Nam Hàn: chính trị gia trung tả Moon Jae In trúng cử tổng thống

Tổng thống tân cử Nam Hàn Moon Jae In vui mừng chiến thắng. Ảnh 09/05/2017

Tổng Thống đắc cử Nam Hàn Moon Jae In thuộc đảng Dân Chủ chủ trương: Xét lại việc đặt lá chắn hỏa tiễn THAAD của Mỹ đặt tại Nam Hàn.  Đối với vấn đề hạt nhân Bắc Hàn, ông theo gương cố tổng thống Nam Hàn Roh Moo Hyun ủng hộ chính sách Vầng Thái Dương (từ năm 1998 đến 2008) của đảng Dân Chủ và của ông Kim Dae Jung là hòa dịu với Bắc Hàn với hy vọng hướng Bình Nhưỡng đi theo con đường mở cửa và từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.  

Theo truyền thông Nam Hàn, ứng cử viên Moon Jae In của đảng Dân Chủ trung tả đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn ngày 09/05/2017. Ông lên cầm quyền trong bối cảnh người kế nhiệm, bà Park Geun Hye, bị truất phế vì dính líu đến một tai tiếng lạm dụng quyền hạn nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, cả ba đài truyền hình lớn của Nam Hàn đều loan báo là ông Moon Jae In đắc cử với tỷ lệ áp đảo là 41,4% trên 23,3% (người về nhì).  Tổng thống Nam Hàn tân cử nguyên là một luật sư nhân quyền, phụ tá tích cực của cựu tổng thống Roh Moo-Hyun.

Tổng thống Nam Hàn được bầu theo phương thức đa số đơn danh một vòng và không được quyền tái ứng cử.

Đối thủ trực tiếp của ông là Hon Joon Pyo, ứng viên bảo thủ xuất thân từ đảng của bà Park Geun Hye, tuy về nhì, nhưng bị bỏ xa đằng sau, chỉ được 23,3% số phiếu. Về thứ ba là ứng cử viên cánh trung Ahn Cheol Soo được 21,8%.

Dù trên đây chỉ là kết quả thăm dò, nhưng kết quả thực tế được cho là sẽ tương tự, nhất là khi khoảng cách giữa người dẫn đầu và người đi sau quá lớn như vậy.

Dân Nam Hàn nô nức đi bầu

Theo AFP, người dân Nam Hàn đã rất hăng hái đi bầu. Một tiếng đồng hồ trước khi phòng phiếu đóng cửa, tỷ lệ đi bầu đã đạt 75,1%. Nhân đợt bỏ phiếu trước vào tuần qua, 20% cử tri đã đến phòng phiếu, một con số được cho là cao kỷ lục, chứng tỏ mong muốn thay đổi của người dân Nam Hàn.

Từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias giải thích :

Một ngọn gió phấn khởi đã thổi trên cuộc bầu cử này. Người dân Nam Hàn muốn chấm dứt với nạn tham nhũng được đưa ra ánh sáng với vụ tai tiếng đã nhận chìm bà tổng thống Park Geun Hye và cũng làm cho một phần dân chúng quan tâm trở lại đến đời sống chính trị, nhất là giới trẻ.

Cuộc bỏ phiếu hôm nay trước tiên có hệ quả kinh tế và xã hội: phần đông cử tri quyết định tùy theo những vấn đề xã hội – bảo hiểm xã hội, bất bình đẳng ngày càng tăng, công việc làm bấp bênh hay việc cải tổ các công ty mang tính cách gia đình trị bị tố cáo tham nhũng.

Tình hình căng thẳng với Bắc Hàn thời gian gần đây làm cho vấn đề quan hệ với người anh em phương Bắc và quan hệ với nước Mỹ của Donald Trump, chiếm một vị trí quan trọng hơn trong cuộc bầu cử lần này so với những lần trước đây. Những lời đe dọa của tổng thống Mỹ đối với Bình Nhưỡng đã gây lo ngại.

Tất cả các ứng cử viên đều muốn Nam Hàn chủ động trở lại trong ván cờ ngoại giao lớn trên bán đảo sau nhiều tháng bị gạt qua một bên. Ứng viên đảng Dân Chủ Moon Jae In, còn cho biết ông sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un“.

Với việc ông Moon Jae In trở thành tổng thống, theo giới quan sát, tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ bớt căng thẳng do quan điểm ôn hòa của ông đối với Bình Nhưỡng. Khi tranh cử, ông không ngần ngại công khai kêu gọi thống nhất về kinh tế, chính trị và quân sự với Bình Nhưỡng.

Quan điểm hòa hoãn của ông Moon Jae In với Bắc Hàn cũng dễ hiểu: ông và cố tổng thống Nam Hàn Roh Moo Hyun đều ủng hộ chính sách Vầng Thái Dương (từ năm 1998 đến 2008) của đảng Dân Chủ và của ông Kim Dae Jung, hòa dịu với Bắc Hàn với hy vọng hướng Bình Nhưỡng đi theo con đường mở cửa và từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhưng quan hệ với Mỹ có thể phức tạp hơn, nếu ông Moon thực hiện lời hứa lúc tranh cử là xem xét lại việc bố trí hệ thống lă chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ.

Quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh cũng được cho là sẽ bớt căng thẳng. 

Theo tin Reuter, AFP và RFI

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng