Đảng Kỳ VNQDĐ

Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng

Tìm Bài Theo Tháng

Lỗ hổng bảo mật đe dọa tất cả điện thoại, máy vi tính PC

Logo Intel

Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiết lộ rằng một loạt các lỗ hổng bảo mật mà họ cho là có thể mở ra cho các tin tặc lấy cắp thông tin nhạy cảm từ hầu hết các thiết bị máy tính hiện đại có chứa con chip của của các hãng Intel, Advanced Micro Devices (AMD) và ARM Holdings (ARM).

Ảnh hưởng đến sản phẩm của Intel là rõ ràng nhất, nhưng một số thiết bị khác cũng bị ảnh hưởng như máy tính laptop, máy tính để bàn, điện thoại thông minh, và các server internet. Hãng Intel và ARM khẳng định rằng vấn đề không phải là lỗ hổng design những con chip điện tử, nhưng yêu cầu người dùng software  hacker license và thiếu update cập nhật để chống hacker.

Ông Brian Krzanich, Giám đốc điều hành Intel, nói với đài truyền hình CNBC biết trong một cuộc phỏng vấn: “Điện thoại, máy tính cá nhân, tất cả mọi thứ sẽ chịu một số tác động, với mức độ khác nhau tùy theo mỗi sản phẩm.”

Các nhà nghiên cứu dự án Google Project Zero của công ty Alphabet Inc, kết hợp với các nhà nghiên cứu học thuật và công nghệ từ nhiều quốc gia, đã khám phá ra hai sai sót.

Sai sót đầu tiên, còn được gọi là Meltdown, ảnh hưởng đến các con chip Intel và cho phép tin tặc đọc bộ nhớ máy tính và ăn cắp mật khẩu. Sai sót thứ hai, được gọi là Spectre, ảnh hưởng đến các con chip của Intel, AMD và ARM và cho phép các hacker có thể lừa bằng các ứng dụng miễn phí không lỗi để đánh cắp thông tin bí mật.

Đây là bản tin quan trọng ảnh hưởng đến tất cả máy tính PC của chúng ta từ điện thoại đến máy PC laptop, máy PC destop (để bàn) và tất cả các máy chủ (server) dùng chip của Intel, AMD hoặc ARM. 
Hiện nay trên thế giới chỉ có ba hãng Intel, AMD và ARM làm được chíp CPU (Central Processing Unit) tức al2 microprocessor chip cho các máy tính PC (Personal Computer). Hãnh Intel tại Santa Clara ở Silicon Valley (San Jopse) và AMD có trụ sở tại thành phố Austin, Texas còn hãng ARM của Anh Quốc có trụ sở ở Cambridge, Anh Quốc.

Về vấn đề hacker có rất nhiều nguyên nhân, phần đông đến do Software như Microsoft Windown (XP, 7,  8, 10) hàng ngày, hàng tuần, hằng tháng Microsoft thường hay có những update để chế ngự, ngăn chận những hacker vào máy. Nay lại thấy hardware có lỗ hổng thỉ không thể chế ngự đươc mà các hãng Intel, AMD và ARM phải tìm cách design để bít những lỗ hổng đó. 

Sưu tầm tinm trên các báo tin học

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedinmail