Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Mỹ ca ngợi vai trò của Trung Cộng trên vấn đề Triều Tiên

Phó TT Mike Pence (giữa) ở Khu phi quân sự (DMZ) biên giới giữa Bắc và Nam Hàn (17/4/2017)

Trong bài “Mỹ có dùng biện pháp quân sự với Bắc Hàn như ở Syria ?” có đưa ra nhận định: “Hai trận tuyến, hai trường hợp: Ở Trung Đông, Putin không muốn thương lượng, nhất quyết bảo vệ cái ghế tổng thống Syria cho Bushar al-Assad.  Mỹ cũng không còn quyền lợi gì to lớn để trao đổi ngoài việc bỏ cấm vận cho Nga,  món quà đó thì Mỹ đã dùng cho khối NATO giải quyết vấn đề  Ukraine và Crimea rồi. Tại Bắc Hàn, trao đổi thương mại với Trung Cộng có thể giải quyết chuyện hạt nhân Bắc Hàn, do đó nội các TT  Trump dường như tạo sức ép mạnh để TC nhảy vào cuộc một cách nghiêm chỉnh. Vậy nên việc Mỹ đơn phương dùng chiến tranh giải quyết Bắc Hàn vẫn còn là ẩn số, chờ xem.”

Qua hai bản tin trên đài RFA dưới đây thì  TT Trump và phó TT Mike Pence chúng ta thấy ẩn số đã ló dạng là Trung Cộng đang xen vào dùng giải pháp ôn hòa để giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Phó Tổng Thống Mike Pence ca ngợi Trung Cộng trợ giúp giải quyết vấn đề Bắc Hàn (tin RFA)

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tin tưởng có thế đạt được mục tiêu không có võ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên bằng giải pháp ôn hòa, ngoại giao, cho dù các nước đang âu lo trước tin Bắc Hàn sẽ nổ thử nghiệm hạt nhân.

Trong cuộc họp báo tại Sydney, Úc, Phó tổng thống Hoa Kỳ cho hay Washington và các đồng minh trong khu vực tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu này với sự trợ giúp của Trung Cộng, nói thêm “phấn khởi trước những việc Bắc Kinh làm trong thời gian gần đây” trong nỗ lực cùng thế giới đẩy Bình Nhưỡng tới chỗ phải ngưng theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và những hành động gây hấn mà Bắc Hàn thường làm.

Đầu tuần này, tại Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đưa ra lời ca ngợi tương tự, nói rằng Trung Cộng đang tiếp tay để ngăn chận “những hành động điên rồ của Bắc Hàn”, sau khi Bình Nhưỡng lên tiếng đe dọa sẽ tung ra “cuộc tấn công phủ đầu khủng khiếp” không chỉ “quét sạch các lực lượng đế quốc Mỹ xâm lược ở Nam Hàn mà còn sẽ nhấn chìm cả nước Mỹ trong tro bụi”.

Bản tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn còn viết rằng Bình Nhưỡng không ngần ngại sử dụng võ khí hạt nhân để chống trả mọi âm mưu gây chiến, nói rõ họ có đủ sức mạnh quân sự và hạt nhân “để đánh thắng Mỹ”.

Bắc Hàn vẫn tiếp tục gây căng thẳng

Song song với lời đe dọa vừa nêu, tin tức đều nói thứ Ba tới đây nhân dịp tổ chức kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội, Bình Nhưỡng sẽ phô trương sức mạnh quân sự của họ cũng như có thể cho nổ thử nghiệm hạt nhân.

Hình ảnh ghi nhận được bởi vệ tinh cho thấy “đang có hoạt động nhộn nhịp ở căn cứ Punggye-ri”, nơi Bắc Hàn thường dùng để nổ thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên, ngay chính các chuyên gia quốc tế về Bắc Hàn đều nói không rõ đây chỉ là hoạt động bình thường hay là Bình Nhưỡng đang sửa soạn nổ thử nghiệm hạt nhân.

Trước nguy cơ mức độ căng thẳng có thể tăng cao hơn, Tổng thống tạm thời Hàn quốc Hwang Kyo-ahn nói trong một cuộc họp với các quan chức cao cấp của Hàn Quốc rằng “quân đội và an ninh lúc nào cũng phải cảnh giác”. Truyền thông ở Seoul cũng trích dẫn lời một quan chức cao cấp thuộc Bộ Quốc Phòng cho hay quân đội “luôn luôn ở trong tư thế sẵn sàng đương đầu với những trở ngại do Bình Nhưỡng gây nên”.

Một nhân viên Nam Hàn cho hay  đặc sứ Mỹ, Nam Hàn, Nhật Bản chuyên  trách vấn đề Bắc Hàn dự kiến gặp nhau vào thứ Ba tuần tới để thảo luận phương cách làm nguội trên bán đảo Triều Tiên, tìm cách áp lực Bắc Hàn ngưng những hành động có tính cách khiêu khích, đồng thời bảo đảm vai trò trọng yếu của Trung Cộng trong vấn đề hạn chế khả năng phát triển vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. 

Tổng thống Trump ca ngợi Trung Cộng hợp tác giải quyết vấn đề Bắc Hàn (Tin RFA)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tỏ ý hài lòng với việc Trung Cộng đang cùng với Mỹ giả quyết “vấn đề Bắc Hàn”, đồng thời các viên chức cao cấp Nhà Trắng cho hay Washington sẵn sàng giải quyết vấn đề nghiêm trọng này theo đường lối ôn hòa thay vì sử dụng biện pháp quân sự đối với Bình Nhưỡng.

Sáng Chủ Nhật trong tin nhắn gửi qua trang mạng xã hội Twitter, Tổng Thống Hoa Kỳ cho biết ông không đặt Trung Cộng vào danh sách những quốc gia cố ý hạ giá đồng bạc để trục lợi kinh tế khi xuất khẩu hàng sang Mỹ vì Bắc Kinh “đang làm việc với chúng ta để giải quyết vấn đề Bắc Hàn”.

Đổi kinh tế, lấy an ninh

Mặc dù cũng trong tin nhắn này Tổng Thống Trump viết rằng “chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra”, có lẽ muốn nhắc nhở ông vẫn có thể áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế với Bắc Kinh, nhưng lời lẽ mang tính ôn hòa, thân thiện mà ông dành cho Trung Cộng cho thấy phần nào ông không còn giữ thái độ cứng rắn như lúc còn vận động tranh cử cũng như trước ngày ông gặp Chủ Tịch Nhà Nước Hoa Lục Tập Cận Bình tại Florida cách đây mới 2 tuần lễ.

Tuần trước, Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng trong cuộc thảo luận với Tập Cận Bình, ông đã nhấn mạnh “Trung Cộng sẽ được hưởng quyền lợi về kinh tế” nếu tiếp tay với Hoa Kỳ để tạo ổn định ở bán đảo Triều Tiên, đồng thời một cố vấn cao cấp của Tổng Thống Trump còn nói với báo chí rằng “chính sách ngoại giao gia đình đã đem lại thành quả tốt đến mức không ngờ”, nhắc lại khi đón Chủ Tịch Tập Cận Bình, Tổng Thống Trump đưa con cháu ra giới thiệu để tạo tình thân giữa 2 nhà lãnh đạo cường quốc Mỹ-Trung.

Viên cố vấn này cũng nhắc lại trong bữa tiệc khoản đãi Chủ Tịch Nhà Nước Trung Cộng, “Tổng Thống xếp đặt cho khách ngồi giữa, Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania ngồi bên trái, vợ chồng cô con gái cưng của Tổng Thống ngồi bên phải” chứng tỏ “Tổng Thống muốn xây dựng quan hệ tốt với người bạn vừa quen là ông Tập Cận Bình”.

Ngoài ra, sự kiện “Tổng Thống giới thiệu cô cháu ngoại mới 5 tuổi đọc thơ và hát nhạc tiếng Hoa cho ông bà Tập Cận Bình nghe” cũng được vị cố vấn của Nhà Trắng gọi là “biểu tượng vừa kết thân, vừa mời gọi Trung Cộng bắt tay làm việc chung với Hoa Kỳ để cùng giải quyết những chuyện trọng đại mà cả 2 nước đều quan tâm”.

Không để Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân

Cũng trong ngày Chủ Nhật, Tướng H.R. McMaster, Cố Vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, nhắc lại việc mới đây Hoa Kỳ nả pháo vào Syria “chứng tỏ Tổng Thống Trump sẵn sàng ban hành những quyết định cứng rắn”, nhưng trong trường hợp Bắc Hàn, chính phủ Hoa Kỳ chưa vội áp dụng biện pháp mạnh, kể cả biện pháp quân sự “(vì nước Mỹ) muốn thử xem vấn đề này có thể giải quyết bằng đường hướng ôn hòa” hay không.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “This Week” của đài truyền hình Mỹ ABC, Tướng McMaster nhắc lại Hoa Kỳ trông đợi các quốc gia đồng minh và giới lãnh đạo Trung Cộng giải quyết những bất ổn mà nhà cầm quyền Bình Nhưỡng gây nên.

Ông cũng cho hay Bắc Hàn đang bị Trung Cộng làm áp lực, và Tổng Thống Trump nhất quyết không để cho Bắc Hàn có võ khí hạt nhân để đe dọa nước Mỹ, cũng như “Tổng Thống sẽ hành động để bảo vệ quyền lợi của người dân Mỹ”.

Cũng tại Hoa Kỳ, Dân Biểu Cộng Hòa Ed Royce, Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện để nghị Tổng Thống Trump “áp dụng biện pháp chế tài với tất cả những ngân hàng đang làm ăn với Bắc Hàn”, để chận đứng tất cả những nguồn tài chánh mà Bình Nhưỡng đang có và sử dụng vào chương trình phát triển võ khí, trực tiếp đe dọa an ninh của nước 

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail