Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Máy bay không người lái của Trung Cộng có thể thay đổi cục diện ở Trung Đông, Biển Đông

Du khách đến hội chợ triển lãm để xem máy bay không người lái được điều khiển bằng điện thoại di động ở Bắc Kinh ngày 24/4/2015

Hôm 5 tháng 02 năm 2016, đài Voice Of America (VOA) đăng tin máy bay không người lái của Trung Cộng có thể thay đổi cục diện ở Biển Đông và Trung Đông … Từ lâu máy bay không người lái của Hoa Kỳ đã đùng trong công tác quan trọng lùng diệt khủng bố, nay Trung Cộng cũng chế được máy bay không người lái như bản tin dưới đây của phóng viên VOA:

Trung Cộng đang nhanh chóng trở thành một đối thủ hàng đầu trong cuộc đua quốc tế về sản xuất máy bay không người lái. Sản phẩm của họ hiện đang đóng vai trò chủ chốt ở những khu vực có tranh chấp là Iraq, Syria, Pakistan và Bắc Triều Tiên.

Máy bay không người lái, còn gọi là UAV, của Trung Cộng đã được các đơn vị an ninh Iraq dùng để chống lại các lực lượng Nhà nước Hồi giáo, gây ra nhiều thương vong hồi giữa tháng 12, các nhà quan sát quân sự nói.

Ông Michael Boyle, một chuyên gia về UAV và học giả cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại ở Mỹ, nói: “Nhiều nhà sản xuất UAV Trung Cộng đang bán những chiếc UAV nhỏ có khả năng trinh sát chiến trường và một số giờ đây có thể mang hỏa tiễn”.

Ông Boyle nói tiềm năng xuất khẩu UAV Trung Cộng rất lớn vì Quốc hội Mỹ đặt ra quy định kiểm soát xuất khẩu ngặt nghèo đối với UAV Mỹ. Hiện Trung Cộng có thể chỉ đứng sau quy mô sản xuất của Mỹ.

Ông nói UAV Trung Cộng sẽ có một thị trường tấp nập người mua là các nước ở châu Á, Trung Đông, Nam Mỹ và châu Phi, những nơi không được mua công nghệ Mỹ.

Các chuyên gia tin rằng UAV sẽ ảnh hưởng đến sự giằng co chính trị và giữa các nước ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, với khả năng Nhật Bản sẽ chế tạo các UAV Hawk do Mỹ sản xuất. Trung Cộng cũng có thể chế tạo UAV để bảo vệ các dự án đầu tư của họ ở các vùng gặp rắc rối hoặc bị khủng bố tấn công ở châu Á và châu Phi.

Ông Boyle nói: “Khu vực bên trên các đảo có tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang ngày càng trở thành một khu vực chính yếu đối với cuộc cạnh tranh về UAV. Chúng có mấy lợi thế: UAV có thể xác định các thay đổi trên bề mặt các đảo và cung cấp các bằng chứng hình ảnh về sự củng cố quân sự”.

Kỷ nghệ UAV đang thay đổi cơ bản các định nghĩa về cạnh tranh toàn cầu và âm thầm thay đôi luật chơi đối với nhiều cuộc xung đội và đối đầu kéo dài, ông nói.

Ông Boyle nói: “Điều này xảy ra một phần vì ít quốc gia, nếu có đi chăng nữa, sẽ dùng UVA theo cách Mỹ đang dùng, như một cách thức để nhắm mục tiêu một cách tàn nhẫn vào các mạng lưới chủ chiến ở các vùng lãnh thổ không có sự cai quản”.

Theo tin VOA

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail