Lực lượng 47 của đảng CSVN là cái gì?

Gần đây có loan tin rằng nhà nước CSVN cho ra đời “lực lượng 47” với quân số 10,000 chiến binh bàn phím đó là lực lượng của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (tức quân đội CSVN)  thuộc Tổng Cục Chính trị, chuyên môn về nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục trên hệ thống Internet, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch với Đảng Cộng Sản Việt Nam, hay những phần tử cơ hội chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam (mà chúng gọi là thành phần tự diễn biến). Lực lượng 47 thành lập vào đầu năm 2016. Tính đến tháng 12 năm 2017, lực lượng này có hơn 10,000 người. Lực lượng này đang có mặt ở tất cả các đơn vị cơ sở, mọi miền, mọi lĩnh vực của quân đội.

“Lực lượng 47” là tên gọi dựa theo Số: 47-QĐ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN năm 2011, quy định về những điều đảng viên đảng CSVN không được làm, trong đó có đoạn: “Một trong các trách nhiệm của các cán bộ này là giám sát việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet trong Quân đội, quản lý báo chí, xuất bản, khai thác các ấn phẩm văn hóa, không để văn hóa phẩm xấu độc xâm nhập vào đơn vị mình”. Các cán bộ này thường là Thủ trưởng các phòng Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật; các Chủ nhiệm Chính trị, báo cáo viên của các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và cán bộ thuộc lực lượng cơ quan bộ, ban chỉ huy quân sự. Như vậy, đây là lực lượng giám sát, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet trong Quân đội, kiểm soát báo chí, xuất bản, khai thác các ấn phẩm văn hóa, không để văn hóa phẩm xấu độc xâm nhập vào đơn vị mình.

Thành viên của Lực lượng 47 là những cán bộ, chiến sĩ, phần lớn là cán bộ chính trị trong toàn quân CSVN, mà theo quân đội là có “bản lĩnh chính trị, có kiến thức, trình độ lý luận, khả năng xử lý thông tin”

Đây là nhiệm vụ đặc biệt của Lực lượng 47, là người của quân đội tham gia chống diễn biến hòa bình trên không gian mạng.

Nói trắng ra, đó là lực lượng chống Internet lề trái xâm nhập lề Đảng nói thẳng, nói thật ngày càng lan rộng trong các giới quân nhân, cán bộ và học sinh sinh viên và hàng triệu người đang xử dụng mạng thông tin Internet. Và đây là vũ khí lợi hại mà các chế độ độc tài, đặc biệt là chế độ Cộng Sản đang rất run sợ.

Nhìn vào thực tế tại Việt Nam hiện nay, CSVN khi xâm nhập vào bắt ai bất đồng chính kiến thì chúng thâu máy computer và hard drive (ổ cứng) trước, chúng lục lạo và tìm cho được USB chứ không phải tìm quả lựu đạn, điều đó chứng tỏ sự quan trọng của việc lo sợ internet hơn cây súng và trái lựu đạn.

Truyền thông quốc tế nói về “Lực lượng 47”

Đội ngũ an ninh mạng “hùng hậu” của Việt Nam mang tên Lực lượng 47 đã được truyền thông nước ngoài đưa tin và bình luận trong vài ngày qua.

Lực lượng 47, gồm 10,000 người, sẽ “là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng”, “vừa hồng vừa chuyên, kiên định lập trường, có trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ cao”, truyền thông trong nước dẫn lời Thượng tướng CSVN Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch Tổng cục Chính trị hôm 25/12.

Hãng tin Anh Reuters ngày 26/12 có bài bình luận về lực lượng an ninh mạng với nhiệm vụ: chống lại quan điểm ‘sai trái’ trên internet này trong bối cảnh cuộc đàn áp những người chỉ trích nhà nước độc đảng ngày càng lan rộng”.

“Nhà nước Cộng sản Việt Nam tăng cường nỗ lực kiểm soát Internet, kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn các mạng xã hội và xóa bỏ nội dung có vẻ mang tính công kích, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy những nỗ lực này khiến sự chỉ trích lắng xuống trong tình hình các công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội là công ty toàn cầu”, bài báo của Reuters viết.

Số nhân lực 10.000 người của Lực lượng 47 được so sánh với con số 6.000 nhân viên của Bắc Hàn. Tuy nhiên, ý kiến của tướng Việt Cộng Nguyễn Trọng Nghĩa gợi ý rằng lực lượng này tập trung chủ yếu vào người sử dụng internet trong nước, trong khi Bắc Hàn tập trung vào trên phạm vi quốc tế vì internet không được phổ biến cho người dân nước này, vẫn theo Reuters.

Việt Nam, một trong 10 quốc gia hàng đầu về số người sử dụng Facebook, vừa qua đã soạn thảo một dự luật về an ninh mạng, yêu cầu đặt các máy chủ của Facebook và Google tại Việt Nam. Dự luật này được bàn luận sôi nổi tại Quốc hội và vẫn đang chờ được thông qua.

Công ty an ninh mạng Hoa Kỳ FireEye cho Reuters biết Việt Nam đã “xây dựng được các chức năng gián điệp trên mạng đáng kể trong một khu vực có hệ thống phòng thủ tương đối yếu”.

Phát ngôn viên của FireEye, người yêu cầu giấu tên, nói với Reuters rằng: “Việt Nam chắc chắn không đơn độc. FireEye đã quan sát sự gia tăng các khả năng tấn công … Sự gia tăng này có ý nghĩa đối với nhiều bên, bao gồm các chính phủ, nhà báo, nhà hoạt động và thậm chí cả các công ty đa quốc gia”.

Ông nói thêm: “Hoạt động gián điệp qua mạng đang ngày càng hấp dẫn các quốc gia, một phần bởi nó có thể cung cấp quyền truy cập một số lượng thông tin đáng kể với đầu tư khiêm tốn, khả năng phủ nhận hợp lý và rủi ro thấp”.

Reuters cũng nhắc lại việc Việt Nam tháng trước bỏ tù một blogger bất đồng chính kiến với thời hạn mười năm và vài tháng trước đó tuyên án bảy năm tù một blogger khác vì tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Hãng tin Bloomberg hôm 27/12 nhân thông tin về “Lực lượng 47”, cho biết thêm trong những năm gần đây, Việt Nam đã mở cửa cho Thung lũng Silicon, trong đó có công ty Alphabet Inc. Không giống như Trung Cộng chặn Facebook, Google và Twitter, chỉ mở đường cho các thương vụ mạng xã hội nội địa như WeChat, QQ, Baidu và Weibo.

Bloomberg cũng trích dẫn thông tin từ một website của chính phủ cho hay Facebook, vốn có quy chế cho chính phủ các nước thông tin về các hoạt động bất hợp pháp, đã gỡ bỏ các tài khoản giả mạo và các nội dung phát ngôn vi phạm chính sách. Chủ tịch điều hành Alphabet Inc, ông Eric Schmidt, cũng hứa trong cuộc gặp hồi tháng Năm với Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội sẽ cùng Việt Nam chống lại các nội dung “xấu” trên YouTube.

Mô hình “đội quân 50 xu” của Trung Cộng

Từ năm 2010, Trung Cộng đã có một đội ngũ các “dư luận viên” được nhà nước trả lương để tung các bài viết và bình luận theo đường lối chính quyền Cộng Sản lên mạng.

Những người này, mà con số ước tính ở thời điểm 2010 là 300.000, được mệnh danh là “đội quân 50 xu” vì cứ mỗi comment mà họ tung lên mạng, họ được trả công 50 xu. Thế nhưng dần dần ngay cả những người này cũng tỏ ra hoài nghi về hiệu quả công việc của họ.

Không chỉ nhắm vào người xử dụng mạng trong nước, nhà nước Trung Cộng được cho là còn có đội ngũ gián điệp mạng chuyên tấn công vào các viên chức và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Vào tháng 9/2017, FireEye tại Mỹ nói với Reuters rằng các cuộc tấn công xảy ra trong những tuần cuối tháng tám cho thấy Trung Cộng bắt đầu nhắm vào lĩnh vực thương mại đầy triển vọng ở Việt Nam và cố gắng thu thập nguồn thông tin rộng lớn ở đó.

Theo Bộ Công an Việt Nam, chỉ trong nửa đầu 2017, cả nước có hơn 4600 trang thông tin có tên miền quốc gia bị tin tặc tấn công hoặc chiếm quyền điều khiển, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Cuối tháng 7/2017, hãng Vietnam Airlines bị tấn công tin tặc với màn hình ở các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị mất quyền điều khiển và xuất hiện nội dung trên màn ảnh đả kích Việt Nam và Phillipines.

Mạng xã hội nói gì về “lực lượng 47” ?

Thông tin về đội quân 10.000 người của lực lượng 47 được bình luận rộng rãi trên các trang mạng xã hội Việt Nam.

Nhà văn Đoàn Bảo Châu viết trên trang Facebook của ông hôm 26/12: “Tôi tự hỏi lực lượng này có khác gì với đội ngũ dư luận viên (DLV) với lương tháng 3 triệu mà sứ mệnh cao cả nhất của họ là chửi bới cục cằn, ngôn ngữ hạ cấp, lý luận cùn, thiếu não và có thể nói là ngu một cách “kiên định” và “bền vững” trong thời gian qua không?

Nếu là một lực lượng mới thì đây là một tin rất buồn cho đất nước vốn đã xơ xác bởi nạn tham nhũng kinh hoàng, bởi môi trường ô nhiễm, giáo dục càng cải cách càng lạc hậu…

Tôi nghĩ với tư tưởng lãnh đạo sáng suốt, con đường đi đúng đắn thì chừng 800 tờ báo đã là quá đủ cho công tác tuyên truyền rồi, tại sao lại khoác thêm một gánh nặng cho ngân sách vốn đã rất hạn hẹp?”

Nhà báo Trương Huy San thì bình luận ngắn gọn trên Facebook: “Lâu nay, cứ đọc những tin nhắn tục tĩu, những cmts khiên cưỡng, ngờ nghệch mà không biết ở đâu ra.”

Lực lượng 47 có ngăn chận làn sóng Internet được không?

CSVN làm chuyện đội đá vá trời, từ khi có hệ thống internet trải ra trên toàn cầu, Việt Nam mở cửa kinh tế thị trường phải xử dụng hệ thống Internet để giao dịch thương mại. Đó là nguồn cung cấp mọi thứ tin tức trên đời, khó mà ngăn chận được. Facebook, Youtube v.v.. và v. v.. và những App khác tràn đầy và ra mắt hằng ngày xử dụng không mất lệ phí. Càng ngày càng xuất hiện tinh cụ tin học vô cùng đa dạng và tinh khôn. Ngay tại Mỹ, cha đẻ của Internet cũng không thể ngăn chận được huống gì 10,000 lính Internet của lực lượng 47 của CSVN liệu có khả năng ngăn chận Internet không. Hầu như đảng CSVN đang tuyệt vọng lý luận nên sinh chuyện vớ vẩn, tốn tiền thuế của toàn dân để bảo vệ Đảng!
Một lời khuyên chí tình: Lý luận CSVN đã hết thời, không còn lừa bịp được ai. Còn tư tưởng Hồ Chí Minh không có, Hồ chỉ gom góp một mớ lý thuyết của Max-Lê-Mao cũng đã bị đào thải. Cả thế giới khi nghe đến hai chữ Cộng sản thì đã lạnh xương sống, thì thử hỏi 10,000 có “bản lĩnh chính trị, có lý luận” có thể đem những thứ tư tưởng đó để lừa bịp đồng bào được không, để chống lại những lời ngay lẽ phải của toàn dân trong và ngoài nước đang giao lưu trên hệ thống Internet ?!

Lê Hoành Sơn (sưu tầm)

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail

Sáng Lập Đảng

Nguyễn Thái Học người Sáng Lập Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng