được nhập dầu thô và dầu mỏ tinh chế theo một hạn ngạch nhất định.

Vào tháng 11, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã chế tài Cục Hàng hải và Bộ giao thông Bắc Hàn, bổ sung 6 công ty thương mại và vận tải biển của nước này cùng 20 tàu buôn vào danh sách trừng phạt. Đây là nỗ lực của Washington nhằm phong tỏa mạng lưới vận tải biển của chế độ Kim Jong-un.

Theo AP, các hình ảnh vệ tinh mà Bộ Tài chính Mỹ công bố xuất hiện rất rõ hình ảnh các tàu buôn Trung – Bắc Hàn. Một trong số này là tàu Rye Song Gang 1, “đang kết nối với một tàu Trung Cộng”. Tàu Rye Song Gang 1 thuộc sở hữu của Công ty Thương mại Kumbyol Bắc Hàn có nằm trong danh sách chịu chế tài của Mỹ hôm 21/11.

Trao đổi với tờ Chosun Ilbo, một quan chức chính phủ Nam Hàn nói rằng: “Chúng ta cần tập trung vào thực tế rằng hoạt động thương mại bất hợp pháp đã bắt đầu ngay sau nghị quyết của Hội đồng Bảo an ban hành vào tháng 9 – nghị quyết nhằm hạn chế chặt chẽ việc Bắc Hàn nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế”.

Phản ứng trước thông tin của tờ nhật báo Nam Hàn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh cho biết bà chưa nhận được thông tin gì liên quan tới báo cáo của tờ Chosun Ilbo. Nhưng bà Hoa nói thêm rằng: “Chính quyền Trung Cộng đã thực thi đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an” nhằm ngăn chặn Bắc Hàn trong việc phát triển công nghệ nguyên tử và hỏa tiễn.

Bà Hoa cũng đặt ra vấn đề rằng liệu có bất kỳ nước nào có thể bảo đảm chắc chắn việc “không có bất kỳ một vi phạm nào xảy ra”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng nhấn mạnh: “Chúng tôi đang có thái độ chân thành, nghiêm túc và hành động mạnh mẽ, hiệu quả”.

Về phía Hoa Kỳ có thái độ:

Trump (P) Tập Cận Bình (T) đang tỏ ra thân thiện khi ông Trump đến thăm Bắc Kinh tháng 11 vừa qua.

Tổng thống Hoa Kỳ hôm thứ Năm (28/12) đã nói rằng ông “rất thất vọng về việc Trung Cộng đang cho phép bán dầu mỏ sang Bắc Hàn” và nhấn mạnh rằng những hành động như vậy của Bắc Kinh sẽ ngăn chặn “một giải pháp thân thiện” cho cuộc khủng hoảng nguyên tử Bắc Hàn.

Đã BẮT QUẢ TANG  –  rất thất vọng về việc Trung Cộng đang bán dầu mỏ cho Bắc Hàn. Sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện về vấn đề Bắc Hàn nếu điều này tiếp tục diễn ra!”, ông Trump đăng tweet hôm 28/12.

Trong khi đó, vào sáng thứ Năm (28/12), phía Trung Cộng đã nói rằng không hề có việc buôn bán dầu mỏ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc giữa các tàu Trung Cộng và Bắc Hàn như những gì tờ báo Nam Hàn đăng tải hôm thứ Ba (26/12).

Tờ nhật báo Chosun Ilbo hôm thứ Ba, dẫn theo nguồn tin từ chính phủ Nam Hàn, nói rằng các vệ tinh do thám của Hoa Kỳ đã phát hiện các tàu Trung Cộng chuyển dàu mỏ sang tàu buôn Bắc Hàn khoảng 30 lần kể từ tháng 10.

Các quan chức Mỹ chưa xác nhận chi tiết về báo cáo này, nhưng một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Tư (27/12) có tiết lộ với Reuters rằng những hành động mua bán như vậy vẫn đang tiếp diễn.

Chính quyền Trump hiện nay đang nỗ lực dẫn dắt quốc tế tăng cường các chế tài toàn cầu lên Bắc Hàn nhằm phản ứng lại quyết tâm phát triển hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có thể vươn tới lục địa Mỹ của chế độ Kim Jong-un.

Hoa Kỳ một mặt luôn khẳng định việc hợp tác đầy của Trung Cộng – láng giềng và đối tác thương mại chính của Bắc Hàn – đóng vai trò quan trọng cho thành công của nỗ lực này. Mặt khác, Washington cũng cảnh báo rằng tất cả các lựa chọn để đối phó với Bắc Hàn đã sẵn sàng, trong đó có các biện pháp quân sự.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thống nhất áp đặt các chế tài mới lên Bắc Hàn phản ứng với vụ thử hỏa tiễn xuyên lục địa (ICBM) gần nhất của chế độ nhà họ Kim. Các biện pháp trừng phạt mới nhằm giới hạn thêm nữa việc Bình Nhưỡng tiếp cận nguồn cung dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Nghị quyết mới nhất của Liên Hiệp Quốc đặt hạn mức Bắc Hàn chỉ được nhập 500.000 thùng dầu mỏ tinh chế mỗi năm, tương ứng với việc hạn chế gần 90% nguồn cung sản phẩm này tới Bình Nhưỡng. Trước đó, nghị quyết hồi tháng 9 đã giới hạn Bắc Hàn được nhập 2 triệu thùng dầu mỏ tinh chế mỗi năm.

Nghị quyết mới do Mỹ soạn thảo cũng đặt hạn mức nguồn cung dầu thô cho Bắc Hàn là 4 triệu thùng mỗi năm và cam kết Hội đồng Bảo an sẽ tăng thêm giới hạn nếu Bắc Hàn tiếp tục thực hiện các vụ thử ICBM và nguyên tử khác.

Trong tháng này, Washington cũng đã gửi một văn bản đề xuất lên Hội đồng Bảo an về việc liệt 10 tàu buôn vào danh sách trừng phạt do đang thực hiện các vụ chuyển trái phép các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho tàu Bắc Hàn hoặc nhập than từ chế độ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, phía Nga và Trung Cộng đã yêu cầu cần thêm thời gian để xem xét đề xuất này.

Phản ứng trước những hình ảnh rõ ràng từ vệ tinh do thám Mỹ, Trung Cộng vẫn lặp lại tuyên bố rằng họ đang thực thi đầy đủ tất cả các lệnh trừng phạt áp đặt lên Bắc Hàn. Tuy nhiên, cả Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản cho rằng những lỗ hổng chế tài của Liên Hiệp Quốc vẫn đang tồn tại.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng Trung Cộng hôm thứ Tư (27/12), trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu tàu Trung Cộng có đang cung cấp dầu trái phép cho các tàu Bắc Hàn, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang) lặp lại khẳng định rằng Trung Cộng, trong đó có lực lượng quân đội, đã thực thi nghiêm túc các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Tình huống mà bạn đề cập tuyệt đối không tồn tại. ”, Reuters dẫn lời ông Nhậm Quốc Cường.

Trao đổi hàng giữa tàu với tàu…vẫn là mối quan ngại, đó là một phần trong các hoạt động tránh né chế tài của Bắc Hàn”, ông Nhậm nói thêm như vậy nhưng không cung cấp các thông tin chi tiết.

Cũng trong hôm thứ Tư (27/12), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Cavey lặp lại tuyên bố rằng Washington đã kêu gọi tất cả các nước hãy cắt đứt quan hệ kinh tế với Bắc Hàn.

Ông Cavey cho hay: “Chúng tôi thúc giục Trung Cộng hãy chấm dứt tất cả mối quan hệ kinh tế với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Bắc Hàn (DPRK), trong đó có ngành du lịch, và cung cấp bất kỳ sản phẩm xăng, dầu nào và trục xuất tất cả lao động của DPRK về nước”.

Ông Harry Kazianis, giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, nhận định rằng Trung Cộng sẽ “không bao giờ thực thi các chế tài thỏa mãn được mong muốn của Tổng thống Trump”, bất chấp việc tổng thống Mỹ đã đầu tư thời gian, công sức vào việc phát triển mối quan hệ cá nhân với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Với lời tweet mới nhất của Tổng thống Trump, cho thấy dường như “tình bạn” giữa ông và Chủ tịch Tập đã thực sự kết thúc”, ông Kazianis nói.

Điều này sớm muộn cũng xảy ra. [Bởi vì] Trung Cộng thực sự sợ Bắc Hàn hơn Mỹ”, ông Kazianis khẳng định như vậy và nói rõ rằng Trung Cộng rất quan ngại về việc chế độ Bắc Hàn sẽ mất ổn định hoặc bị sụp đổ nếu các chế tài được thực thi đầy đủ.

Yên Sơn & Xuân Thành

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail