Mỹ có dùng biện pháp quân sự với Bắc Hàn như ở Syria ?

Hỏa tiễn Tomahawk phóng đi từ chiến hạn Mỹ

Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)

Tình hình chiến sự thế giới trong những ngày qua nóng như ngồi trên lò lửa. Sau khi 59 hỏa tiễn hành trình Tomahawk của Mỹ bắn vào phi trường quân sự Syria,  thì một loạt vận động ngoại giao ráo riết của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Niki Haley, nhằm hạ bệ Tổng thống Bushar al-Assad ra khỏi chính quyền Syria.

Chuyện hạ bệ Bushar al-Assad (chủ nhân ném bom hóa học giết chết dân lành)

Việc dùng vũ lực và ráo riết vận động ngoại giao để hạ bệ al-Assad là để chặt đứt cánh tay nối dài của Putin dùng để quậy phá vùng Trung Đông,  gây ra bao nhiêu khó khăn cho Mỹ và các nước tây phương, tạo thời cơ cho quân khủng bố nổi dậy, hàng triệu người tị nạn khó bề giải quyết,  hợp tác với thành phần xấu không chịu hội nhập trật tự thế giới như Iran…

Cuộc vận động ngoại giao của Mỹ đã có 7 cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới trong khối  G7 đồng thuận phải hạ bệ al-Assad ra khỏi chính quyền Syria, 6 nước giàu ở Trung Đông cũng đồng ý hạ al-Assad, Liên Hiệp Quốc đang họp để quyết định số phận của al-Assad.

Trước tình trạng này, Putin rất bối rối không còn đường xoay xở phải cầu cạnh Iran, một con rối khác ở vùng Vịnh sớm muộn cũng phải giải quyết.  Nếu không, sẽ “đêm dài lắm mộng” !

Putin hiện trong tình trạng thiếu bình tĩnh và nhất quán trong việc tiếp khách ngoại giao. Ví dụ như ngày 10/04 ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Putin, loan báo trên truyền thông rằng không có kế hoạch cho một cuộc gặp gỡ giữ TT Putin và ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Nhưng khi ông Rex Tillerson đến Moscow ngày 12/04 thì ông Putin tiếp rất lâu. Điều này đã đánh mất huyền thoại bản lĩnh của một trùm tình báo KGB thuở nào. Con người khi ngã ngựa thường có những dấu hiệu bất thường. Tin báo chí cho hay rằng Putin hết khả năng giữ đựợc Bashar al-Assad? Vậy thì ngày tàn của al-Assad đã đến !

Hoa Kỳ hạ được Bushar al-Assad ra khỏi chính quyền Syria thì cắt đứt  cái vòi bạch tuộc của Putin, và mặt trận Trung Đông trở nên yên tĩnh.

Chuyện Mỹ tấn công Bắc Hàn

Trong khi tình hình Trung Đông là vậy, thì ở bờ Tây Thái Bình Dương Tập Cận Bình dùng Kim Jong Un với kịch bản tương tự. Trước mắt gây hấn Nam Hàn và Nhật, nhưng thực chất Tập Cận Bình dùng bàn tay nối dài Kim Jong Un để làm hao tổn tiềm lực của Mỹ.

Quyết định của ông Trump trong dạ tiệc với Tập Cận Bình đêm 6 tháng 4 tại tư dinh Mar-a-Lago, tiểu bang Florida đã ra lệnh bắn hỏa tiễn vào Syria là một cảnh báo đối với họ Tập rằng: nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung mà TC không hứa chắc chắn giải quyết vấn đề Bắc Hàn thì chỉ còn biện pháp quân sự mà thôi.  

Lời cảnh báo này được TT Trump và Bộ Trưởng Ngoại Giao Tillerson lập đi lập thường xuyên trong mấy ngày sau đó “nếu Trung Cộng không giúp đỡ giải quyết vấn về hạt nhân Bắc Hàn thì Mỹ sẽ giải quyết một mình”. Lời lập đi lập lại này là một áp lực to lớn đối với Tập Cận Bình.

HKMH nguyên tử của Mỹ đang ở ngoài khơi Bắc Hàn

Không những Bộ Ngoại Giao tuyên bố, mà Bộ Quốc Phòng Mỹ tức khắc điều động Hàng Không Mẫu Hạm nguyên tử Carl Vinson đổi hướng, thay vì đi Úc thì vòng ngược về phía biển Bắc Hàn. Sự việc này, mọi người đang nóng lòng chờ đợi và đặt câu hỏi rằng:  “Có phải Mỹ đang chuẩn bị giải quyết Bắc Hàn bằng biện pháp quân sự để chấm dứt tình trạng thử vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn của Kim Jong Un ?”

Tổng thống Trump Twitted  sáng sớm 11/04: “Nếu Trung Quốc trợ giúp thì rất tốt. Nếu không thì chúng ta sẽ giải quyết vấn đề mà không cần đến họ”.  Mặt khác ông Trump cũng lộ ra viên thuốc bổ to tướng, ông Twitted: “Tôi đã nói với chủ tịch Trung Quốc rằng thỏa thuận mậu dịch với Hoa Kỳ sẽ tốt hơn rất nhiều đối với phía Trung Quốc nếu họ giải quyết được vấn đề Bắc Triều Tiên“. Ở điểm này ông Trump đã bật mí phần nào nội dung thượng đỉnh Mỹ-Trung ở Florida là thương mại gắn liền với việc giải quyết Bắc Hàn.

Trước tình trạng như vậy, Tập Cận Bình sợ Mỹ đơn phương đánh vào Bắc Hàn, nên liền gọi điện thoại cho ông Trump, kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Và hứa sẽ sẵn sàng duy trì sự liên lạc và phối hợp với Hoa Kỳ trên hồ sơ của Bắc Hàn. Không biết Tập có dùng thủ đoạn câu giờ hay không! Miệng lưỡi Cộng sản khó tin được!

Hai trận tuyến, hai trường hợp: Ở Trung Đông, Putin không muốn thương lượng, nhất quyết bảo vệ cái ghế tổng thống Syria cho Bushar al-Assad.  Mỹ cũng không còn quyền lợi gì to lớn để trao đổi ngoài việc bỏ cấm vận cho Nga,  món quà đó thì Mỹ đã dùng cho khối NATO giải quyết vấn đề  Ukraine và Crimea rồi. Tại Bắc Hàn, trao đổi thương mại với Trung Cộng có thể giải quyết chuyện hạt nhân Bắc Hàn, do đó nội các TT  Trump dường như tạo sức ép mạnh để TC nhảy vào cuộc một cách nghiêm chỉnh. Vậy nên việc Mỹ đơn phương dùng chiến tranh giải quyết Bắc Hàn vẫn còn là ẩn số, chờ xem.

Một vài nhận định:

Tình trạng chiến tranh tại tại Syria, Mỹ và thế giới đã mất 6 năm dài hội đàm mà chẳng đi về đâu, càng ngày chiến tranh càng trở nên lan rộng, khốc liệt và phúc tạp. Đây là mũi nhọn thứ nhất mà Putin đang điều khiển để đâm vào cạnh sườn trái nước Mỹ.

Còn vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn Bắc Hàn đã mấy chục năm nay ngồi vào bàn hội nghị chẳng giải quyết được gì, càng ngày tình trạng càng trở nên tồi tệ, đây là mũi nhọn thứ hai Tập Cận Bình dùng để đâm vào sườn phải nước Mỹ.

Cả hai mũi nhọn này người điều khiển là Putin và Tập Cận Bình,  Bashar al-Assad và Kim Jong Un chỉ là hai con rối được Putin và Tập Cận Bình nuôi dưỡng, đỡ đầu, bao che để phá rối trật tự thế giới.

Không lẽ nước Mỹ có vũ khí được trang bị kỹ thuật tối tân nhất thế giới, với binh hùng tướng mạnh từng xuất quỷ nhập thần tung hoành khắp năm châu bốn bể, có kinh tế giàu mạnh nhất toàn cầu, lại đi nhờ Putin và Tập Cận Bình giúp đỡ? Trong khi hai tác nhân này đang chơi trò ném đá dấu tay?  Cả hai, muốn kéo dài thời gian bất ổn, để hai con rối Un-Assad  quần thảo Mỹ với chiến thuật “sói bầy vờn hổ đơn”. Đến khi Mỹ đuối hơi, thì họ nhảy ra cướp vũ đài chính trị thế giới. Hội đàm chỉ là chiến thuật của Putin và Tập Cận Bình núp dưới cái áo đạo đức giả “thương lượng để giải quyết trong hòa bình”  nhằm trì hoãn để tìm cơ hội thuận tiện điều động hai mũi nhọn siết chặt gọng kềm vào lưng Mỹ.

Hiểu được ý đồ đen tối của Putin và Tập Cận Bình, thì Syria và Bắc Hàn không thể giải quyết bằng hội đàm, hay những chế tài của Liên Hiệp Quốc. Mà cần giải quyết dứt điểm, phương pháp tốt nhất là Mỹ và đồng minh sử dụng sức mạnh quân sự phối hợp với kinh tế: Một là dùng sức mạnh quân sự nếu cần cô lập kinh tế Nga và Trung Cộng, hai là  mặc cả để nhường cho Nga và Trung Cộng nhìn thấy mối lợi nào đó lớn hơn hai con rối Syria và Bắc Hàn thì họ mới buông bỏ.

Mỹ không thể nào nói chuyện trực tiếp với Kim Jong Un hay Bushar al-Assad, chẳng khác nào nói chuyện với đầu gối. Cũng không còn kiên nhẫn “cà kê dê ngỗng” với Trung Cộng và đi đêm “rù rì” với trùm tình báo Putin làm chi. Những việc làm này mất thời giờ chỉ đưa Mỹ vào vòng luẩn quẩn không lối ra.

Điều động Hàng Không Mẫu Hạm và đội tàu chiến đấu đến ngoài khơi Bắc Hàn là hành động tích cực của Mỹ. Nếu TC không tích cực hợp tác giải quyết Bắc Hàn thì sẽ dùng giải pháp quân sự. Và lần này nó xẩy ra không phải chỉ bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk như ở Syria, mà hợp đồng tác chiến tập trung (TOT) bằng hằng trăm phi cơ ném bom tối tân xuất phát từ HKMH Carl Vinson cùng với những giàn phóng hỏa tiễn từ các khu trục hạm USS của Hải Quân Hoa Kỳ ở ngoài khơi Thái Bình Dương.

Một điều quan trọng đáng chú ý là Mỹ muốn giải quyết Bắc Hàn bằng cách chấm dứt thử vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn. Nhưng theo tin nhận được thì Trung Cộng chỉ yêu cầu Kim Jong Un ngưng thử vũ khí nguyên tử lần thứ 6 nhân dịp lễ tưởng niệm 105 của Kim Nhật Thành vào ngày 15/04 này. Như vậy việc làm của Trung Cộng có mà như không, vì không thử vũ khí nguyên tử đúng ngày lễ 105 năm của Kim Nhật Thành,  thì Kim Jong Un sẽ thử ngày khác…. vậy thì có giải quyết gì được đâu?

Hỏa tiễn Tomahawk bắn vào Syria, Putin chẳng dám cựa quậy, chỉ chờ ông Rex Tillarson đến thì thì Nga lên tiếng răn đe “đừng không kích thêm một lần nữa!”. Nếu Mỹ có tấn công vào Bắc Hàn, sự thì Trung Cộng chỉ đưa mắt để nhìn. Hoa Kỳ hãy tìm một giải pháp để giải quyết nhanh chóng hai con rối Bushar al-Assad và Kim Jong Un là thượng sách. Kéo dài thời gian sẽ nguy hại cho nền an ninh của nước Mỹ.

Nếu chính quyền Trump hạ được Bashar al-Assad và dẹp được lò hỏa tiễn nguyên tử Bắc Hàn, thì cắt đứt hai cái vòi bạch tuộc của Putin và Tập Cận Bình dùng quấy rối nước Mỹ. Đó là một chiến thắng lịch sử của Hoa Kỳ, một thành công vĩ đại của chính quyền Trump. Từ đây nước Mỹ yên tâm, thế giới ngưỡng phục, Washinton không còn bận tâm và nhức đầu về hai cái vòi bạch tuộc đó nữa. Hoa Kỳ rảnh tay lo chuyện xây dựng kinh tế, giải quyết vấn đề Biển Đông, tận diệt quân khủng bố, và dẹp bỏ các chế độ độc tài cai trị trong đó có đảng Cộng Sản Việt Nam.

Nếu được như vậy, thế giới sẽ thanh bình thịnh trị…

Ngày 12 tháng 4, 2017

Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng