Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Obamacare vẫn tồn tại

TT Trump trao đổi với báo giới tại Phòng Bầu Dục – sau khi dự luật AHCA nhằm bãi bỏ Obamacare bị rút lại

Hạ viện Hoa Kỳ lùi ngày bỏ phiếu luật thay thế Obamacare

Người Mỹ thường hay dùng Obamacare để nói đến một chương trình mua bảo hiểm sức khoẻ giá phải chăng cho những người có lợi tức thấp. Đây là một chương trình bảo hiểm sức khoẻ có từ 7 năm nay. Ông Trump hứa sẽ bỏ Obamacare để thay thế một chương trình bảo hiểm sức khoẻ tốt hơn và cuộc vận động của ông bắt đầu khi bước vào Toà Bạch Ốc. Các nhà bình luận cho rằng chương trình bảo hiểm mới của ông Trump không đem lợi cho những người lớn tuổi (senior citizen).

Cuộc bỏ phiếu dự trù vào tối thứ Năm 23 tháng 3 được bãi bỏ khi các lãnh tụ Hạ viện quyết định là không có đủ phiếu bầu để dự luật được thông qua.

Vì vậy cho nên Hạ viện sẽ dời lại bỏ phiếu vào sáng thứ Sáu ngày 24 tháng 3 về việc bãi bỏ và thay thế Obamacare giữa lúc đảng Cộng Hòa nỗ lực tìm thêm nhiều phiếu “thuận”.

Mỗi dân biểu Dân chủ chắc chắn sẽ bỏ phiếu không tán thành dự luật, trong khi vài chục dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa ôn hòa và bảo thủ cho biết sẽ bỏ phiếu chống dự luật.

Các thành viên của khối bảo thủ cực hữu Hạ viện có tên là Freedom Caucus cho biết sau khi gặp Tổng thống Donald Trump, họ đã không đạt được thỏa thuận về việc có nên bãi bỏ Obamacare hay không.

Dân biểu Mark Meadows, chủ tịch của nhóm Freedom Caucus cực hữu, xác nhận là nhóm của ông và tổng thống không đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc có lối giải thích khác về cuộc thảo luận giữa TT Trump và các dân biểu bảo thủ Hạ viện. Tòa Bạch Ốc đưa ra một tuyên bố nói rằng hai bên đã có “một bước tích cực” về phía bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Sean Spicer, nói với các phóng viên rằng “nhiều thành viên quốc hội” đã cho thấy sẽ bỏ phiếu để bãi bỏ luật cũ. Tuy nhiên ông nói “cuối cùng, chúng ta không thể làm cho mọi người bỏ phiếu thuận.”

Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá phải chăng là một đạo luật được cựu Tổng thống Barack Obama xem như là một trong những thành tựu đáng hãnh diện nhất của ông.

Ngày thứ Năm ông Obama đưa ra một tuyên bố thúc đẩy các nhà lập pháp không nên tạo những thay đổi có thể không cải thiện được việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả người Mỹ.

Mặc dù Đảng Cộng hòa nắm đa số tại cả lưỡng viện Quốc hội, thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare vẫn chưa có gì là chắc chắn vì sự chống đối của thành phần bảo thủ cứng rắn trong đảng. Những người này cho rằng dự luật mới chưa đủ quyết liệt, trong khi thành phần ôn hòa trong Đảng lo ngại về việc nhiều người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế.

Trước đây trong tuần, ông Trump tuyên bố sẽ trả đũa các dân biểu không bỏ phiếu bãi bỏ luật chăm sóc sức khoẻ để đưa lên Thượng viện. Khả năng thành công của dự luật bãi bỏ Obamacare tại đây cũng không mấy chắc chắn.

Ông Trump nói không thực hiện được lời hứa bãi bỏ luật chăm sóc sức khoẻ của Obama có thể gây phẫn nộ trong giới cử tri, đưa đến nguy cơ các nhà lập pháp bị mất ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018.

Thất bại lớn của TT Trump trong cuộc vận động bãi bỏ Obamacare (tin VOA)

Theo giới phân tích, Việc Hạ viện do Đảng Cộng hoà kiểm soát không vận động được đa số phiếu cần thiết để thông qua luật chăm sóc y tế mới và bãi bỏ Obamacare là một thất bại lớn đối với cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump, .

Khỏảng một tiếng đồng hồ trước khi dự luật thay thế được mang ra biểu quyết vào chiều Thứ Sáu, 24 tháng Ba, ông Paul Ryan rút dự luật thay thế đạo luật Chăm sóc Y tế Giá Phải chăng- Obamacare, ra khỏi chương trình nghị sự Quốc Hội.

Bãi bỏ Obamacare là một cam kết chủ yếu của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử. Kết quả đầy mâu thuẫn hôm qua có thể là một dấu hiệu về những gì có thể xảy ra cho ông Trump và nghị trình tương lai của ông, theo Thông tín viên VOA Katherine Gypson.

Thành hay bại trong nỗ lực thay thế Obamacare có tầm quan trọng rất lớn đối với Đảng Cộng hoà. Tổng thống Trump đã dồn hết nỗ lực để vận động từng lá phiếu, nhưng vẫn thất bại, không đạt được đa số cần thiết. Ông nói:

“Còn chút xíu nữa là chúng ta đã thành công. Nhưng khi không được bất cứ lá phiếu nào từ ‘phía bên kia’, thì đây là điều rất khó.”

Trong khi Tổng thống Trump đổ lỗi cho ‘phía bên kia’, ám chỉ Đảng Dân chủ, thì chính những sự chia rẽ trong Đảng Cộng hoà của ông đã đưa đến kết quả thất bại này.

Nhóm dân biểu bảo thủ cực hữu tự xưng là Nhóm Tự Do bác bỏ những thương lượng giờ chót tại một cuộc họp với Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence tại Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ.

Trong khi nhiều thành viên Đảng Cộng hoà dùng mạng xã hội để bày tỏ sự phân vân của họ, Chủ tịch Hạ viện Ryan sau cùng đã chấp nhận thất bại, và đích thân tới Toà Bạch Ốc để báo tin xấu.

Ông Trump và ông Ryan đã hợp tác chặt chẽ với nhau để thực hiện lời hứa trong thời gian vận động tranh cử, là sẽ lật ngược và thay thế Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá phải chăng Obamacare. Hai ông nói thất bại này không thay đổi mối quan hệ giữa hai ông.

Giáo sư Donald Kettl thuộc Đại học Maryland nói đây là một thất bại của cá nhân Tổng thống Trump:

“Ông Trump đã tuyến bố ông ta sẽ chứng minh rằng ông là một nhà thương thuyết đại tài. Thế mà ông đã thất bại ngay trong cuộc thương lượng đầu tiên.”

Chủ tịch Hạ viện Ryan tìm cách giảm thiểu tối đa tác động của thất bại này đối với Tổng thống Trump. Ông Ryan nói:

“Tổng thống đã cố gắng hết sức trong nỗ lực này. Ông đã làm tất cả những gì có thể làm để giúp mọi người thấy được cơ hội trong dự luật này.”

Nhưng ông Ryan còn có nhiệm vụ tập hợp lại những thành viên trong chính đảng của ông.

Dân biểu Mike Coffman nói:

“Đây là một thất bại rõ ràng, và mọi người đều cảm thấy đau lòng, vấn đề ở đây là làm cách nào để lấy lại tinh thần.”

Các thành viên Đảng Cộng hoà rời buổi họp tối hôm qua với nét mặt u sầu, nhưng vẫn cố bày tỏ lạc quan về những bước hành động kế tiếp của Tổng thống Trump.

Dân biểu Coffman nói ông tin rằng ông Trump sẽ bỏ nhiều thời gian hơn và bắt đầu sớm hơn khi phát động những sáng kiến quan trọng khác trong chương trình nghị sự của ông trong những ngày tới.

Nhưng các dân biểu Đảng Cộng hoà thừa nhận thực tế rằng họ sẽ phải cật lực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ trong khi phải đối mặt với Đảng Dân chủ, đang được tăng sức sau thất bại của Tổng thống Trump.

Tin VOA

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail