Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ đến thị uy ở Hàn Quốc, Bắc Kinh quan ngại

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ bay trên bầu trời Nam Hàn trong cuộc tập trận 5 ngày diễn ra chỉ 1 tuần sau vụ phóng hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn.

Quân đội Hoa Kỳ-Nam Hàn tập trận liên tục và rầm rộ báo hiệu cho một hiện tượng bất thường xẩy ra. Binh pháp Đông-Tây đều ghi rõ, yếu tố bất ngờ quyết định thắng bại.  Những lúc gần đây, các cuộc tập trận liên quân Mỹ-Hàn càng ngày càng tăng tốc, không lẽ họ tốn kém kinh phí để làm chuyện vô bổ ? Mà các cuộc tập trận rầm tộ này nhắm hai mục đích: Một là hù dọa Bắc Kinh phải tạo sức ép mạnh hơn Bắc Hàn phải ngồi vào đàm phán, và hai là cứ tập trận để một ngày N giờ G nào đó bất ngờ đánh úp Bắc Hàn.  Một bản tin về “tập trận” trên đài quốc tế RFI.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận không quân Mỹ-Hàn đang diễn ra rầm rộ trên bán đảo Bắc Hàn, huy động hơn 200 chiến đấu cơ của hai nước, ngày 06/12/2017, Mỹ đã phái một oanh tạc cơ siêu âm B-1B đến cùng tham gia diễn tập. Hành động phô trương thanh thế của Washington nhắm vào Bắc Bắc Hàn đã gây nên phản ứng quan ngại từ phía Bắc Kinh.

Tham mưu phó liên quân Nam Hàn cho biết chiếc B-1B đến từ đảo Guam đã thực hiện bài tập giả định tấn công vào một vị trí dưới đất tại một khu quân sự gần bờ biển phía đông của Nam Hàn.

Theo nhân vật này, thông qua cuộc tập trận đang diễn ra, quân đội Nam Hàn và Mỹ muốn cho thấy rằng họ sẵn sàng và có đầy đủ sức mạnh để trừng phạt Bắc Bắc Hàn nếu bị hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân của nước này đe dọa.

Thời gian gần đây, việc quân đội Mỹ cho oanh tạc cơ B-1B đến thị uy ở vùng bán đảo Bắc Hàn đã trở thành thường xuyên hơn, và đã gây nên những phản ứng giận dữ từ phía Bình Nhưỡng.

Bất chấp thực tế là Hoa Kỳ đã cải sửa tính năng của loại phi cơ này từ giữa thập niên 1990, chỉ sử dụng vũ khí thông thường nhưng Bắc Bắc Hàn vẫn xem B-1B là loại oanh tạc cơ hạt nhân chiến lược.

Hành động thị uy của Mỹ trên bán đảo Bắc Hàn cũng gây nên phản ứng bất đồng tình từ phía Bắc Kinh. Trong một cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã kêu gọi các bên tự kềm chế, tránh những hành động có thể làm tình hình bán đảo Bắc Hàn thêm căng thẳng.

Cho đến nay, Trung Quốc luôn đề nghị Hoa Kỳ và Nam Hàn giảm bớt các cuộc tập trận để đổi lấy việc Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ khí của họ, nhưng đề nghị của Bắc Kinh không được Washington và Seoul chấp nhận.

Trọng Nghĩa (RFI)

Đài Voa đưa tin: “Máy bay Hoa kỳ tập trận sau vụ bắn hỏa tiễn của Bắc Hàn:”

Một máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã bay trên không phận Nma Hàn hôm thứ Tư (6/12) trong cuộc tập trận diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Bắc Hàn bắn thử một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bay tới lục địa Hoa Kỳ.

Cùng tham gia diễn tập với máy bay ném bom B-1B trong một cuộc không kích giả vào một trận địa quân sự, có các chiến đấu cơ tàng hình F-22 và F-35, theo Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn.

Mỹ và Nam Hàn hôm thứ 2 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, có tên “Vigilant Ace”, trong tình trạng căng thẳng đang tăng cao với Bắc Hàn.

Cuộc tập trận hàng năm diễn ra 1 tuần sau khi Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn xa nhất, tới tận bờ Đông của Hoa Kỳ.

Không lực 7 Hoa Kỳ, tổng hành dinh ở Căn cứ Không quân Osan, Nam Hàn, cho biết cuộc tập trận không nhắm vào bất cứ sự kiện hay sự khiêu khích nào.

Tuy nhiên trước đó, truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho biết cuộc tập trận đã đẩy bán đảo Bắc Hàn “tới bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.”

Một quan chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đang thực hiện chuyến thăm 3 ngày bất ngờ tới Bắc Hàn để gặp các nhà lãnh đạo chính quyền nước này và thăm dò khả năng xoa dịu căng thẳng.

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng