Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Người Mỹ gốc Việt bị bắt khi đột nhập khuôn viên Tòa Bạch Ốc

Hàng rào Toà Bạch Ốc

Một người đàn ông gốc Việt đã bị Cơ quan Mật Vụ bắt giữ sau khi leo qua hàng rào phía đông của Tòa Bạch Ốc và xâm nhập khuôn viên dinh thự này trong khi Tổng thống Donald Trump đang ở bên trong.
Đài CNN cho biết người này tên là Jonathan Tuan-Anh Tran, 26 tuổi, bị bắt giữ với bằng lái xe của bang California.
Theo đài CBS thì phát ngôn viên của Cơ quan Mật Vụ cho biết anh này không có tiền án hình sự.

Đây là vụ xâm phạm an ninh đầu tiên được biết tới tại Tòa Bạch Ốc kể từ khi ông Trump lên nắm quyền gần hai tháng trước.

Cơ quan Mật vụ cho biết trong một thông cáo rằng Jonathan Tuấn-Anh Tran bị bắt ở khuôn viên phía Nam mà không có thêm sự việc đáng tiếc sau khi leo qua hàng rào chu vi ngoài gần Bộ Tài chính và Đại lộ Hành pháp Đông vào khoảng 11 giờ 38 phút tối thứ Sáu.

Theo Cơ quan Mật vụ, Không có vật liệu độc hại nào được tìm thấy trong ba-lô mà Tran mang qua hàng rào.  

Ông Trump nói hôm thứ Bảy tại câu lạc bộ golf của ông ở phía bắc bang Virginia: “Cơ quan Mật vụ tối qua đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ”. Ông Trump mô tả kẻ xâm nhập là “người có vấn đề” và “đáng buồn.” Ông được báo cáo về sự việc tối thứ Sáu.

Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly cũng đã được báo cáo về sự việc, Cơ quan Mật vụ cho biết. Ông Kelly là một trong số vài bộ trưởng nội các và những nhân viên cao cấp của Tòa Bạch Ốc dự bữa ăn trưa làm việc với Tổng thống tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump.

Cơ quan Mật vụ cũng cho biết một cuộc lục soát khuôn viên Tòa Bạch Ốc không tìm thấy “điều gì đáng lo ngại đối với các hoạt động an ninh.”

Theo thông lệ người xâm nhập Tòa Bạch Ốc được giao lại cho sở cảnh sát địa phương.

Tin còn cho biết thêm:

Một thanh niên gốc Việt 26 tuổi tên Jonathan T. Tran từ California nói với nhân viên an ninh bảo vệ khi bị bắt trong khuôn viên Toà Bạch Ốc rằng “Tôi là bạn của tổng thống. Tôi có hẹn”.

Đài truyền hình ABC trích dẫn tài liệu của tòa án cho biết rằng Jonathan Tuan-Anh Tran bị bắt sau khi trèo qua hàng rào ở phía nam Toà Bạch Ốc lúc 11:38 phút tối 10/3.

Anh này có đeo một chiếc ba-lô, mang theo passport  Mỹ, một chiếc laptop nhãn hiệu Apple, một cuốn sách do Tổng thống Trump viết, một bức thư gửi cho “ông chủ” Toà Bạch Ốc cùng hai bình xịt hơi cay hiệu Mace.

Theo đài truyền hình ABC, trong bức thư Tuan-Anh Tran có nhắc tới “các tay hacker người Nga” mà anh ta đã theo dõi và có các thông tin liên quan, cũng như việc điện thoại và các trao đổi qua email của anh bị đọc lén bởi bên thứ ba”.

Tin cho hay, khi sự việc xảy ra, ông Trump đang có mặt tại Toà Bạch Ốc, nhưng ông không bị nguy hiểm gì.

Tổng thống Trump hôm 11/3 làm việc với một số thành viên nội các như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (phải) và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về cựu chiến binh David Shulkin (trái), nhiều giờ sau khi xảy ra vụ đột nhập.

Hôm 11/3, trao đổi với các phóng viên trước khi làm việc và ăn trưa với một số thành viên nội các tại sân golf của ông ở ngoại ô thủ đô Washington, ông Trump nói rằng Cơ quan mật vụ Mỹ đã “làm được một việc tuyệt vời”, đồng thời nói thêm rằng “đó là một kẻ gây rối”. “Thật rất buồn”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump hôm 11/3 làm việc với một số thành viên nội các như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (phải) và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về cựu chiến binh David Shulkin (trái), nhiều giờ sau khi xảy ra vụ đột nhập.

Người thanh niên gốc Việt xuất hiện lần đầu tại tòa ở thủ đô Washington chiều 11/3 với tội danh “đi vào hoặc hiện diện khu vực cấm trong khi sử dụng hoặc mang theo một vũ khí nguy hiểm”. Tuan-Anh đối mặt với án tù 10 năm, theo Reuters.

Thẩm phán cho rằng thanh niên này có nguy cơ bỏ trốn và gây nguy cơ về an toàn nên ra lệnh tạm giam anh này cho tới lần xuất hiện tại tòa tiếp theo vào thứ Hai tới.

Hàng rào bao quanh Toà Bạch Ốc:

Tin cho hay, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly đã được thông báo về sự việc.

Hai năm trước, một loạt các sự cố an ninh tại Toà Bạch Ốc đã dẫn tới việc cải tổ cơ quan được giao trách nhiệm bảo vệ tổng thống, gia đình của tổng thống cũng như các quan chức cấp cao khác.

Sự việc nghiêm trọng nhất xảy ra hồi tháng Chín năm 2014, khi một cựu chiến binh cầm dao trèo qua hàng rào rồi sau đó đi vào bên trong Toà Bạch Ốc trước khi bị chặn lại.

Một năm sau, một người đàn ông quấn quốc cờ Mỹ trèo qua hàng rào trước khi bị bắt. Tháng Tư năm ngoái, một kẻ đột nhập ném ba lô qua hàng rào ở vòng ngoài rồi sau đó tính trèo rào vào Toà Bạch Ốc nhưng đã bị bắt.

Vụ liên quan tới người thanh niên gốc Việt xảy ra bất chấp một loạt các biện pháp an ninh tăng cường kể từ sau vụ xâm nhập năm 2014 dẫn tới việc từ chức của Giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ Julia Pierson.

Hàng rào quanh Toà Bạch Ốc được gia cố năm 2015 sau khi xảy ra nhiều vụ trèo rào.

Năm 2015, những miếng thép nhọn đã được gắn lên hàng rào sắt màu đen quanh nơi ở của tổng thống Mỹ, khiến việc trèo qua khó hơn.

Trong sự việc mới nhất, Tuan-Anh bị bắt gần cửa vào cổng ở phía nam, nơi các tổng thống hay phát biểu trước công chúng. Đây là nơi gần với khu Toà Bạch Ốc nơi tổng thống ở.

Hãng tin Reuters cho biết không thể liên lạc được ngay với đại diện của thanh niên gốc Việt để phỏng vấn.

Theo Cơ quan mật vụ Mỹ, nghi can này chưa từng bị bắt giữ và chưa từng gặp rắc rối nào với cơ quan này.

Hồi đầu năm nay, một kế hoạch do Cơ quan Mật vụ Mỹ và Cơ quan quản lý công viên liên bang Hoa Kỳ đề xuất, theo đó kiến nghị xây hàng rào kiên cố hơn nhằm phát hiện và ngăn chặn những kẻ đột nhập đã được thông qua.

Theo Reuters, việc xây dựng hàng rào cao gần 4 mét, so với hơn 2 mét hiện nay, dự kiến sẽ bắt đầu vào năm sau, tức hai năm chậm hơn so với tính toán.

Tin VOA

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail