Nước Mỹ “cư an tư nguy” – Trung Cộng và nga phản đối dữ dội

Một trái bom nguyên tử “lỗi thời” của không quân Hoa Kỳ

“Cư An Tư Nguy” đó là phù hiệu gắn trên mũ của các sinh viên sĩ quan trường Sĩ Quan Bộ Binh Thủ Đức Quân lực Việt nam Cộng Hòa, nơi đã đào tạo hàng vạn sĩ quan phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa để bảo vệ tự do và chống lại làn sóng xâm lăng Cộng sản Bắc Việt. “Cư An Tư Nguy” có nghĩa là là muốn sống yên ổn thì phải nghĩ đến lúc hiểm nguy, suy rộng ra thì muốn muốn có hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh”… Nước Mỹ ngày nay, đang đứng trước sự thử thách của Trung Cộng liên kết với Nga làm xói mòn tiềm lực của nước Mỹ về kinh tế, quân sự, tình báo, tin học v.v. để một ngày nào đó thuận lợi sẽ ra tay để cướp đoạt vị thế siêu cường của Hoa Kỳ.
Vì thế ngày 02/02/2018 Ngũ Giác Đài công bố chính sách quốc phòng mới trong đó vũ khí nguyên tử được hiện đại hóa để xử dụng thích ứng với tình hình mới… 

Theo tin báo chí tiết lộ: Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ muốn xem xét lại kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ và muốn phát triển một loại vũ khí nguyên tử mới, có cường độ hạn chế. Như vậy là Washington nay có chính sách khác hẳn chính sách của cựu tổng thống Barack Obama, người mà vào năm 2009 ở Praha đã ra lời kêu gọi tiêu hủy hoàn toàn các loại vũ khí nguyên tử.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đánh giá rằng tình hình thế giới hiện nay phức tạp hơn rất nhiều so với năm 2010 (thời điểm mà bộ Quốc phòng Mỹ công bố bản đánh giá mới nhất), Ngũ Giác Đài cho rằng kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ phải thích ứng với những mối đe dọa mới, đặc biệt là từ Bắc Hàn, Trung Cộng và Nga.

Trong lời mở đầu của bản dự thảo nói trên, bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nay đang đối đầu với một mối đe dọa nguyên tử đa dạng hơn và lớn hơn bao giờ hết. Cho nên, Bộ Quốc Phòng đề nghị phát triển những loại vũ khí nguyên tử mới, với cường độ hạn chế, còn được gọi là “vũ khí nguyên tử mini”.  Những vũ khí này có khả năng phá hủy các căn hầm hoặc các cơ sở chôn sâu dưới đất.

Các kích cỡ đầu đạn nguyên tử của Hoa Kỳ

Đặt trong giả thuyết là Hoa Kỳ sẽ không bao giờ xử dụng các vũ khí nguyên tử quy ước quá mạnh và có sức tàn phá quá lớn, Ngũ Giác Đài dự trù phát triển những vũ khí có sức công phá thấp hơn, nhưng có khả năng đánh sâu vào hàng phòng thủ của đối phương, chẳng hạn như các hỏa tiễn hải đối địa. 

Ông Barry Blenchman, đồng sáng lập viên trung tâm nghiên cứu chính sách Stimson Center ở Washington DC, một chuyên gia về chống phổ biến nguyên tử, cho rằng đây là bước lùi trong việc hạn chế vũ khí nguyên tử. Ông Hans Kristensen, giám đốc dự án thông tin nguyên tử của Liên đoàn các nhà khoa học Hoa kỳ cho rằng chiến lược quân sự của Mỹ không cần đến một loại vũ khí nguyên tử mới. Còn dân biểu Adam Smith thuộc đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Quân Sự Hạ Viện Mỹ có nhiệm vụ giám sát các hoạt động của Ngũ Giác Đài cho rằng đề xuất của Bộ Quốc Phòng không giúp gia tăng bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ mà kéo theo sự chạy đưa võ trang nguyên tử dẫn đến nguy hiểm.

Về phía ủng hộ: ông Matthew Costlow, một nhà phân tích quốc phòng thuộc Viện Quốc Gia Chính Sách Công, cho rằng những lo ngại trên là quá đáng, vì trật tự nguyên tử của thế giới sẽ không thể bị xáo trộn do việc thêm bớt một vài đầu đạn nguyên tử bởi một cường quốc nguyên tử có trách nhiệm như Hoa Kỳ.

Trung Cộng và Nga giận dữ chỉ trích chính sách nguyên tử mới của Mỹ

Ngày 04/02/2018, Trung Cộng và Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ về chính sách nguyên tử mới của Mỹ, được công bố hôm thứ Sáu 02/02 của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ

Trong một thông cáo ra hôm nay (04/02), bộ Quốc Phòng Trung Cộng mạnh mẽ chỉ trích báo cáo của Ngũ Giác Đài đưa ra “những ước tính hú họa” về ý đồ của Trung Cộng và đã thổi phồng hiểm họa sức mạnh nguyên tử của nước này.

Trung Cộng “kịch liệt phản đối” bản báo cáo của Hoa Kỳ, khẳng định Trung Cộng vẫn “duy trì nguồn lực nguyên tử ở mức tối thiểu theo như yêu cầu về an ninh quốc gia đặt ra”. Bắc Kinh kêu gọi Hoa Kỳ hãy “từ bỏ tư tưởng Chiến Tranh Lạnh”.

Tuy thế, phản đối mạnh nhất đến từ phía Nga. Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo lên án “tính chất hiếu chiến”“chống Nga” trong chính sách nguyên tử mới của Mỹ. Thông cáo ghi : “Ngay khi đọc, tính chất hiếu chiến và bài Nga đã đập vào mắt”.

Bộ Ngoại Giao Nga tỏ “thất vọng sâu sắc” về diễn tiến mới này, và cam kết sẽ có phản ứng để đối phó với những chương trình nguyên tử mới của Mỹ. Đồng thời, điện Kremlin chỉ trích các cáo buộc của Mỹ trong báo cáo là “nực cười”, “vô căn cứ”, xem đấy như là “một ý đồ bất công nhằm đổ vấy trách nhiệm của mình lên người khác”.

Bộ Ngoại Giao Nga cho rằng “tình hình an ninh thế giới và khu vực xuống cấp và tình trạng mất cân đối của các cơ chế kiểm soát vũ khí là kết quả của một chuỗi hành động vô trách nhiệm từ chính bản thân Hoa Kỳ”.

AFP nhắc lại, trong báo cáo mang tên “Vị thế nguyên tử“, Ngũ Giác Đài cho biết muốn được trang bị các loại vũ khí nguyên tử mới có tầm hoạt động thấp, đồng thời đưa ra các lượng giá về những hiểm họa nguyên tử đối với Mỹ trong những thập niên tới đây.

Phần lớn nội dung bản báo cáo chủ yếu nhắm vào Nga trước thái độ quyết tâm chạy đua vũ trang trở lại, nhưng tài liệu này cũng nhắc đến sự thiếu minh bạch về kho vũ khí nguyên tử của Trung Cộng.

Với tuyên bố mới này, giấc mơ một hành tinh không có nguyên tử của cựu tổng thống Obama coi như tan thành mây khói. Vì sao có sự chuyển hướng như vậy ? Chuyên gia Corentin Brustlein, phụ trách Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh, Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp trên đài RFI giải thích : Khởi nguồn của vị thế nguyên tử mới này bắt đầu từ sự ghi nhận một tình trạng xuống cấp thê thảm hoàn cảnh chiến lược từ năm 2014. Hoa Kỳ nhận thấy không thể tiếp tục giảm vai trò vũ khí nguyên tử trong chiến lược của mình nữa do tình hình căng thẳng với các cường quốc, nhất là với Nga và Trung Cộng đang nổi lên trở lại và nhất là do sự trỗi dậy của các đối thủ nguyên tử khu vực như Bắc Hàn chẳng hạn. Chính xu hướng thay đổi này giải thích vị thế mới của Hoa Kỳ, khác hẳn với tinh thần lập trường trước đây được Obama thiết lập vào năm 2010“.

Viết theo tin tức RFI, AFP, AP, VOA, Reuters

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng