Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Ông Trump “còn chưa có chính sách về TQ”

Dùng trà trong Tử Cấm Thành: Hai nhà Trump và Tập trong ngày đầu chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sang Bắc Kinh 08/11/2017

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ, Max Baucus chỉ dám hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ hiểu ra vấn đề và biết lắng nghe để có một chiến lược đối phó với Trung Cộng.
Trả lời biên tập viên Carrie Gracie của BBC News để bình luận về chuyến thăm đến Bắc Kinh hôm 8/11/2017 của ông Trump, cựu đại sứ Baucus nêu ra kỳ vọng khá khiêm tốn về sự kiện này.
Làm đại sứ Mỹ tại Trung Cộng trong nhiệm kỳ thứ nhì của Tổng thống Barack Obama, ông nêu ý kiến về Tổng thống Mỹ hiện nay:

 

“Chính quyền Trump không biết xử lý quan hệ với Bắc Kinh ra sao, họ còn chưa có một nhóm chuyên về Trung Cộng, để tính toán xem cách giải quyết vấn đề thương mại, như tiếp cận thị trường Trung Cộng, bảo vệ sở hữu trí tuệ.”

Theo ông Baucus, người từng hoạt động liên quan đến các hồ sơ châu Á như công nghệ xe hơi Nhật Bản, cấm cá tra từ Việt Nam, thì vấn đề là cán cân quyền lực Trung – Mỹ nay đã khác.

Nói về khả năng của Hoa Kỳ “buộc Trung Cộng” nhượng bộ về thương mại hoặc “giáng cấp quan hệ với Bình Nhưỡng,” ông nói: 

“Hoa Kỳ không thể nào bắt nạt (bully) Trung Cộng được, họ phải tôn trọng Trung Cộng.”

Lắng nghe để có một chiến lược

Trung Cộng phải là một phần của giải pháp về Bắc Hàn, nhưng Mỹ không thể nào buộc Trung Cộng làm chuyện đó, ông Max Baucus nói với BBC.

Bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân tới Bắc Kinh, ông nói:

“Trung Cộng có nghìn năm lịch sử kinh nghiệm “tâng bốc” và khen ngợi khách nước ngoài. Họ rất giỏi việc này còn nước Mỹ không có kinh nghiệm đó.

“Đây là chuyến thăm “cao hơn cả cấp nhà nước” (nguyên văn: state visit plus), và để tâng bốc Trump, họ sẽ trải thảm đỏ, làm cho Trump sung sướng tối đa.”

Nhưng ông cũng hy vọng cuối cùng thì Tổng thống Trump sẽ có một chiến lược về Trung Cộng nếu ông ta tiếp tục lắng nghe những phụ tá, những người xung quanh.

Ông nói với phóng viên BBC rằng sự so sánh xưa nay coi tổng thống Mỹ là người “có quyền lực hơn” so với lãnh đạo Trung Cộng nay đã không còn phù hợp.

Ông Baucus, Thượng nghị sỹ của bang Montana từ 1978 đến 2014 thuộc đảng Dân Chủ, đã làm đại sứ Hoa Kỳ ở Trung Cộng từ 2014 đến 2017.

Tháng 1/2017, ông bị mất chức sau khi tân Tổng thống Donald Trump sa thải một loạt đại sứ Hoa Kỳ do chính quyền Obama bổ nhiệm.

Theo BBC

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail