Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Mỹ-Trung đều thay “tư lệnh Hải Quân” nhằm chuẩn bị chiến tranh trên biển ?

Hình minh hoạ

Trong tuần qua Hoa Kỳ và Trung Cộng đều có tư lệnh Hải Quân mới. Như chúng ta đã biết nếu chiến tranh xẩy ra giữa Mỹ-Trung thì Hải Quân là lực lượng tham chiến và nổ súng đầu tiên, cũng là lực lượng quyết định chiến trường. Những lò lửa mà Trung-Mỹ có thể xẩy ra hải chiến là Biển Đông nơi đó có con đường hàng hải huyết mạch với lượng thương thuyền di chuyển 60% tổng sản lượng thế giới, là vùng tranh chấp rất phức tạp mà hải quân của Mỹ và Trung Cộng dồn nỗ lực đang tăng cường rất mạnh khu vực này. Thứ hai là vùng Biển Hoa Đông đang tranh chấp giữa Nhật và Trung Cộng, và thứ ba là eo biển Đài Loan… Nay, Tập Cận Bình đưa phó Đô Đốc Thẩm Kim Long thay Ngô Thắng Lợi, phía TT Trump đề cử ông Philip Bilden làm tư lệnh hải quân. Ta thử xem khả năng hai ông này như thế nào?

Thẩm Kim Long?

Thẩm Kim Long

Theo tường thuật của Chinanews.com, Thẩm Kim Long, người Thượng Hải, sinh tháng 10/1956, năm nay 61 tuổi, từng chỉ huy hạm đội Nam Hải của Trung Cộng, tức là hạm đội đã từng đụng trận với Hải Quân Việt nam Cộng Hoà  tháng 1 năm 1974 khi xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thẩm Kim Long, có chân trong Quân Uỷ Trung Ương của Trung Cộng, cuộc đời hải quân của Thẩm từng chỉ huy Đội Tàu Khu Trục 10 thuộc Hạm Đội Biển Bắc, rồi chỉ huy căn cứ Hỗ Trợ Hậu Cần Lyushun của Hải Quân Trung Cộng. 

Năm 2010, được bổ nhiệm Chỉ Huy Trưởng Học viện Hải quân Đại Liên, và được thăng chức Chuẩn tướng (chuẩn đô đốc). Một năm sau Thẩm được đề bạt Chỉ Huy Trưởng Học Viện Hải Quân Nam Kinh.

Tháng 8 năm 2014, Thẩm Kim Long được Tập Cận Bình bổ nhiệm làm phó chỉ huy Hạm Đội Nam Hải,  đến tháng 12/2014 được Tập nâng lên Tư Lệnh Hạm Đội Nam Hải tức là Hạm Đội xâm chiếm Biển Đông hiện nay.

Trong năm 2014, Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đã dẫn một số tàu chiến Trung Cộng tại cuộc tập trận quốc tế ở Vành Đai Thái Bình Dương (RIMPAC), quanh các đảo của Hawaii. Đó cũng là lần đầu tiên Trung Cộng tham dự cuộc tập trận hải quân quy mô lớn do Hoa Kỳ tổ chức và chỉ huy.

Sau cuộc tập trận, Thẩm với danh nghĩa Hải Quân Trung Cộng đã viếng thăm chính thức Hải Quân Hoa Kỳ tại căn cứ Hải Quân ở quân cảng San Diego, California.

Thẩm là một sĩ quan Cộng Sản Trung Hoa trông tướng “hồng hơn chuyên”,  “hạt giống đỏ” từ thời ắc ê làm lính thuỷ.

Với họ Thẩm, Thông Tấn xã Đài Loan nhận định, Thẩm Kim Long mới được thăng quân hàm Trung Tướng vào mùa hè năm ngoái, đến nay đã được thăng chức Tư Lệnh Hải quân, tốc độ thăng tiến “nhanh như hoả tiễn”. Nguyên nhân của vấn đề này là vì Tập Cận Bình đẩy mạnh công tác củng cố nhân sự chuẩn bị trước Đại Hội  Đảng Cộng Sản Tàu thứ 19.

Ngày 20/1, một tờ báo khác nhận định, Thẩm Kim Long trở thành Tư lệnh Hải quân nhưng chỉ mang quân hàm Trung tướng, trong khi Chính ủy Hải quân Miêu Hoa (Miaohua) đã mang quân hàm Thượng tướng, đây là hiện tượng vô cùng hiếm thấy. Theo quy định về thăng quân hàm thì Thẩm Kim Long chưa đủ thời gian để có thể được thăng Thượng tướng.

Tuy nhiên việc Tập Cận Bình thăng chức Thẩm Kim Long lên làm chỉ huy Hải Quân Trung Cộng cũng là dấu hiệu cho thấy đề phòng tình hình xẩy ra tại Biển Đông vì Tân Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và Tân phát ngôn viên toà Bạch Ốc đều tuyên bố cứng rắn sẽ chận đứng Trung Cộng xâm lược Biển Đông, thậm chí không cho Hải Quân Trung Cộng tiến đến các đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp trái phép.

Philip Bilden ứng viên tư lệnh Hải Quân Mỹ:

Philip Bilden

Về phía Mỹ, TT Trump đã đề cử ông Philip Bilden làm tư lệnh Hải Quân Hoa Kỳ: Philip Bilden sinh năm 1964, tốt nghiệp bằng Cử Nhân Khoa Học tại Đại học Georgetown ở Washington DC và MBA tại Đại học Harvard, ông lớn lên trong gia đình Hải Quân có thân phụ trong ngành Hải Quân 20 năm, từng là Biệt Hải phục vụ trong chiến tranh Việt Nam.

Sau tốt nghiệp Đại Học, Philip Bilden phục vụ trong ngành Bộ Binh Hoa Kỳ với cấp bậc Đại Uý, rồi chuyển qua ngành tình báo Quốc Phòng với nhiều kinh nghiệm về châu Á, nhất là Trung Cộng. Về lãnh vực kinh doanh, Philip Bilden từng lãnh đạo công ty góp vốn tư nhân, lãnh đạo hải quân Hoa Kỳ. Nay ông Bilden đang chờ thượng viện chuẩn thuận vào chức vụ Bộ Trưởng  Hải Quân Hoa Kỳ (Secretairy Of The Navy) .

Quyết định này được đưa ra hôm 25/1, hai ngày sau khi Toà Bạch Ốc tuyên bố sẽ ngăn cản Bắc Kinh chiếm giữ lãnh hải quốc tế ở biển Đông. Truyền thông Trung Cộng từng tuyên bố rằng hành động như vậy có thể đưa tới một “cuộc chiến toàn diện”.

Trước thông báo trên, ông Bilden trở thành ứng viên hàng đầu so với một người mà trước đó có tin đồn là sẽ được đề cử chỉ huy Hải Quân Hoa Kỳ là cựu dân biểu Liên Bang-Randy Forbes, một giới chức dân cử từng mạnh mẽ chỉ trích Trung Cộng, Chủ tịch Tiểu ban Lực lượng và Sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ.

Tuyên bố của Toà Bạch Ốc miêu tả ông Bilden là “một lãnh đạo doanh nghiệp hết sức thành công, một cựu nhân viên tình báo quân sự và một lãnh đạo về an ninh mạng Internet tại Trường Chiến tranh Hải quân”.

Thông cáo trên còn nói rằng:  “ông sẽ mang tới sự lãnh đạo chiến lược, kỹ thuật đầu tư, kinh nghiệm về mạng Internet và kinh nghiệm khu vực châu Á và lực lượng hải quân”.

Toà Bạch Ốc dẫn lời Philip Bilden nói rằng “duy trì sức mạnh, sự sẵn sàng và khả năng của lực lượng hàng hải là điều sống còn đối với an ninh quốc gia của chúng ta”.

Philip Bilden cũng nói rằng nếu được chuẩn thuận, ông sẽ đảm bảo rằng lực lượng do mình lãnh đạo sẽ “có đủ các nguồn lực để bảo vệ quyền lợi của chúng ta trên khắp thế giới, cũng như hậu thuẫn các đồng minh của chúng ta”.

Theo thông tấn xã Reuters trích lời cựu đô đốc hồi hưu của Mỹ James Stavridis, người cũng từng chỉ huy trong NATO, nói rằng ông Bilden là một lựa chọn xuất sắc.

Ông Stavridis nói rằng ông Bilden “rất hiểu biết về Trung Cộng”“nhiều lần nói với tôi về sự cần thiết phải có một cách tiếp cận cứng rắn về biển Đông”.

Ông Trump từng cam kết sẽ gia tăng số tàu chiến của hải quân Hoa Kỳ từ con số hiện tại là 290 lên 350 tàu. Hành động này được coi là nhằm chống lại sự trỗi dậy nhanh chóng về mặt quân sự của Trung Cộng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nếu chiến tranh trên Biển Đông xẩy ra thì Thẩm Kim Long và Philip Belden sẽ là những nhân vật quyết định chiến trường.

30 tháng 1, 2017

Hoành Sơn ghi lại

Please follow and like us: