Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Người Việt chi nhiều tỷ đôla mua nhà tại Mỹ

Trong lúc người dân đang đói khổ, lầm than, trẻ thơ không có trường học, đường sá lầy lội v.v… Thì quan chức CSVN trong nhóm 10 công dân các nước mua nhiều nhà tại Mỹ nhất trong vòng một năm qua, với số tiền chi ra hơn 3 tỷ đôla.
Phúc trình của Hiệp hội Chuyên viên địa ốc quốc gia Mỹ (NAR) công bố hôm 18 tháng 7 cho biết rằng các công dân nước ngoài chi 153 tỷ đôla để mua gần 300 nghìn bất động sản ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng Tư năm 2016 tới tháng Ba năm 2017.
Đứng đầu danh sách là người Tàu với 31 tỷ đôla, tiếp theo là Canada (19 tỷ đôla), Anh (9,5 tỷ đôla), Mễ Tây Cơ (9,3 tỷ đôla) và Ấn Độ (7,8 tỷ đôla). Việt Nam đứng ở vị trí thứ 9, với số tiền bỏ ra ước tính hơn 3 tỷ đôla, chiếm 2% tổng số tiền người nước ngoài bỏ ra mua nhà ở Mỹ. Ở Việt Nam hầu hết chỉ có quan chức Cộng Sản mới có tiền.

Con số này tăng gấp đôi so với số tiền mà người Việt Nam “móc hầu bao” để mua bất động sản một năm trước tại Hoa Kỳ, nơi có cộng đồng người gốc Việt sinh sống nhiều nhất trên thế giới.

Trung bình, người mua quốc tế trả khoảng 302 nghìn đôla để mua nhà, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016 và cao hơn so với giá bán nhà trung bình trên toàn nước Mỹ là khoảng 235 nghìn đôla.

Theo Hiệp hội Chuyên viên địa ốc quốc gia Mỹ, ước tính có 10% người nước ngoài chi hơn 1 triệu đôla để mua nhà, và khoảng 44% giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt. Chưa rõ ngay tỷ lệ phần trăm công dân Việt nằm trong số này.

Các tiểu bang được người nước ngoài thích mua nhà nhất là Florida, California, Texas, New Jersey và Arizona. Đây là cũng là những nơi có đông cộng đồng người Mỹ gốc Việt sinh sống.

Ông Lawrence Yun, kinh tế gia của NAR, được trích lời nói trong thông cáo rằng việc người ngoại quốc vẫn muốn mua nhà ở Mỹ dù tình hình bất ổn về chính trị và kinh tế cho thấy rằng “người nước ngoài vẫn ngày càng tin rằng Hoa Kỳ là nơi an toàn để sống, làm việc và đầu tư”.

Báo cáo Hiệp hội Chuyên viên địa ốc quốc gia Mỹ đang gây chú ý trên cả mạng xã hội lẫn truyền thông trong nước mấy ngày qua, giữa lúc dư luận đang “nóng” quanh chuyện “quan chức và nhà khủng” ở nhiều tỉnh, thành.

Một số tờ báo trong nước đã đặt câu hỏi về chuyện “tiền đi ra bằng ‘cửa’ nào”, hay dẫn lời các chuyên gia nói về “lỗ hổng lớn, nguy cơ lớn” và chuyện thất thoát ngoại tệ.

Cùng ngày NAR công bố phúc trình, Thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc được báo chí trong nước trích lời “yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, trong đó chủ yếu là đôla Mỹ”, trong tình hình nhu cầu về ngoại tệ của nền kinh tế đang gia tăng.

Tin đài VOA

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail